Phái đoàn Hội Bác Ái Vinh Sơn Đức Quốc hành hương Đức Mẹ Banneux và thăm dòng kín Boussu Vương Quốc Bỉ.

SAM 6302Tháng Mân Côi con về bên Mẹ

Kinh Kính Mừng thưa nhẹ nên thơ

Banneux linh thánh bến mơ

Ban cho nhân loại Mẹ chờ chúng con.

Vẫn theo thông lệ như hàng năm vào đầu tháng mười khi rừng thu ươm lá vàng óng ả ở Âu Châu này thì Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức Quốc chúng tôi lại theo thơ mời gọi của các Sơ Dòng Kín Bousu bên Vương Quốc Bỉ để tổ chức chuyến hành hương về bên Đức Mẹ Banneux, đồng thời cũng dành thêm một ngày về thăm và dự thánh lễ mừng kính thánh tiến sỹ Giáo Hội Têrêsa Hài Đồng Giêsu là thánh Bổn Mạng của các Nữ Tu sỹ Dòng Kín.

Như chúng ta đa số đều đã biết, các Nữ tu Dòng Kín (Kame) thì không có tiếp xúc với bên ngoài. Nhưng mỗi năm có ngày lễ Bổn Mạng thì ngoại lệ các sơ mở cửa và tiếp xúc với mọi người bên ngoài, vì vậy đã nhiều năm qua qúy Sơ tổ chức và mời mọi người đến chung vui ngày lễ với nhà dòng.

Hôm nay không chỉ có phái đoàn từ Đức sang thôi mà còn có Pháp, Hòa Lan, Lục Xâm Bảo, Bỉ, v.v...

Mặc dù hôm nay đã 07 tây tháng mười nhưng trời nắng chan hòa và ấm áp lắm, người người chào nhau rôm rả vì có nhiều người quen từ các nước gặp nhau. Hôm nay trong khuôn viên nhà dòng và thánh lễ có sự hiện diện khá đặc biệt của hai vợ chồng cô Ls Têrêsa Trần Kiều Ngọc đến từ Úc Châu nhân chuyến sang Âu Châu để nói chuyện chia sẻ vận động về nhân quyền cho Việt Nam.

Thánh lễ đồng tế hôm nay có tổng cộng chín Linh mục đến từ Pháp, Bỉ, Đức, Việt Nam, v.v...Bài chia sẻ của Linh mục hôm nay rất hay. Ngài nhắc nhiều tới tình hình quê hương và đất nước Việt Nam đang trong cơn nguy khôn, vì biển thì chết và rừng thì hết, còn lòng người thì tan nát đau thương. Những lời nguyện xin Thiên Chúa mở cho chung con một con đường sống, con đường yêu thương và tha thứ v.v...

Vì chỉ có sự yêu thương và tha thứ mới cứu nổi mà thôi, vì chúng con cần sự yêu thương của Ngài nữa.

Sau thánh lễ những bông hồng Têrêsa được làm phép và qúy Sơ trao cho từng người một như một lời tạ ơn vì đã đến đây hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và chung vui kính thánh Bổn Mạng của nhà dòng là thánh tiến sĩ Hội Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu. Những bông hồng này là dó chính tay qúy Sơ tự làm. Mây trăm bông hồng này qúy Sơ làm chắc nhiều công lắm, nhưng khi trao đến từng người thì chỉ trong chốc lát đã hết sạch, mỗi người đều có qùa đem vể lưu niệm.

Chúng tôi cũng cảm ơn và cầu xin cho qúy Sơ được tràn đầy ơn Chúa và mạnh khỏe, hẹmn năm sau. Hội Bác Ái năm nào sang đây cũng có qùa tặng qúy Sơ để góp chút gì trang trảo cho nhà dòng vì chúng ta biết rằng các sơ dòng kín không có đi làm ra tiền nhưng chỉ là vườn và làm nến, bán thêm chút ảnh tượng để sinh sống.

Từ giã ra về để cho kịp giờ hành hương đến Đức Mẹ Banneux lúc 18 giờ nhận phòng ngủ và cơm chiều. Hôm nay Phái đoàn có một buổi tối thật vui vẻ nơi Linh Địa Banneux này vì có 3 Lm. ở đây sinh hoạt với chúng tôi buổi tối nay.

Ngoài những giờ sinh hoạt riêng thì cũng có những sinh hoạt chung. Những giờ kinh chung trong tinh thần hành hương về bên Đức Mẹ Banneux.

Bannneux nguồn suối ơn lành

Tình Mẹ yêu dấu Mẹ dành cho con.

Vâng, lời của Mẹ đã nói với chị Mariette Beco như thế trong lịch sử tất cả 8 lần Đức Mẹ hiện ra nơi đây từ ngày 15.01.1933 đến ngày 02 tháng 03.1933. Dòng suối ơn lành này Mẹ trao ban để dành cho tất cả những ai đã và đang nghèo nàn, đến đây với Mẹ sẽ được no thỏa ơn lành. Cái nghèo như lời Mẹ nói không chỉ là vật chất, mà còn cà cái nghèo tâm linh. Cái nghèo này nó còn thảm thê hơn cả cái nghèo đói về vật chất. 

Banneux suối ngọt tình yêu

Hỡi ai vất vả trăm chiều về đây

Gội đi cơ cực tháng ngày

Mẹ ban ân phúc đong đầy bình an.

Chúa nhật lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, chúng tôi được tham dự thánh lễ Quốc tế theo bộ lễ bằng tiếng La Tinh với ba ngôn ngữ Đức, Pháp, Hòa Lan do Đức Giám Mục và nhiều Linh Mục đồng tế, trong đó có 2 Lm. người VN. Sau thánh lễ quốc tế thì tôi thấy người giáo dân Ban Lan hành hương về đây hôm nay rất đông. Chúng tôi chưa kịp ra khỏi Đại thánh đường thì họ đã ào ào tiến vào muốn đầy cả Đại thánh đường, hỏi thăm ra mới biết hôm nay là ngày hành hương của họ nên mới đông thế. 

Chúng tôi ra đài Đức Mẹ nơi có nguồn suối nước ơn lành để cùng nhau đọc kinh cầu cho Tổ Quốc và Giáo Hội Việt Nam được mau chóng thoát ách cộng sản vô thần. Lm. Thắng đã chia sẻ ngắn gọn về ý nghĩa của thánh lễ Mân Cội kính Đức Mẹ hôm nay đây cho chúng tôi hiểu rõ hơn và ngày lễ kính Đức Mẹ mà Giáo Hội mừng kính. 

12giờ trưa chúng tôi chụp chung với nhau tấm ảnh để lưu niệm . Phái đoàn ở lại và Lm. Fernand sau buổi trưa nay sẽ đến sinh hoạt với Hội vì ngài chính là Linh hướng của hội Bác Ái Vinh Sơn hiện nay.

Ngài sẽ tĩnh tâm và thánh lễ chiều nay cho Hội và hướng dẫn giải thích thêm, chương trình còn rất hấp dẫn, nhưng rất tiếc tôi có việc chung của Cộng Đoàn nơi tôi ở nên phải về sớm cho kịp. Phái đoàn còn ở lại cho đến chiều tối mới lên đường trở về Đức.

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã cho chúng con hai ngày cuối tuần thật đẹp và hạnh phúc trong tháng Mân Côi tràn đầy ân sủng của Ngài.

Trầm Hương Thơ

09.10.2018

https://photos.Trầm-Hương-Thơ

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ BANNEUX VÀ THAM DỰ LỄ THÁNH HIẾN TƯỢNG ĐÀI THÁNH TÊRÊSA CALCUTTA

20180901 130923Hôm nay ngày 01.09.2018 chúng tôi đi hành hương Đức Mẹ Banneux tại Vương Quốc Bỉ và may mắn được tham dự nghi thức thánh hiến tượng đài thánh Têrêsa Calcuta do Đức Giám Mục người Anbani chủ sự. Vì Mẹ thánh Têrêsa Calcuta là người gốc Anbani nên cộng đoàn của họ ở mấy nước gần đây quyên góp và xây dựng.

Đầu tiên công đoàn tập trung ở ngay nơi nhà Nguyện Đức Mẹ hiện ra với cô bé Mariette Beco vào ngày 15.01.1933 và cầu nguyện. Chúng tôi thấy có Đức Giám Mục nên đến hỏi thăm và tham dự chung lúc 10h sáng.

Cộng đoàn Công Giáo người Anbani ở đây chắc không đông mấy cho nên chúng tôi thấy họ chỉ có khoảng 1 trăm người thôi. Có ba sơ của dòng Truyền giáo Bác ái do Mẹ thánh Têrêsa Calcuta sáng lập tham dự.

Ca đoàn thiếu nhi mặc đồ truyền thống rất xinh đi rước ảnh thánh mẹ Têrêsa Calcuta.

Từ nhà nguyện hiện ra đến linh đài Đức Mẹ Maria nơi có suối nước và dừng lại đó cầu nguyện tương tợ như mỗi lần Cộng Đồng Việt Nam chúng ta vậy.

Tiếp tục đi theo đường Thánh Giá và trên  đường đi có đọc kinh và những đoạn cầu nguyện và suy niệm. Cuối cùng họ dừng lại nơi đặt tược đài Mẹ Thánh Têrêsa Calcuta và nghi thức thánh hiến do Đức Giám Mục chủ sự.

Không phải đài Đức Mẹ hoặc tượng Chúa như những Quốc gia khác đã làm, mà lại là một tượng Thánh Mẹ Têrêsa được đặt sát mặt đất như là dấu chỉ khiêm nhường hạ mình xuống hàng tôi tớ để phục vụ những người nghèo khổ nhất.

Pho tượng là rất sống động nếu mới nhìn có thể chúng ta nhầm lẫn với một người thật đang ngồi gập hai chân ra phía sau và cúi mình xuống vậy. Nhưng nếu nhìn toàn cảnh thì thấy Mẹ Têrêsa Calcuta đang hạ thấp mình xuống cầu nguyện trước tượng Thánh Giá Chúa Giêsu chịu tử nạn. 

Nơi đây còn có 3 cái ghế ngồi qùy để dễ bề thinh lặng theo gương Mẹ Thánh Têresa  đang qùy vậy.

Sau nghi thức thánh hiến họ dấng thánh lễ vào lúc 13h tại nhà nguyện thánh Phanxicô trong trung tâm hành hương Banneux do Đúc Giám Mụ chủ sự. Chúng tôi cùng tham dự và thấy ca đoàn thiếu nhì của họ có khoảng 10 em nhưng các em hát thật hay. Có những bài hát 3 bè và hất đuổi, các em hát rất tự nhiên và có vẻ nhẹ nhàng chứ không tỏ vẻ gì là căng thẳng hết.

Kết lễ tôi chụp vài tấm ảnh với Đức Giám Mục làm kỷ niệm đễ nhớ ngày lễ thánh hiến tượng đài Mẹ Têrêsa Calcuta nơi linh dịa Banneux này. Từ nay về sau chúng ta đi hành hương về Đức Mẹ Banneux có thêm một chỗ nữa để có thể cầu nguyện theo gương đức nhân lành của vị thánh lừng danh đương đại trong thế kỷ này.

 


Mẹ Têrêsa Calcutta là một phụ nữ nhỏ bé về thể lý nhưng đã được cả thế giới nhận biết qua hành động yêu thương của Mẹ đối với những con người nghèo khổ nhất trong các người nghèo. 

Đôi dòng tiểu sử thánh Têrêsa Calcuta

Mẹ sinh tại Albani (nay là Skopje), Macedonia, lúc đó là một phần của đế quốc Ottoman. Tên thật của Mẹ là Agnes Gonxha Bojaxhiu, là con út trong 3 người con. Gia đình có một thời gian sống khá thoải mái nhờ công việc xây dựng của người cha phát đạt. Nhưng cuộc sống hoàn toàn thay đổi sau khi người cha đột ngột qua đời.

Trong những năm còn đi học, Mẹ Têrêsa tham gia một Hội Tương tế Công giáo và thích đi truyền giáo ở ngoại quốc. Lúc 18 tuổi, Mẹ vào Dòng nữ Loreto ở Dublin.  Năm 1928, cô Agnes từ giã mẹ ruột lần cuối và đi tới miền đất mới với cuộc sống mới. Năm sau, cô Agnes được vào nhà tập ở Darjeeling, Ấn Độ. Từ đó cô lấy tên Têrêsa và chuẩn bị cho đời sống phục vụ. Cô được sai tới một trường nữ trung học ở Calcutta để dạy lịch sử và địa lý cho các nữ sinh con nhà giàu. Cô không thể không chú ý tới xung quanh là dân nghèo, khổ sở, cơ cực. Những hình ảnh đói nghèo bệnh tật đó cứ theo cô mãi.

Năm 1946, khi đi xe lửa tới Darjeeling để cấm phòng, nữ tu Têrêsa nghe được điều mà về sau bà giải thích là “ơn gọi trong ơn gọi”. Bà kể: “Sứ điệp rõ ràng. Tôi phải rời tu viện để giúp đỡ người nghèo khi sống giữa họ”. Bà cũng nghe tiếng gọi rời khỏi Dòng nữ Loreto để “theo Chúa Kitô đến những khu nhà ổ chuột để phục vụ Ngài giữa những người nghèo nhất trong những người nghèo”. 
 Sau khi được phép rời Dòng Loreto, Sơ TÊRÊSA lập một dòng mới và đảm trách công việc mới. Sơ học y tá vài tháng rồi trở lại Calcutta, tại đây Sơ sống trong những khu nhà ổ chuột và mở trường học cho trẻ em. Mặc sari trắng (sari là trang phục phụ nữ thường nhật cũa người dân Ấn Độ) và đi dép, Sơ mau chóng được người ta biết là một bà tốt bụng, hàng xóm của họ – nhất là những người nghèo và bệnh tật, Sơ biết nhu cầu của họ qua những lần thăm viếng họ. Sơ chọn Sari là thường phục và cũng là tu phục của dòng.

Công việc mệt nhọc, nhưng Mẹ được nhiều người tình nguyện tới giúp, một số là học sinh cũ của Mẹ, và đó là những người nòng cốt của Dòng Truyền giáo Bác ái._ Những người khác giúp đỡ bằng cách cho lương thực, quần áo, đồ dùng, nhà cửa,…

Năm 1952, thành phố Calcutta tặng Mẹ một cơ sở cũ, Mẹ dùng làm nhà cho những người hấp hối và nghèo khổ. Khi dòng phát triển nhiều, dòng còn phục vụ các trẻ mồ côi, các trẻ bị bỏ rơi, người nghiện rượu, người già và những người vô gia cư. 
 
Trong hơn bốn mươi năm, bà chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, trong khi hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo dòng tu phát triển khắp Ấn Độ, và đến các quốc gia khác. 

Năm 1970, Mẹ Teresa trở nên một nhân vật nổi tiếng thế giới với các hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng. Một phần người ta biết rõ hơn về Mẹ cũng là nhờ một quyển sách và cuốn phim tài liệu tựa đề Something Beautiful for God của Malcome Muggeridge. Mẹ được trao Gải Nobel Hòa Bình năm 1979 một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của Mẹ. 
 


Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Teresa tiếp tục phát triển, đến thời điểm Mẹ từ trần, tổ chức từ thiện dồng tu của Mẹ đang điều hành 610 cơ sở truyền giáo tại 123 quốc gia, trong đó có các nhà trọ và nhà tình thương cho người mắc bệnh HIV / AIDS.  cũng như bệnh nhân phong hủi, và lao. Các bếp ăn từ thiện, các chương trình tư vấn cho gia đình và trẻ em, các trại mồ côi, và trường học. 


Me được mời giảng cho Hội Đồng Giám Mục Thế Giới

Nhưng Thiên Chúa đã gọi Mẹ ra về vào ngày 5-9-1997. Nước Ấn Độ đã làm Quốc Tang cho Mẹ. Mẹ đã được cả thế giới ngưởng mộ kính yêu, và thương tiếc. 

Ngày 19-10-2003, trong một nghi thức của giáo hội, chân phước GH Gioan Phaolô II đã tuyên bố Mẹ Têrêsa là chân phước trước 300.000 khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô, trong đó có hàng trăm nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái (Missionaries of Charity) mà chính Mẹ đã thành lập năm 1950 (thuộc dòng giáo phận). Ngày nay dòng còn phát triển thêm các dòng chiêm niệm nam và nữ, có cả dòng cho các linh mục.  Trong bài giảng, CP GH Gioan Phaolô II đã gọi Mẹ têrêsa là “một trong những nhân cách xứng đáng của thời đại chúng ta” và là “hình ảnh của người Samari nhân hậu”. Ngài nói rằng cuộc đời của Mẹ Têrêsa là “bản tuyên ngôn can đảm của Phúc âm”. Mẹ Têrêsa được phong chân phước ngày 19 tháng 10 năm 2003 chỉ sau 6 năm Mẹ qua đời.

Chủ nhật ngày 4 tháng 9 năm 2016 Mẹ Têresa Calcuta đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên thánh trước khoảng 120 ngàn tín hữu hành hương từ khắp năm châu đổ về Giáo Đô Rôma tham dự.
Trầm Hương Thơ
04.09.2018

Khách truy cập

Hôm nay:3936
Hôm qua:13792
Tuần này:61097
Tháng này28660
Số Lượt Truy Cập:42799972
Số khách đang Online 211