Sao Lộn Xộn Thế?

hoa 67Lệ Vũ mến,

em năm nay đã 16 tuổi. Đi học em nghe tụi Mỹ rất ghét gọi họ là “chicken”, vì họ tin tóc mầu vàng là “chicken” (hèn yếu), màu xanh là buồn, màu đen là quyền lực, can đảm v.v. Sao Mỹ mà cũng tin dị đoan? Dị đoan có đúng không Vũ? Em đọc cuốn sách về mầu sắc thì đúng là như vậy. Em lai Mỹ, tóc vàng mà em đâu thấy em nhát như con gái đâu? Người Việt Nam lại tin mầu vàng là mầu của vua chúa. Sao lộn xộn quá vậy! Còn mầu đen là của sự xui xẻo. Xin Vũ cho em biết thế nào là đúng.

Dũng, Santa Ana


Đáp: Dear Dũng, Santa Ana,

Quan niệm về mầu sắc cũng tựa như khí hậu thời tiết thay đổi tùy theo phong tục, tập quan, thói quen ở từng nơi, không đồng nhất như em nghĩ đâu.Quan niệm Á Đông cho rằng mầu vàng là mầu của nhà vua và hoàng tộc, trong khi đó người Tây phương ở nhiều nơi cho rằng mầu vàng biều dương cho sự phản bội, trở mặt, thay lòng đổi dạ của kẻ phụ tình. Hoặc người Việt Nam cho rằng mầu đen biểu tượng cho sự xui xẻo, thiếu may mắn. Trái ngược với Âu Châu, họ chọn mầu đen bày tỏ sự qúi phái, thanh lịch, trang trọng, kín đáo cho giới trưởng giả, hoặc những ai biết ăn diện đúng gu, đúng mode. Ngay tại Mỹ, trong các dạ tiệc lớn từ chính trị, thương mại, thể thao, kịch ảnh, điện ảnh, v.v.người ta đều chọn trang phục mầu đen để mặc. Cứ nhìn vào các tài tử đạo diễn v.v. tham dự các giải Oscar, Emmy, Golden Globe được truyền chiếu trên TV hằng năm em sẽ thấy rõ điều này.

Quan niệm khác nhau về mầu sắc không chỉ phát xuất từ sự khác biệt chủng tộc, phong tục, tập quán mà thôi. Nhiều khi cùng nhà, cùng tỉnh, cùng chung bố mẹ, anh chị em cải nhau “ỏm củ tỏi” lên cũng vì không cùng ý thích về mầu sắc giống nhau. Lệ Vũ có con cháu gái đang trong lứa tuổi xí xọn, biết làm dáng. Chẳng hiểu học ở đâu ra, mà nó thích và mê màu tím dễ sợ! Đi đâu cũng mầu tím, môi tím, bóp tím, giầy tím. Má hồng tím, móng chân móng tay v.v. cả người nó tím bầm như quả hồng quân, trông phát khiếp. Trong khi cả nhà phản đối thì một mình nó cho là đẹp! Thằng bồ nó nhìn mắt chớp lia chớp lịa khen: “Honey, you are so tuyệt vời!” rồi khen thêm nó đẹp không thua gì Cindy Crawford!! Cả nhà nghe xong phát lộn mề!

Về chuyện các người bạn Mỹ của em không thích bị gọi là “chicken”, theo Vũ không phải vì ly do tóc họ mầu vàng giống lông chicken đâu. Nhiều người Mỹ và nhiều loại chicken tóc và lông đâu có vàng, sao họ vẫn ghét bị gọi là chicken như vậy. Họ không thích bị gọi chicken vì không muốn mình bị coi thường, coi rẻ như con chicken đó thôi. Vũ tin không phải chỉ các bạn Mỹ, bất cứ ai bị gọi là chicken đều không thích cả. Thử đặt trường hợp Dũng bị bạn bè gọi là chicken hay dog-eater, em sẽ phản ứng ra sao? Vũ tin chắc Dũng sẽ không bằng lòng, và có ác cảm với những người đã đặt cho mình cái tên đó.

Kết lại: “Treat others the same way you want to be treated” hoặc “Don’t do anything to others if you don’t want them to do it to you”. Dearest.

Lệ Vũ

 

Khách truy cập

Hôm nay:10722
Hôm qua:19889
Tuần này:67393
Tháng này145468
Số Lượt Truy Cập:36837489
Số khách đang Online 628