Tại sao vậy hả Vũ?

hoa 66Chào Lệ Vũ,

Yvon rất thích đọc “Tuổi Biết Buồn” của Lệ Vũ. Em cũng học được nhiều điều Vũ đã khuyên các bạn có tâm tư bị xáo trộn. Bây giờ thì đến lượt Yvon rồi. Nhờ Vũ giúp em nhé.

Em vừa mới kết hôn và ở với gia đình chồng. Em và gia đình chồng không có gì trở ngại. Nhưng có điều là em chồng không hề gọi Yvon bằng “chị”. Em có hỏi ông xã thì anh ấy cho biết là có lần đã nói tụi nó, nhưng tụi nó không chịu xưng hô như khi còn ở Việt Nam. Em đến Mỹ mới được 4 năm thôi, nên vấn đề xưng hô trong gia đình thì em biết lắm. Anh của em lấy vợ nhỏ tuổi hơn em nữa, nhưng em vẫn phải gọi bằng chị, chị dâu mà! Tụi bạn em biết các em chổng không kêu em bằng chị nên tụi nó cứ thắc mắc và nói này nói kia, em cảm thấy buồn quá. Nhiều khi em nghĩ: chả lẽ tụi nó không tôn trọng mình? Cho dù không quen xưng hô đi nữa cũng phải tập cho quen đi chứ!

Xin Lệ Vũ cho em một lời khuyên. Những chuyện như nói trên có thường xẩy ra không? Vì lý do gì nên mới xẩy ra như vậy? Em thắc mắc sao bố mẹ chồng không bảo tụi nó, tại sao bố mẹ cũng không có ý kiến gì về chuyện này?

Thư đã dài, em xin lỗi đã làm phiền Lệ Vũ và cũng không quên chúc Vũ luôn an mạnh cả thể xác lẩn tinh thần để phục vụ cho các độc giả Dân Chúa. Thân mến

Yvon (qua internet)


Đáp: Người em tên Yvon qua internet thân mến,

Phong tục, tập quán, cách xưng hô mỗi nơi mỗi khác. Người Mỹ không để ý nhiều đến cách xưng hô trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Nhất là trên phương diện “in laws”. Con rể có thể gọi mẹ vợ bằng tên, lịch sự hơn một chút, họ gọi bằng bà. Con dâu có thể gọi bố chồng bằng tên hay một cái “nickname” nào đó. Khi lập gia đình với ai, họ không bắt buộc phải xem các “in laws” của họ như gia đình bố mẹ ruột của mình (và ngược lại), nên họ không để ý nhiều đến cách xưng hô, ngôi thứ trong họ hàng, bà con.

Người Việt theo phong tục, tập quán, truyền thống Á Đông, nặng tình gia đình, chuộng nghi lễ nên cách xưng hô ngôi thứ trong họ hàng, dòng tộc, gia đình được phân định rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều khi không “fair” trên phương diện tuổi tác. Ông già 40 tuổi phải gọi cô con gái 17 tuổi bằng dì, cô, xưng cháu, hay bà già 60 tuổi phải gọi anh con trai 20 tuổi bằng chú, bằng dượng, v,v,.

Theo Vũ, đúng hay sai tùy thuộc vào hoàn cảnh, sự liên hệ giữa hai bên.

Ngoài mặt chúng gọi em bằng chị mà trong lòng chúng nó ác cảm, không mấy ưa em, có chi vui sướng, hãnh diện cho em khi được chúng gọi như vậy đâu? Trái lại, chúng kêu em bằng tên vì cảm thấy gần gũi, thân thiện với em hơn trong cách xưng hô này, Vũ nghĩ đâu có điều gì sai quấy? Em nên mừng nữa là khác. Chừng nào chúng hư, tỏ ra hỗn hào, đó mới là vấn đề. Em đồng ý? Chúc em vui và luôn luôn tìm được hạnh phúc bên chồng con và gia đình.

Thân mến.

Lệ Vũ

 

Khách truy cập

Hôm nay:8877
Hôm qua:19889
Tuần này:65548
Tháng này143623
Số Lượt Truy Cập:36835644
Số khách đang Online 232