Có Nên Ly Dị Không?

hong-10Kính gửi Lệ Vũ,

Trước hết mình có lời thăm sức khỏe Vũ. Mình hiện sống ở tiểu bang xa xôi có nhiều núi rừng lắm. Mình đang 40 tuổi, sống cùng vợ 47 tuổi và 1 con trai 9 tuổi. Mình đang tuyệt vọng vô cùng… Không biết trách ai và phải làm sao bây giờ! Vợ chồng đã sinh sống cùng nhau 10 năm rồi. Sóng gió nhiều hơn là hạnh phúc. Chẳng có chút gì gọi là tâm đầu ý hợp. Hai bản tính đều khác nhau hoàn toàn. Buổi đầu cưới nhau như là “chạy giặc gỉa gì đó”. Chỉ vì mình ngoại đạo, không phải là Công Giáo. Thứ hai là không được gia đình bên vợ chấp thuận, không hiểu vì lỳ do gì. Cách đây khoảng 3 tháng, bà mẹ vợ đã tuyên bố thẳng thừng vào mặt: “Mày biết rằng, toàn bộ gia đình tao không chấp nhận. Nếu con gái tao đi vượt biên chết ngoài biển thì tao chỉ buồn chút thôi. Còn nó lấy mày là tao đau khổ suốt đời”.

Lệ Vũ biết không? 10 năm vào đạo Công Giáo, mình đã tỏ ra rất nhiều điều hiểu biết về Đạo, hăng say hoạt động trong Đoàn Thể của cộng đồng Công Giáo địa phương, có nhiều người tưởng mình là đạo gốc nữa. Quá khứ mình có phần không tốt là chỉ “cờ bạc”, nhưng mình đã phục thiện, nhìn rõ “cờ bạc là bác thằng bần”. Cho nên mình đã cương quyết từ bỏ hoàn toàn. Mấy năm gần đây mình đã cần kiệm, lo làm ăn, làm việc cực khổ để cố bù đắp lại những tháng ngày hoang phí trước kia, và bù lại lỗi lầm này cho người vợ thấu hiểu. Và mình đã tậu được 2 căn nhà, 1 cho thuê, 1 gia đình đang ở.

Lệ Vũ ơi! Sóng gió vẫn mãi tiếp tục, nước mắt lòng cứ mãi trong người. Mình cố gắng nhịn nhục hy sinh.. Hy vọng ngày nào sẽ qua đi và được hạnh phúc mang đến. Người vợ này chỉ biết có tiền và gia đình của cô ta mà thôi, lại còn kiếm chuyện và ích kỷ đủ điều. Lệ Vũ nghĩ sao? Sức đã cạn, hơi đã tàn, bao lần mình đã nghĩ đến chuyện ly dị là xong để không còn những gì là phiền phức nữa. Thời gian đã không còn là bao nhiêu, và hiện nay trong tâm tư của mình là sẽ đi đến hai chữ “ly dị”.

Một điều khó làm cho mình: thứ nhất là đứa con: nó tuy không lanh lẹ, thông minh như những đứa trẻ khác, nhưng nó rất ngoan ngoãn, lễ phép lắm. Thứ hai là về việc đạo, làm sao mình trả lời cho được câu đã thề hứa: “Những gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Lệ Vũ ơi! Xin giúp mình tìm ra ánh sáng và chân lý. Làm thế nào để được vừa lòng, tốt đẹp khi đi đến việc li dị. Xin mãi mãi chúc Lệ Vũ những điều tốt đẹp nhất mà người ta thường chúc cho nhau.

Người Bất Hạnh Nhất Trong Hôn Nhân, SC


Đáp: Người Bất Hạnh Nhất Trong Hôn Nhân, SC

Trước hết xin được thông cảm và chia sẻ với những chuyện buồn về gia đình mà anh đang gặp phải. Đành rằng gia đình, bố mẹ cô ấy có quyền không thích hoặc không chấp nhận anh, nhưng một khi đã lập hôn thú với nhau, thành vợ thành chồng, con gái của ông bà cũng trở thành vợ anh, mẹ chị ấy không nên nói những điều như vậy..

Trong thư anh không nêu rõ vấn đề tại sao vợ chồng anh chị “cơm không lành, canh không ngọt” với nhau nên Lệ Vũ không biết cách nào giúp anh giải quyết vấn đề. Lệ Vũ chỉ thấy rõ môt điều: Anh chị đều có lỗi vì đã để cho gia đình nhà vợ tham gia hơi nhiều vào chuyện gia đình anh chị. “Lời ra, tiếng vào” nhiều khi chuyện chẳng có gì trở thành quan trọng sau khi đi qua cửa miệng vài người.

Cách giải quyết hay nhất: Lệ Vũ đề nghị anh chị nên đến gặp một linh mục trình bày mọi việc. Với kinh nghiệm mục vụ, Lệ Vũ tin vị linh mục ấy sẽ có cách giúp anh chị hàn gắn lại những đổ vỡ đã có từ bấy lâu nay. Còn nước, còn tát anh ạ. Theo Chúa, sống đạo mình cần phải tin vào ơn lành, và ý muốn của Chúa nữa. Ơn gọi nào cũng đều có những thử thách, khó khăn mà người trong cuộc phải đương đầu, phấn đấu vượt qua.Tân tòng như anh thật đáng quí, hiếm hoi. Không những theo Đạo, hiểu Đạo, còn sống Đạo nữa. Năng đi nhà thờ, miệng đọc hết câu kinh nọ đến lời nguyện kia trong khi đó lòng hận thù người khác, ăn gian, nói dối, làm ăn bất hợp pháp.. nào được ích gì!

Khi đã lập gia đình với anh rồi, chuyện gia đình bố mẹ chị ấy không chấp nhận anh chỉ là chuyện phụ. Việc chính vẫn ở chị ấy đã yêu, bằng lòng lấy anh chứ không bị ai ép buộc.Hiện nay anh đã theo Đạo nên họ không còn lý do gì để tiếp tục không ưa anh về điều này. Anh không nên bận tâm nhiều về chuyện “không ưa anh” của gia đình chị ấy nữa. Hãy dồn hết tâm trí vào gia đình riêng của anh thôi.

Lệ Vũ đưa thêm một ý kiến nữa: Sau khi giải quyết xong chuyện gia đình, anh chị nên dọn nhà đi tiểu bang hay thành phố khác để làm ăn, sinh sống. Càng xa gia đình nhà vợ càng tốt. Khi không còn chạm mặt nhau hằng ngày, sẽ tránh được nhiều “lời ra tiếng vào”, gia đình anh chị sẽ bớt xào xáo, vợ chồng con cái sẽ yêu thương, hiểu nhau dễ dàng hơn. Chuyện đời anh ạ: lắm khi ở xa thì thơm, ở gần quá trở thành khó ngửi! Anh đồng ý? Lệ Vũ sẽ cầu nguyện nhiều cho anh và gia đình anh. Thân.

Lệ Vũ

 

Khách truy cập

Hôm nay:10902
Hôm qua:19889
Tuần này:67573
Tháng này145648
Số Lượt Truy Cập:36837669
Số khách đang Online 305