HỘI BÁC ÁI VINH SƠN ĐỨC QUỐC KẾT HỢP CÙNG THÂN HỬU TỔ CHỨC CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VIẾNG ĐỨC MẸ MỄ DU

20180720 110133Hành hương viếng Mẹ Mễ Du

Tình con mến Mẹ thì dù có xa

Tim yêu rộn rã nở hoa

Hương tâm ngào ngạt tỏa ra bốn mùa.

Rất nhiều người trong đoàn mang theo ước mơ từ lâu lắm rồi, đơn lẻ, được cùng gia đình hay phái đoàn hành hương về "Ốc đảo bình an" nơi mà Đức trinh nữ Maria đã và đang hiện ra để dạy dỗ và khuyên bảo loài người chúng ta với tình thương yêu đầy ấp ủ. Bởi tình Mẹ bao la vẫn luôn thương những đứa con dẫu có nhiều hư hỏng hay lỗi phạm của mình.

Mới 2 giờ sáng tôi đã phải dậy và sửa soạn khăn gói lên đường, loay hoay, vội vã ra khỏi nhà lái xe vội vàng tới điểm hẹn Herne là gần 4h sáng, sớm được 10 phút vì 4h giờ xe bus khởi hành. Ghé đón 3 nơi nữa, Krefeld, Mönchengladbach và 9h xe tới Frankfurt là trạm cuối, tổng cộng 40 người trong đây có 4 tu sĩ: 

- Lm. Antôn Nguyễn Bá Tòng đến từ Hoa kỳ

- Lm Đaminh Nguyễn hữu Lộc, dòng Thánh Tâm.

- Thầy Giuse Tran Minh Thành tu học ở Vương Quốc Bỉ 

- Sr, Maria Trần thị Thanh Tâm.

Xe trực chỉ xuôi nam và xuyên qua nước Áo, Slowenien, Kroatien, và nghỉ đêm ở khách sạn Panorama 4* tại Zagreb là thủ đô của nước Kroatien.

Kroatien là gọi theo tiếng Đức (tiếng Anh Croatia) nằm trong nước Nam Tư cũ, vì thời trước ông tướng Titô cộng sản đã sát nhập 7 nước lại thành 1 nước Nam tư. Ông này nghe nói cũng cứng đầu lắm, nên hồi thập niên 70 bị khai trừ ra khỏi sự bảo trợ của liên bang Xô Viết, hi hi!!, nhưng nhờ vậy mà người dân nước này lại đỡ khổ hơn mấy nước láng giềng cộng sản xung quanh. Vì nước này khi bị cái gọi là khai trừ ra khỏi sự "bảo trợ" thì họ cho người dân được qua mấy nước mà chúng gọi là "Tư bản ác ôn giãy chết" để xin việc làm mướn. ngày nay việt cộng họ gọi là "xuất khẩu lao động".

Hồi năm 1980 tôi sang tỵ nạn ở Tây Đức, có quen biết một số người Nam Tư họ sang Tây Đức để làm những công việc mà lúc đó người dân bên Tây Đức chẳng ai thèm làm, nhưng đối với họ là công việc qúa tốt và lương cao hơn bên những nước "Thiên đường xã hội chủ nghĩa gấp cả 5 tới 6 lần. Sau khi khối cộng sản Đông âu đổ xuống vào năm 1989-90 mươi, thì từ từ mấy nước này tách ra khỏi khối Nam Tư và dành lại độc lập.

Nuớc Kroatien dành được độc lập năm 1991 rộng 87.700 cây số vuông trong đây gồm có 56.542 cây số vuông đất liền và 31.067 cây số vuông là biển với hàng ngàn hòn đảo. Họ chỉ có hơn 4 triệu dân số, nhưng đất nước đang phát triển vượt bậc. Những xa lộ và thành phố xây dựng lại đẹp đẽ, đặc biệt là những thành phố biển du lịch, vì nước Kroatien có nhiều bờ biển rất đẹp đã được ví như Vịnh Hạ Long của Việt Nam. 

Nước này phát triển rất nhiều mặt như là những môn thể thao về Túc Cầu hay là Bóng rổ, Tenis v.v... ngày nay họ tiến rất mạnh xếp hạng cao của thế giới. 

Mới đêm hôm qua chúa nhật 15.07.2018 chúng ta mới được xem họ đá chung  kết giải World Cup 2018 với Pháp. Khán giả cổ vũ nghêng hẳn về phía Croatia nhưng họ đã thua 2-4 trong vinh quang, do bị tung lưới 2 trái đầu lãng nhách. 

Nhưng thế giới đã nghêng về họ vì họ chơi rất đẹp và có bà tổng thống Kolinna rất xinh và dễ thương hòa đồng.

Nhìn nước họ lại tủi cho nước Việt Nam mình. Chẳng biết đến bao giờ Nước việt Nam mới theo đuôi họ nổi khi mà cái đảng chuyên mị dân của Việt Nam vỗ ngực tư xưng là "đỉnh cao trí tuệ" của loài khỉ cứ ù lỳ tham tiền cố vị. 

Đệm đầu tiên chúng tôi ngụ ở khách sạn Panorama 4* ngay tại thủ đô Zageb khang trang. Sáng hôm sau 17.07.2018 sau khi ăn sáng xong lên xe và trực chỉ nước Bosnien-

Herzogovien. Là hai nước liên minh trước đây cũng nằm trong liên bang Nam Tư cũ, đa số là người theo đạo Hồi nhưng cũng có một phần là công giáo. Ngôi làng Mễ Du là toàn tòng đạo công giáo. Nên khi xe bus chở những đoàn HH. vào làng Mễ Du rất hay bị làm khó, vì những người làm việc trong chính phủ này đa số là người theo đạo hồi. Chúng tôi đến biên giới Bosnien lúc 15h chờ đợi chắn chê họ mới gọi tài xế vào trình giấy tờ sau đó gom hết giấy tờ Pass, thẻ căn cước vào trong đồn xem xét từng người một, có 3 người giấy tờ trục trặc nên họ bắt xe vòng đầu trở lại để giải quyết. Ba người phải ở lại làm cho cả phái đoàn buồn nhưng đành chịu. Chúng tôi phải liên lạc với hãng du lịch và nhờ họ thuê khách sạn chờ đợi hết khoảng gần 4 tiếng đồng hồ, may thay họ lo khách sạn và gọi xe tắc xi đưa 3 người về ở đó nghỉ ngơi chờ đợi đến ba hôm sau phái đoàn trở ra và đón 3 người theo xe về biển địa trung hải nghỉ hè. ( Nói vậy để những ai dự định đi hành hương Đức Mẹ Mễ Du hãy xem kỹ lưỡng giấy tờ của mình trước khi khởi hành nhé)

Đoàn chúng tôi đến Linh Địa Mễ Du lúc gần 20 giờ tối nên bị mất thánh lễ Quốc tế và giờ cầu nguyện chung cho thế giới. Nhận phòng cơm nước xong đoàn đi ra đền thánh chào Mẹ và được giới thiệu một số nơi để nhưng người đi lần đâu biết thoáng qua. Hôm nay ngày thứ ba nên trung tâm có buổi chầu thánh thể khuya vào lúc 22h30 thật tôn nghiêm và sốt sắng nhưng vì ngày hôm nay đi đường xa mệt nên chúng tôi tham dự một phần và về nghỉ đêm để sáng mai còn lên núi Podbrdo nơi Đức Mẹ hiện ra. 

18.07.2018 ăn sáng xong đoàn bộ hành Lên Núi Podbrdo nơi Đức Mẹ hiện ra

Lịch sử: Ngày 24.06.1981 nơi đây đã có một biến cố rất quan trọng xảy ra biến đổi Mễ Du từ vô danh hầu như không mấy ai biết đến đã trở thành một trong những nơi hành hương nổi tiếng trên thế giới, ngày nay  người ta đã có thể so sánh với Lộ Đức hoặc Fatima. 

Biến cố xảy ra hôm đó đúng vào ngày Lễ Thánh Gioan Tiền Hô, mấy em trong làng đi lấy củi đã nhìn thấy hình bóng sáng chói của một người Nữ bồng trên tay một Hài Nhi trên triền đồi Podbrdo khiến các em vô cùng bối rối và hãi sợ. Ngày hôm sau người Nữ lại hiện ra cho các em và xưng danh "Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội". Tiếp theo sau đó Đức Mẹ hiện đến tổng cộng 7 lần. 

Từ đó 6 em đã gặp vô số khó khăn áp lực từ nhà tà quyền cộng sản. Họ gây sức ép lên cả gia đình và giáo xứ, trường học, v.v... Họ bắt các em vào tù, thậm chí có em Jacov Colo mới 10 tuổi còn bị dí súng vào đầu hăm dọa nếu em không nói theo ý họ sẽ bắn, nhưng em vẫn không tỏ ra sợ hãi mà còn mỉm cười thách thức khiến họ phát điên mà không làm gì được. Đức Mẹ đã làm nhiều dấu lạ và rất nhiều người được ơn trở lại, đặc biết nhất là giới trẻ. 

Sáu em thị nhân gồm:

1. Ivanka Ivankovic 16 tuổi 

2. Mirjana Dragicevic 16 tuổi 

3. Vicka Ivankovic 17 tuổi 

4. Ivan Dragicevic 16 tuổi 

5. Marija Pavlovic 16 tuổi 

6. Jacov Colo 10 tuổi : 

Tất cả các em đều đã được nhìn thấy Đức Mẹ rất nhiều lần.

Chúng tôi được Lm Antôn Nguyễn Bá Tòng hướng dẫn và suy niệm lại những mầu nhiệm của cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria đã đồng công cứu chuộc nhân loại cùng Chúa Giêsu, qua những gợi ý chia sẽ của Lm. và tu sĩ trong đoàn gợi lại cho chúng tôi hiểu và học hỏi thêm về cuộc đời Đức Mẹ và tầm quan trọng của Đức Mẹ với nhân loại và giáo hội. 

Núi Đức Mẹ hiện ra không qúa dài nhưng đá lởm chởm và nhiều chỗ ghập ghềnh, mọi người giúp nhau cùng bước. Các bạn trẻ dìu dắt các bác lớn tuổi, thân thương như trong một gia đình, cuối cùng cũng đến trạm chính là đài thánh tượng Đức Mẹ "Nữ Vương Hòa Bình" Đây là tước hiệu của Đức Mẹ Mễ Du như lời Đức Mẹ nói với 6 em nhỏ thị nhân lúc bấy giờ.

Đoàn dừng chân nơi đài thánh tượng Đức Mẹ đã hiện ra ngày 25.06.1981 với 6 em lúc bấy giờ tại nơi đây có hằng trăm người theo dõi. 

Mọi người trong đoàn đứng, qùy chung quanh đài Thánh tượng Đức Mẹ để đọc kinh "Dâng Nước Việt Nam cho Trái Tim Đức Mẹ". Những lời nguyện xin tha thiết cho Quê hương Tổ Quốc, đồng bào còn bị gông cùm dước ách độc tài đảng trị. Xin Mẹ thương và đoái nhìn đến dân tộc chúng con đang quằn quại dưới trăm ngàn thứ chất độc hại từ ngoại xâm tàu cộng mà ban ơn giải thoát cho dân tộc chúng con. 

Lạy ơn Đức Mẹ Mễ Du

Quê Hương con đó nhà tù khổ đau

Đoàn con nay đến nguyện cầu

Cho Quê Hương thoát kiếp sầu cùm gông.

Xin Đức Mẹ chở che cho đất nước và hướng dẫn những người lạc hướng biết quay về với dân tộc và quốc gia, cho ngày tự do dân chủ nhân quyền mau tới.

Cùng nhau chụp chung tấm hình và từ từ đi xuống núi. Lên núi đã khó mà xuống núi còn khó hơn. Thế mà có người bỏ giầy ra đi bằng chân không. Cuối cùng dìu dắt nhau cũng xuống dần dần được hết. (Chỉ có một con chiên lạc vì tách đoàn đi trước làm cho mọi người lo lắng nhưng cuối cùng sau mấy tiếng cũng về đến khách sạn)

CÔNG TRƯỜNG MỄ DU

Sau cơm trưa và nghỉ ngơi đôi chút chúng tôi ra viếng đền thánh Giacôbê và công trường của đền thánh Mễ Du. Viếng tượng Chúa Phục Sinh, hay còn gọi là Chúa Phục Sinh chảy dầu.

Tại sao lại gọi là tượng Chúa Phục Sinh Chảy Dầu? 

Không ai biết, ban đầu là một tượng đồng bình thường như các tượng khác, bỗng một đêm nọ trong đền thánh qúy cha đang dâng thánh lễ thì có sự lạ xảy ra, tượng Chúa bên ngoài này bỗng dưng sáng rực lên, cha chủ tế và mọi người ngưng thánh lễ lại và qùy xuống cầu nguyện một lúc sau đó tiếp tục dâng lễ. Từ đó dân làng và khách hành hương năng đến đây cầu nguyện và rờ lên ống chân tượng "Chúa Chịu Khổ Nạn" này đến độ chân tượng luôn sáng bóng. 

Bỗng nhiên một ngày nọ có người nhìn thấy chân tượng Chúa Giêsu chảy ra vài giọt dầu nhưng không thường xuyên, từ đó người ta mong thấm được những giọt dầu nơi chân Chúa này để mang về nhà nhưng không phải lần nào tới đây cũng có cái may mắn đó và họ gọi luôn là tược Chúa Giêsu chảy dầu. Một sự đặc biệt nữa là từ đó tới bây giờ nhiều người hay ngửi thấy một mùi hương thơm nồng gần giống như mùi hoa hồng rất dễ chịu. Nhưng điều lạ là không phải ai cũng ngửi thấy mùi hương này trong một đoàn vài chục người có khi chỉ vài ba người ngửi thấy. Chính kẻ viết bài này đã tới đây hành hương cả chục lần mà mới năm trước ngửi thấy được mùi thơm tho đó thôi, thơm nồng nhưng rất dễ chịu và nhiều lần liên tiếp nhưng năm nay thì không thấy gì cả.

18h tham dự giờ lần hạt quốc tế 2 chuỗi rồi thánh lễ đồng tế khoảng 70 Lm. thuộc rất nhiều quốc gia, có cả Lm Việt Nam. Tiếp theo là chuỗi hạt cầu cho hòa bình mà Đức Mẹ đã chỉ dạy cho các em thị nhân gồm 7 kinh Lạy Cha, 7 kinh Kính Mừng, và 7 kinh Sáng Danh và phép lành bệnh nhân, rồi sau cùng là thêm một chuỗi hạt 50 kinh nữa và chấm dứt lúc 21 giờ đêm. 

Thứ Năm: Chúng tôi uống cà phê thật sớm lúc 5 giờ và mang theo đồ ăn sáng để cùng nhau lên núi Thánh Giá. Xe bus đưa chúng tôi vào đến chân núi lúc 6 giờ sáng. Sau khi người hướng dẫn trong phái đoàn giải thích sơ về cây Thánh Giá được giáo dân ở đây xây dựng năm 1933 trên đỉnh núi để kính nhớ cuộc khổ nạn Đức Kitô đúng 1900 cứu chuộc nhân loại. 

Trong thời gian cộng sản cầm quyền nơi đây đã bao lần âm mưu muốn phá gỡ Thánh Giá xuống nhưng bất thành vì họ gặp phải rất nhiều điềm lạ cản trở cũng như sự đồng lòng hy sinh vì đạo Chúa của người dân nơi đây để bảo vệ v.v... nên đảng cộng sản Nam Tư không cách nào hạ được cây Thánh Giá này xuống cho đến ngày khối cộng sản Đông Âu sụp đổ. Đúng như lời Đức Mẹ Fatima hiện ra với 3 em nhỏ năm 1917 và hứa rằng: Nếu các con và thế giới giữ 3 Mệnh Lệnh "Ăn chay, đền tội và tôn sùng Mẫu Tâm" thì Mẹ sẽ cứu nước Nga hết nạn cộng sản vô thần và quay trở lại.

Biết rằng đường xá xa xôi,

Nhưng sao vẫn muốn lên đồi Can vê

Trong hồn đã nặng lời thề

Tình yêu vượt thắng sơn khê núi đồi

Đúng vậy! Từ chặng thứ nhất dưới chân núi Krizevac (Núi Thánh Giá), chúng tôi suy gẫm cùng đi đường Thánh Giá với Đức Mẹ Maria vô Nhiễm Nguyên Tội. Cùng nhau suy ngắm 15 chặng đường Thánh Giá thật ý nghĩa và đầy cảm động. Thổn thức qua những lời đọc thấm đẫm vào tim, tôi thấy có những giọt buồn thống hối ăn năn lăn xuống nơi miền đất thánh linh thiêng này của Mẹ và Mẹ đã nhắn nhủ chúng con:


Con ơi! nhớ hãy chuyên cần

Ăn chay hòa giải bản thân với đời

Trở về "Bí Tích" tuyệt vời

Nhận vào ơn thánh Chúa Trời thưởng ban

Mân Côi chuỗi ngọc hương ngàn

Đẹp trong ân sủng đầy tràn phúc ân

Lời khuyên Mẹ Chúa từ nhân

Sẽ không hư mất bản thân con người.

Vâng, chúng con hợp lòng cùng với Mẹ để gẫm suy lại 15 chặng đường Thánh Giá Chúa đã đi qua. 

Tới chặng thứ 12 nơi Chúa Giêsu sinh thì là nơi mà Ngài đã hoàn tất cuộc đời để cứu chuộc nhân loại, Ngài đã mang theo tội của chúng ta chôn vào huyệt mộ cùng Ngài. 

Chúng tôi cũng được gợi ý là hãy chôn tội của mình đi như lời Đức Mẹ hiện ra tại đây đã mong muốn" các con hay năng hòa giải để được cứu rỗi" tại nơi này mọi người đã lãnh nhận "Bí Tích Hòa Giải" để thấy hạnh phúc được đong đầy trọn vẹn của chuyến hành hương này. Nhiều giọt lệ ngà đã nhỏ xuống nơi miền đất thánh này. Tiếp tục suy gẫm và bước tiếp lên đồi Canvê, vì qua đồi thương khó sẽ đến đỉnh vinh quang .

Cuối cùng chúng tôi đã theo bước chân Ngài lên tới đỉnh vinh quang với lá cờ Đức Mẹ, cờ của Đức Kitô và lá Hoàng Kỳ của Tổ Quốc tung bay phất phới trên đỉnh núi Thánh Giá tại Mễ Du. Trên đỉnh núi Thánh này chúng tôi cũng luôn dâng những lời nguyện cầu cho Tổ Quốc Việt Nam thân yêu. Sau đó mọi người có giờ cầu nguyện riêng, chụp hình, giải lao, ăn sáng nghỉ ngơi sau đó là từ từ dìu nhau xuống núi. Xuống núi cũng không dễ hơn khi lên núi là bao, nhưng cuối cùng thì mọi người cũng dìu dắt nhau xuống tới dưới chân núi trước lúc 12h30 trưa. 

Trên đường đi có nhiều khách hành hương cứ hỏi thăm tôi về lá cờ Hoàng Kỳ của Tổ Quốc và khen là rất đẹp. Tôi đã giải thích cho họ và nói rằng lá cờ này một ngày không xa sẽ bay phất phới trên quê hương Việt Nam yêu dấu trở lại như lá cờ tam tài của nước Nga khi không còn chế độ tà thuyết vô thần cộng sản, họ rất vui vẻ và tôi cũng xin họ cầu nguyện cho quê hương chúng ta. 

Xuống đến chân núi Thánh Giá ngồi uống ly bia lạnh sao mà nó ngon thế, các cô các bà thì uống nước cam tươi giá cả bằng nhau 2 Euro một ly khá lớn. Nơi chân núi này ảnh tượng vừa đẹp vừa rẻ hơn trong trung tâm nên nhiều người tiếc hùi hụi vì đã chuộc nhiều tượng ảnh và tràng hạt ngoài trung tâm từ chiều hôm trước rồi. (Lần sau xin chớ vội nữa) 12h45 xe bus đón mọi người về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi. Ai chưa về kịp thì cứ lấy taxi ngay chân núi, cứ 5 Euro một chuyến cho 4 người họ chở đến khách sạn. 

18 giờ phái đoàn cùng ra trung tâm đền thánh để tham dự chương trình chung.

Hai bên thánh đường là những tòa hoà giải luôn đông đảo những hối nhân xếp hàng tìm đến như lời nhắn nhủ trong những thông điệp của Đức Mẹ. Đặc biệt là các bạn trẻ hành hương đến đây đã trở lại rất nhiều do ơn Mẹ ban.

Sau thánh lễ chúng tôi cùng tham gia giờ chầu Thánh Thể thật tuyệt vời và vô cùng cảm động. Chương trình kéo dài 3 tiếng dồng hồ sao chúng tôi không thấy mệt mỏi, mà hầu như ai cũng đam mê trong lời cầu nguyện hòa vào trong tiếng nhạc ru hồn ta hướng lòng lên Chúa. Ôi! một giờ chầu Thánh Thể tuyệt vời nhất mà tôi xác quyết rằng không đâu trên thế giới này có được.

Có nhiều người tâm sự: Bao nhiêu năm được làm con Chúa sao hôm nay mới cảm nhận được một buổi chầu Thánh Thể mà nó ngọt ngào như thế, thật là hạnh phúc khi được làm con của Chúa. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa đã cho con cuộc sống thật hạnh phúc này.

Lung linh ánh nến nhiệm mầu

Thánh Thể huyền nhiệm cúi đầu kính tôn

Thần lương nuôi sống linh hồn

Tình Ngài nuôi dưỡng trường tồn ngàn sau

Sáng thứ sáu 6h30 chúng tôi mượn được nhà nguyện để dâng thánh lễ nơi trung tâm đền thánh này chỉ cho có nửa giờ mà thôi. 

Ý chỉ luôn là cầu nguyện cho Quê Hương và tổ quốc Việt Nam được thoát nạn cộng sản vô thần. 

Cho Giáo Hội Việt Nam được thăng tiến, các mục tử dám can đảm làm chứng cho Đức Kitô mạnh dạn tiến bước theo Thầy Giêsu. 

Trở về khách sạn uống cà phê và mang theo đồ ăn sáng trực chỉ hướng Croatia đi thăm khu Vườn Quốc Gia Nationalpark Plitvicer Seen rộng 296 cây số vuông được Unesco công nhận là di sản của thế giới. Với lượng khách tham quan hàng năm khoảng 1.400.000 lần. Khu vực này có tổng cộng 16 tầng với những hồ nước thiên nhiên đổ từ trên cao xuống tỏa ra thành hàng mấy trăm dòng thác. Những dòng thác cao tới 78m đổ quanh năm xuống dưới. 

Có tới những nơi đây chúng ta mới cảm nhận được biết bao nhiêu kỳ công vĩ đại mà Thiên Chúa đã tạo dựng ra cho con người chúng ta trên trái đất này. Hãy biết bảo vệ nó để mà hưởng thụ được cái đẹp của Thượng Đế làm ra. Khốn cho những kẻ nào phá hoại nó, thiên nhiên sẽ quay lại và ập đổ thiên tai lên đâu ngươi. Chúng tôi chỉ có thể tham quan một số điểm chính và đi du thuyền đã hết 3 giờ đồng hồ rồi vì thời gian có hạn. 

Cô hướng dẫn viên Mariana cho biết nếu chúng ta đi hết toàn khu vực này thì mất khoảng 3 ngày, nên mong một ngày nào đó sẽ được trở lại nơi đây thêm một lần nữa.

Tạ ơn Chúa ít nhất chúng tôi đã được đặt chân đến đây rồi và cũng cảm nhận được ít nhiều danh lam thắng cảnh nơi này nó đẹp ra sao. Làn nước trong xanh như màu ngọc bích, những đàn cá tung tăng lượn lờ nhởn nhơ không sợ ai bắt lên nướng trui cả. Có người bảo với tôi rằng: Cá này mà ở với việt cộng thì đến con lòng tong cũng chẳng còn nữa chứ nói chi những con to mấy kilô thế kia.

Xe bus đưa chúng tôi trực chỉ về miền Địa trung hải để nghỉ hè 3 đêm nơi khách sạn Mediteran 3* nằm sát ngay bên bời biển. Đây là cái vịnh nên biển thật hiền hòa và nước biển thì trong vắt. Đứng trên bờ có thể nhìn thấy dáy khoảng 2m sâu. 

Ba ngày nới đây chúng tôi nghỉ ngơi, tắm biển và ăn hải sản thoải mái, Trong khách sạn thì ngày nào cũng có cá ngoài ra hàng quán nơi đây cũng tương đối rẻ mà tươi ngon. 

Ngày chúa nhật chúng tôi thuê nguyên chiếc du thuyền đi sang đảo thăm nhà thờ cổ mang tên thánh Giacôbê khoảng 1.200 năm tuổi.

Linh mục Antôn Nguyễn Bá Tòng cũng chia sẻ với phái đoàn về cuộc đời của thánh Giacôbê Tông Đồ, để mọi người hiểu thêm về các tông đồ của Đức Kitô sau khi Ngài đã khải hoàn về Trời. Sứ vụ của các Tông Đồ lúc đó làm gì và ai đã đi tới đâu để truyền giáo v.v...

Tham quan thêm một ít trên đảo, đi xuyên qua con đường hẹp nhất thế giới có 34cm thôi, thử rượu vang và Likör. Chúng tôi trở ra xuống thuyền ăn trưa với món cá nướng và rượu vang. 

Thuyền tiếp tục di chuyển đến 15 giờ chúng tôi nói tàu dừng lại cùng nhau đọc kinh Lòng Thương Xót Chúa cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam và thế giới. 

Dâng thánh lễ trên thuyền, đây là một thánh lễ chắc khá đặc biệt và hiếm trong đời Linh mục của hai cha Antôn Nguyễn Bá Tòng và Đaminh Nguyễn Hữu Lộc. Thánh lễ thật trang nghiêm và cảm động. cuối thánh lễ từng người còn được hai Lm. đặt tay chúc lành cách đặc biệt nữa. Đến khoảng 16giờ thuyền đưa chúng tôi trở về khách sạn. Mọi người lại tranh thủ ra tắm biển vui chơi cho thoải mái rồi lên ăn chiều. 

Một sơ đang tu học tại Rôma ao ước được đi hành hương đến Đức Mẹ Mễ Du trước khi trở về nước đa chia sẻ: Hôm nay đã được toại nguyện hơn mong ước, không những được đi hành hương mà còn được tham quan nhiều kỳ công của Thiên Chúa thật tuyệt với qúa! Tạ ơn Chúa, ai cũng hài lòng với một chuyến đi thật tốt đẹp tuy có một vài trục trặc nhỏ.

Sáng hôm sau dậy sớm uống cà phê và xe di chuyển từ giã miền biển Địa Trung Hải đẹp hiền hòa sau 8 ngày hành hương và nghỉ hè cho cả tâm hồn lẫn thể xác. 


Đây là chuyến hành hương do Hội Bác Ái Vinh Sơn khởi xướng nên không thể thiếu công việc bác ái do mọi người cùng đóng góp. Số tiền quyên góp trong đoàn được tổng cộng 1.700 Euro (Một ngàn bảy trăm Âu Kim) và số tiền này đã được trao cho sơ Maria Thanh Tâm dòng Nô Tỳ Chúa Giêsu để làm những công việc từ thiện giúp đỡ những bệnh nhi ung bướu nghèo tại Việt nam.

Hành hương viếng Mẹ Mễ Du

Tình con mến Mẹ thì dù có xa

Tim yêu rộn rã nở hoa

Hương tâm ngào ngạt tỏa ra rất thầm

Nhẹ tênh khi có thành tâm

Vượt qua mấy chốn giam cầm ngại chi 

Đường xa có Mẹ lo gì 

Hạt kinh nở thắm tình si ân tình 

Con tìm về chốn tâm linh

Về nơi Ốc Đảo an bình Mẹ ban

Mẹ ơi! tình Mẹ chứa chan

Mẹ yêu tất cả thế gian con người.

Trầm Hương Thơ
25.07.2018

Tông Đồ Fatima Việt Nam hải ngoại hành hương Đức Mẹ Banneux

caTrăm năm Mẹ đã hiện ra

Fatima đó gọi ta ba điều

Siêng năng lần chuỗi dấu yêu

Ăn năn thống hối, những điều Mẹ khuyên.

Để theo lời của Đức Mẹ nhắn nhủ năm 1917 tại làng Fatima xa xôi. Phong trào Tông Đồ Fatima Việt Nam Hải Ngoại đã hành hương về Fatima Bổ Đào Nha trong những ngày qua. Ngoài ra cũng tổ chức một ngày cùng nhau hành hương đến Đức Mẹ Banneux Bỉ Quốc để cùng nhau học hỏi về Lời Chúa, về Đức Mẹ, cũng như những Sứ Điệp của Đức Mẹ trao ban.

Chúng tôi đến Banneux trước giờ khai mạc và theo như lời Đức Mẹ hiện ra tai đây năm 1932 với cô bế thị nhân Mariette Beco rằng : trước tiên hãy nhũng tay vào dòng nước dưới chân tượng đài Mẹ và sám hối lòng mình, sau đó hãy tạ ơn Chúa và dâng những ý nguyện. Chúng tôi đi đến nguồn nước dưới chân tượng Đức Mẹ, nhúng hai bàn tay mình vào dòng nước mát rượi và thưa với Mẹ rằng: Mẹ ơi, hôm nay con đã về đây, con chào Mẹ, và thực lòng muốn tâm hồn được thanh thản, xin Mẹ phù trợ, thánh hóa và tẩy rửa những bụi trần đang nhuốm bẩn đầy linh hồn con, để con được xứng đáng làm con của Mẹ và xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa tha thứ tất cả những lỗi phạm trong những thời gian qua. 

10.30 chương trình bắt đầu bằng glời chào mừng của Lm. Linh Hướng Giuse Lê văn Thắng.  

Như lời Đức Mẹ dặn chúng tôi lần một chuỗi Mân Côi mỗi thành viên lên đọc lời nguyện ngắm và hướng dẫn 1 chục kinh. xen kẽ những bài hát về Đức Mẹ của ca đoàn tổng hợp.

11.00 là phần học hỏi về Lời Chúa qua phần hỏi đáp những thắc mắc và tất cả những gì liên quan đến cuộc đời Đức Mẹ và kinh Mần Côi.

Thật may là hôm nay ngoài cha Linh Hướng Phong Trào ra còn có 6 Lm cùng dòng Ngôi Lời đến từ khắp nơi như: Úc, Mỹ, Rôma, Trung Quốc, Hòa Lan việt nam. Ai có thắc mắc gì về đạo thi cứ việc hỏi. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và đều được trả lời cả. Chương trình hỏi đáp đang gay cấn và vui vẻ thì cha Linh Hướng thông báo hết giờ và sửa soạn cho thánh lễ lúc 12.30 

Trong thánh lễ đồng tế hôm nay ngoài những chia sẻ Lời Chúa của các Lm dòng Ngôi Lời về Banneux đặc biệt với ý chỉ "Mừng Mẹ Về Trời" thay cho ngày 15 tháng 8 vừa qua

Những lời nguyện giáo dân dâng lên Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Maria cho Quê Hương việt Nam dấu yêu của chúng con đang còn đau khổ dưới ách thống trị của đảng độc tài cộng sản được thoát khỏi kiếp ngoại bang, để mau có tự do dân chủ và nhân quyền v.v...

Nghi thức tuyên thệ cho một số thành viên gia nhập Tông Đồ Fatima.

Ca đoàn tồng hợp hôm nay hát rất hay đúng là con cái của Đức Mẹ có khác, nhưng lời ca thật là thánh thót vang lên giữa Linh Địa Banneux này chắc Chúa và Đức Mẹ sẽ vui lắm.

Thánh lễ kết thúc với lời càm ơn của ông chủ tịch Phong trào tông đồ Fatima Nguyễn Đình Thanh và thông báo sẽ cùng nhau đi suy gẫm đường Thánh Giá lúc 15.00

Hôm nay trời khá đẹp nên mội người dùng bữa ăn trưa ngoài trời thật vui vẻ vì cùng chia sẻ cho nhau những cái gì mình có. tôi cũng có dịp làm quen và thăm hỏi một số linh mục dòng Ngôi Lời (SVD) đang truyền giáo nhiều nơi trên thế giới như tại Trung Hoa, Mỹ, Úc và Rôma. Có một vị Linh Mục còn trẻ đi truyền giáo tại Trung hoa và để bộ râu dài đẹp như Thánh Leopoldo Mandic. 

15.30 số người còn ở lại cùng nhau đi viếng và suy gẫm về 15 chặng đàng Thánh Giá. Đây là con đường diễn tả lại đường lên núi sọ của Chúa Giêsu Kitô. Ngài là Đấng cứu chuộc nhân loại bằng con đường khổ nạn. Càng suy gẫm nhiều về con đường Thầy của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô đã đi qua, thì chúng ta là những người Kitô hữu thấy rằng: Không có con đường nào khác trong cuộc đời của mình cả. Mỗi người đều phải bước đi trên con đường của mình để tiến về phía trước.

Con đường đời ta đi chẳng bao giờ bằng phẳng c. Chắc chắn phải có vấp ngả, phải đổ mồ hôi, phải đau khổ đắng cay thì khi tới đích mới có nhiều giá trị. Không bước qua đồi khổ nạn thì khó lòng mà tiến tới vinh quang được.

Con đường bước tới đỉnh đồi

 

Vinh quanh chờ đón trên ngôi ân tình

Qua đồi khổ nạn phục sinh

Bên kia là ánh bình minh khải hoàn.

Nhà Sư hành hương Đức Mẹ Banneux và đi viếng đàng Thánh Giá.

Trên những chặng đàng Thánh Giá hôm nay tôi tình cờ chú ý đặc biệt tới một người, mà người này nhìn vào là biết ngày không phải là người Công Giáo nhưng lại đến Linh Địa Bnneux hành hương là sao? 

Tôi tới chào hỏi làm quen và hỏi thăm :

-Chào thầy, thầy từ đâu tới?

- Ồ, tôi tới từ Tích Lan, và hiện đang ở trong một ngôi chùa hay đền nào ở Hòa Lan. 

- Thầy về đây lần đầu hay sao? 

- Không tôi đã tới đây mấy lần rồi.

- Lý do tại sao thầy lại tới đây nhiều lần như vậy?

- Tôi thấy ở đây có gì đó khá đặc biệt, mội lần về đây tôi thấy thật thoải mái và khung cảnh làm cho tâm hồn mình được nhe nhàng thanh thản.

 

- Thầy nói rất đúng, tôi về đây hành hương chắc là trên 30 lần rồi, mà sau mỗi lần về đây hành hương như thế tôi luôn cảm được đầy niềm vui và hạnh phúc. Chúng tôi chúc thầy sau ngày hôm nay khi hành hương nơi đây về được thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. 

Vì thời gian không cho phép nên tôi không hỏi thêm và bắt tay chào từ giã sau khi chụp chung tấm ảnh để lưu niệm, không quên chúc thầy những đìều tốt đẹp và mong lần sau sẽ gặp lại nơi đây.

Sau cuối chặng đàng Thánh giá cùng nhau hát bài "Mừng Chúa Phục Sinh" và Lm linh hướng phép lành bế mạc. Chia tay lên đường trở về nhà và hẹn gặp lại. 

Thời tiết càng về chiều thì lại càng nắng đẹp nhiều người còn chưa muốn chia tay nên ở lại tầm sự với Đức Mẹ và với nhau. Chúng tôi ra về lúc gần 18h và còn ghé nhà người quen thăm nên lái xe 300 Km về đến nhà gần nữa đêm.

Banneux nguồn suối ơn lành

Khi xưa Mẹ hứa Mẹ dành cho con

Ai đang đau khổ héo hon

Về đây viếng Mẹ chẳng còn lo chi

Cứ vâng lời Mẹ thực thi

Mân Côi lần chỗi tẩy đi muộn phiền

Trở về hồn đẹp như tiên

Cảm nhiều hạnh phúc nhân hiền dễ thương.

 

Trầm Hương Thơ

21.08.2017

GIA ĐÌNH THÁNH I-NHAXIÔ LINH THAO TÂY BẮC ĐỨC QUỐC HÀNH HƯƠNG KÍNH ĐỨC MẸ MỄ DU

Hành hương viếng Mẹ Mễ Du
Tình con mến Mẹ thì dù có xa
Tim yêu rộn rã nở hoa
Hương tâm ngào ngạt tỏa ra rất thầm
Nhẹ tênh khi có thành tâm
Vượt qua mấy chốn giam cầm ngại chi
Đường xa có Mẹ lo gì
Hoa kinh nở thắm tình si trọn đời.


Đã từ lâu, ý định của anh chị em trong gia đình cứ nhem nhóm cháy, để hun đốt cho chuyến hành hương 8 ngày đến kính Đức Mẹ Mễ Du và cùng nhau nghỉ hè bên Mẹ cho thỏa lòng mong ước. Ước mơ mãi rồi cũng thành sự thật, một sự thật đẹp như mơ đã diễn ra trong suốt 8 ngày qua. Chuyến xe Bus gần như mới toanh đi rước người từ ở thành phố Herne qua Oberhausen và lên Wiesbaden tổng cộng 44 người.

Tình yêu Thiên Chúa và Đức Mẹ thật là bao la qúa! nên ngoài cha linh hướng Dr. Phêrô Qúy ra Mẹ còn đưa đến cho chúng con thêm Thầy cả Đaminh Long Linh hướng Giáo Phận Köln và Aachen, thầy cả Giuse Tiên đang sống và làm việc ở Roma, Sr. Thiên Lan đến từ Úc Châu nữa. Trong suốt 8 ngày hành hương này, Qúy ngài đã giúp đỡ hướng dẫn cho phái đoàn hiểu biết thêm nhiều về tập tục và ý nghĩa hành hương, Sr Thiên Lan thì là giáo sư âm nhạc nên cũng đem hạnh phúc ngọt ngào qua lời ca tiếng hát v.v...

Ngày thứ nhất: Xe Bus đưa chúng tôi từ Herne xuôi nam Đức quốc xuyên qua những nước Áo, Slowenien, Kroatien, tới bãi biển Crikvenica và khách sạn nằm ngay bên bãi biển thật đẹp và thơ mộng. Sau khi nhận phòng và ăn tối xong nhiều người ra dạo mát bên bờ biển để hít thở không khí trong lành, ấm áp và thơ mộng.

Ngày thứ hai: sau một đêm an lành mở cửa ra Bankon có các bác mới biết là biển ngay trước mặt và khen sao biển ở đây nước trong xanh êm ả và đẹp thế!.. Một số người thì ra biển vì nhớ nước. Sau khi ăn sáng thoải mái xong 9h30 xe tiếp tục lên đường tới Bosnien-Herzogowien để vào Linh địa Mễ Du. phải công nhận một điều là những nước này sau thời cộng sản độc tài cai trị nay họ phát triển thần tốc thật, cứ mỗi năm sang lại thấy phát triển hơn lên rất nhiều, Xa lộ nay đã làm đến biên giới của Bosnien-Herzogowien. Giấy tờ thủ tục cũng dễ dàng hơn trước nhiều lắm rồi chứ không còn qúa khó khăn như trước đây nữa. Những người từ Việt Nam sang Châu Âu nếu có Visa Schengen thì được vào tới 15 ngày. Gần 17h chiều xe đến Linh địa Mễ Du nhận phòng xong ăn chiều và mọi người vào viếng đền thánh và ra công trường tham dự giờ lần hạt cầu nguyện và thánh lễ quốc tế lúc 18h. Nơi linh địa này, theo như lời Đức Mẹ hiện ra với các thị nhân thì Mẹ truyền lại ước muốn đẹp lòng Chúa nhất là hãy nên một trong giờ thánh lễ và cầu nguyện nên ở đây không có nhiều nhà nguyện riêng. Những kinh Mân Côi thì Lm. xướng lên bằng tiếng bản địa và mỗi người thưa lại bằng tiếng của nước mình.

Trong buổi kinh chiều nay chúng tôi đã nguyện xin cho quê hương đất nước Việt Nam được mau thoát ách tà thuyết vô thần. Xin Đức Trinh Nữ Maria cầu cùng Chúa và hướng dẫn chúng con biết sống đẹp lòng Chúa và biết can đảm nói lên tiếng nói cho công lý và sự thật, vì lời Ngài đã phán rằng " chỉ có sự thật mới giải thoát chúng ta mà thôi".

Ở linh địa Mễ Du này chương trình của mỗi ngày gần như giống nhau chỉ trừ những thánh lễ nào thật quan trọng mới có thay đổi chút ít mà thôi. Từ 5h sáng trong đền thánh thi mỗi giờ đều có thánh lễ, mỗi thánh lễ một ngôn ngữ. Còn buổi chiềt thì lần hạt và thánh lễ chung ngoài công trường, không rước kiệu ồn ào nhưng lắng đọng và đi sâu vào nội tâm kẻ hành hương nhiều hơn. Sau thánh lễ quốc tế và giờ lần hạt cầu nguyện phái đoàn đi kính viếng khu đền thánh và về nghỉ đêm để sáng hôm sau sẽ lên viếng núi Đức Mẹ hiện ra.

Ngày thứ 3: Sau giờ ăn sáng chúng tôi cùng nhau lên núi Đức Mẹ hiện ra. Nơi đây từ ngày 21.06.1981 sáu em thị nhân gồm

1. Ivanka Ivankovic 16 tuổi
2. Mirjana Dragicevic 16 tuổi
3. Vicka Ivankovic 17 tuổi
4. Ivan Dragicevic 16 tuổi
5. Marija Pavlovic 16 tuổi
6. Jacov Colo 10 tuổi :
Các em đã được nhìn thấy Đức Mẹ rất nhiều lần.

Chúng tôi được Lm. Thầy cả Giuse Tiên, sr Thiên Lan cùng anh trưởng đoàn gợi ý và hướng dẫn và suy niệm lại những chặng đường chính của cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria đã đồng công cứu chuộc nhân loại. qua những chia sẽ và lời kinh kính mừng, những bài ca tụng danh Mẹ, những lời tha thiết cầu xin cho quê hương và đất nước. Đoạn cuối đoàn dừng chân nơi đài thánh tượng Đức Mẹ đã hiện ra ngày 25.06.1981 với 6 em và ngày đó đã co hàng trăm, hàng ngàn người theo dõi. Chúng tôi đọc kinh cầu nguyện tha thiết và sốt sắng cho quê hương và dân tộc Việt Nam. Xin Đức Mẹ chở che dân tộc và hướng dẫn những người lạc hướng biết quay về với dân tộc và quốc gia, cho ngày tự do dân chủ nhân quyền mau tới.

Sau khi về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi chúng tôi ra thánh đường thánh Giacôbê viếng đền thánh và tượng Chúa Phục Sinh chảy dầu. 18 giờ tham dự giờ lần hạt quốc tế 2 chuỗi rồi thánh lễ đồng tế khoảng 50 Lm. thuộc rất nhiều quốc gia. Tiếp theo là chuỗi hạt "Hòa Bình" mà Đức Mẹ đã chỉ dạy cho các em thị nhân gồm 7 kinh Lạy Cha, 7 kinh Kính Mừng, và 7 kinh Sáng Danh và phép lành bệnh nhân. Hôm nay là thứ năm Đức Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể nên có giờ chầu Thánh Thể. Ai đã được tham dự giờ chầu Thánh Thể tại Mễ Du này chắc hẳn rất khó quên được vì sự trang nghiêm sốt sáng và linh thiêng, đánh động vào tận tâm hồn từng người một. Nâng tâm hồn lên để cầu nguyện và cảm nhận ngọt ngào biết bao với những tiếng đàn réo rắt của vĩ cầm do những nhạc sĩ chuyên nghiệp phụ trách đến 21 giờ đêm mới chấm dứt trong sự nuối tiếc của hàng chục ngàn người nơi linh địa hành hương này.

Lung linh ánh nến nhiệm mầu
Thể huyền Thánh nhiệm trên đầu kính tôn
Thần lương nuôi sống linh hồn
Tình Ngài bổ dưỡng trường tồn ngàn sau.


Ngày thứ 4: chúng tôi uống cà phê thật sớm lúc 5 giờ và mang theo đồ ăn sáng để cùng nhau lên núi Thánh Giá. Xe bus đưa chúng tôi vào đến chân núi lúc hơn 5h30 sáng. Sau khi người hướng dẫn trong phái đoàn giải thích sơ về cây Thánh Giá được giáo dân ở đây xây dựng năm 1933 trên đỉnh núi để kính nhớ Đức Kitô đúng 1900 cứu chuộc nhân loại. Và từ ngày ấy ngọn núi Sipovac cao 540m được đổi tên là Krizevac (núi Thánh Giá). Trên ngọn núi này những tín hữu trong xứ đạo đã vất vả mang các vật liệu lên tận ngọn núi để xây một Thánh Giá bằng bê tông cao 12m tính cả đế. Trong thời gian cộng sản cầm quyền nơi đây đã bao lần âm mưu muốn phá giỡ Thanh Giá xuống nhưng bất thành vì họ gặp phải rất nhiều điềm lạ cản trở cũng như sự đồng lòng hy sinh vì đạo Chúa của người dân nơi đây để bảo vệ v.v...

Từng chặng đường Thánh Giá được gợi ý để suy niệm về cuộc khổ nạn của Đức Kitô, chúng tôi cũng đã bước theo trên con đường hành hương lên núi thánh. Khi tới chặng thứ 12 Đức Chúa Giêsu sinh thì và Ngài kéo theo tội lỗi của nhân loại, chúng tôi cũng được gợi ý để lãnh nhận "Bí Tích Hòa Giải" và nhiều tâm hồn cũng được Thiên Chúa cất nhắc đi những gánh nặng trong hồn mình. Có những gánh nặng hằng bao nhiêu năm qua đã được bỏ xuống để trở nên nhẹ nhàng và thanh thản hơn lên rất nhiều trong năm thánh " Lòng Từ Bi Chúa". Tạ ơn Ngài đã luôn thương ban tràn đầy ân sủng cho chúng con với vòng tay rộng mở vì Ngài luôn là người Cha nhân lành của chúng con. Sau giờ lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải đoàn tiếp tục suy gẫm tiếp những chặng còn lại và lên đến đỉnh núi thánh giá là chặng thừ 15. Sau khi bước qua đồi thương khó cả nhóm đã lên tới đỉnh vinh quang. Nhóm cùng nhau chụp hình, nghỉ ngơi khoảng 30 phút cho sảng khoái.

Xuống núi cũng cam go chẳng khác nào lúc lên vì có một số người yếu nên phải giúp nhau và chờ đợi, khi xuống đến chân núi là phải thưởng thức ngay những ly nước cam vắt hoặc cốc Bier lạnh vì nơi đây giaá cả cũng bình dân. Nơi chân núi Thánh Giá này ảnh tượng tràng hạt cũng khá rẻ hơn so với trong trung tâm, mọi người cũng có đủ thời gian để chọn lựa cho mình những qùa tặng và thỉnh những ảnh tượng nào mình ưng ý.

Bác tài 12h trưa lên đón chúng tôi về khách sạn để ăn trưa. Ăn uống nghỉ ngơi tới 15h xe Bus đưa chúng tôi đến trung tâm bác ái xã hội của Lm. Plavko để dâng thánh lễ riêng cho phái đoàn. Hôm nay giáo hội mừng kình thánh Madalêna nên 3 thầy cã dâng lễ kính thánh nữ và đồng thời mừng thánh Bôn Mạng của 2 chị trong phái đoàn luôn. Sau đó trở về khách sạn nghỉ ngơi 18h chiều thì cùng nhau ra đền thánh để tham dự chương trình lần hạt và thánh lễ quốc tế đến 20 giờ phái đoàn rủ nhau đi liên hoan sau ba ngày nơi đây để từ giã, vì hôm nay là tối cuối cùng để sáng hôm sau sang nước Kroatien nghỉ hè thêm 3 ngày nữa.

Ngày thứ 5: Sau khi ăn sáng và chất valis lên xe, chúng tôi ra nhà nguyện tại kế bên đền thánh để dâng lễ tạ ơn và từ giã Đức Mẹ sau ba ngày được sống nơi ốc đảo bình yên này. Thánh lễ thật trang nghiêm và sốt sắng cùng với 3 thầy cả đồng tế. Thánh lễ cầu cho quê hương và đất nước đang trong cơn nguy khốn. Những lời nguyện xin của giáo dân luôn đầy sốt sắng để dâng lên Thiên Chúa, mong Ngài thứ tha những tội lỗi đã phạm. Xin Ngài thương ban ơn cứu giúp nước Việt Nam chúng con được thoát ách cộng sản vô thần.

Sau thánh lễ mọi người cùng nhau ra chào từ giã Đức Mẹ sau 3 ngày ở đây với đầy tràn lưu luyến đa số ai cũng mong có ngày được trở lại đây viếng Mẹ nơi "ốc đảo bình an" này. Cùng nhau chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Đức Mẹ nhà thờ thánh Giacôbê và vẫy tay chào Mẹ để lên đường ra biển Kroatien nghỉ hè.


Mễ Du linh thánh thiêng liêng
"Hòa bình ốc đảo" nhân hiền nên thơ
Nơi đây có Mẹ mong chờ
Tim con rộn rã uớc mơ tìm về.


Vâng! hôm nay chúng con trở về nơi đây, nới ốc đảo bình an này để tìm nguồn ân sủng của Chúa qua tay Mẹ. Vì như lời Mẹ đã hứa rằng không bao giờ Mẹ bỏ con, Mẹ luôn thương yêu và nâng đỡ chúng con trong cuộc sống. Vẫy tay chào Mẹ, chào linh điạ Mễ Du và hẹn ngày trở lại.

Xe đưa chúng tôi vượt hơn 400km để trở lại khách sạn Mediteran bên bờ biển Hồng Hải nơi đất nước Kroatien đẹp hiền hòa vào khoảng 17h chiều. Một số người yêu nước qúa nên sau khi nhận phòng đã ra biển vùng vẫy ngay cho thỏa ước mơ.

Ngày thứ sáu: Thánh lễ lúc 07h sáng sau đó ăn sáng và tắm biển vui chơi. Hôm nay phái đoàn dành nguyên ngày để nghỉ ngơi, ăn uống và tắm biển, dạo phố v.v... Thật là một ngày vui nhộn như chưa từng có, mọi người được trở về tuổi thơ với những trò chơi quay đồng hồ, đuổi bắt, nhạc trưởng, gọi tên v.v... và v.v... Sau đó đi ăn đồ biển và uống thoải mái và đi phố.

Ngày thứ bảy: Hôm nay ban tổ chức đã lo cho đoàn một ngày đi du thuyền sang đảo viếng ngôi thánh đường cổ kính hơn 1000 năm tuổi. Được biết đất nước xinh đẹp này có khoảng 92% Công Giáo và họ giữ đạo rất sốt sắng. Hướng dẫn viên cho biết rằng tất cả các Hồng Y từ trước tới này đều xuất thân từ ở 3 ngôi làng bên đảo này. Hôm nay cũng là ngày kính thánh Giacôbê nên chúng tôi được thầy cả Đaminh Long giải thích về thánh nhân khá cặn kẽ và rất thú vị. Tiếp đến hướng dãn viên đưa đi thăm hãng làm rượu nho, vì bên đảo này đất đá nhiều nên trồng nho cất rượu rất tốt. Nơi đây chúng tôi tha hồ thử rượu nên ai nhìn cũng hồng hào hơn bình thường.

Sau khi thử rượu đã đời đoàn từ từ trở lại du thuyền và ăn trưa với món cá nướng đặc sản và rượu vang truyền thống. Sau đó thuyền đưa chúng tôi sang tham quan một đảo khác và dạo biển hóng gió. Vào lúc 15h chúng tôi trở lại du thuyền và làm giờ tôn vinh "Lòng Thương Xót Chúa" sau đó 3 Thầy cả dâng thánh lễ đồng tế trên du thuyền. Thánh lễ hôm nay chúng tôi cũng dành đặc biệt để kính thánh Quan Thầy của gia đình thánh I-nhaxiô Linh Thao tây bắc Đức. Đúng ngày giáo hội mừng kính là 31.07 nhưng chúng tôi mừng kính thánh Bổn Mạng sớm hơn vì hoàn cảnh.

Đây cũng là sự hy hữu đối với nhiều người trong phái đoàn là được tham dự bàn tiệc thánh trên du thuyền ở trên biển Địa trung Hải. Thật là cảm động và hạnh phúc cho cuộc sống có những ngày được hưởng những hồng ân của Thiên Chúa như thế, chúng con xin tạ ơn Ngài và cảm ơn Đức Mẹ Maria Nữa Vương Hòa Bình Mễ Du.

Thánh lễ chấm dứt và thuyền từ từ trở về khách sạn lúc 17h chiều để tiếp tục tắm biển và sau đó ăn chiều. Đêm cuối cùng là đêm nhiều tâm sự. Tâm sự chia sẻ cùng nhau và cảm tạ Mẹ Maria và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho chúng con có những ngày về hành hương bên Mẹ và nghỉ hè vô cùng bổ ích cho linh hồn và thể xác.

Ngày thứ tám: Sáng sớm thức dậy uống cà phê và chất valis lên xe để trở về Đức. Trên suốt quãng đường dài mọi người đã chia sẽ rất nhiều cảm nhận và cảm ơn nhau trong tình huynh đệ, tình chị em, tình cha con và đặc biệt tình của Đức Mẹ Maria Mễ Du. Những mùi thơm dịu đặc biệt nơi Mễ Du, những giọt mồ hôi hay là dầu từ tượng chịu nạn của Chúa nhỏ ra. Rất nhiều những ơn lành hồn xác Mẹ đã chữa cho chúng con. Tất cả những thứ đặc biệt ấy chúng con chỉ một lòng tạ ơn Thiên Chúa trong suốt 8 ngày chung nhau một bước đường hành hương về kính Mẹ Mễ Du.


Con tìm về chốn tâm linh
Về nơi ốc đảo an bình Mẹ ban
Mẹ ơi! tình Mẹ chứa chan
Mẹ yêu tất cả thế gian con người 

Mẹ mong thế giới xinh tươi
Mễ Du Mẹ đến khuyên người ăn năn
Ngày nay thế giới khó khăn
Con người lỗi phạm dối gian khắp cùng

Mân Côi chuỗi ngọc hương ngàn
Đẹp trong ân sủng đầy tràn phúc ân
Lời khuyên Mẹ Chúa từ nhân
Sẽ không hư mất bản thân con người

Cuối đời Chúa sẽ nhận lời
Cầu bầu của Mẹ đời đời phúc vinh
Hưởng nhan thánh Chúa Thiên Đình
Phúc cho kẻ biết chung tình Lời ban.

Trầm Hương Thơ _30.07.2016

 

Khách truy cập

Hôm nay:3727
Hôm qua:13792
Tuần này:60888
Tháng này28451
Số Lượt Truy Cập:42799763
Số khách đang Online 536