Em mong thoát vòng luẩn quẫn Vũ ơi!

NiemTin 1

Vũ thân!

Em thật sự không biết phải làm gì với chuyện tình cảm của em. Mong Lệ Vũ cho một vài ý kiến.

T. bạn trai em không phải là người Công giáo. Gia đình em là một gia đình Công giáo đạo hạnh, sẽ không chấp nhận cho em lấy một người ngoại đạo. T nói với em là nếu vì quá thương em và để lấy em anh ta sẽ theo đạo. Nhưng chỉ để lấy vợ thôi chứ T tuyệt đối không tin vào đạo Công giáo, hay bất cứ một đạo nào khác. T còn nói, nếu vì anh ta không phải là Công giáo mà em không quen T nữa, thì điều đó chứng tỏ tình yêu em dành cho T chưa phải là tình yêu chân thật. Và nếu T không tin vào Chúa thì tại sao T phải vô đạo để được cưới em. Miễn cưỡng như vậy thì còn nghĩa lý gì?

Theo T thì điều này không phải là vấn đề lớn lao gì để chúng em bàn cãi. Nhưng T nào hiểu được hôn nhân giữa Công giáo và ngoài Công giáo là một vấn đề lớn mà nhiều cặp vợ chồng đã gặp. Điều này đã được nêu lên nhiều lần trong các cuộc hội thảo. Nó không những chỉ ảnh hưởng tới hai người là vợ là chồng mà còn ảnh hưởng sâu xa tới con cái sau này nữa. Chả lẽ vợ bảo con đi lễ, chồng thì ngồi coi TV hay đi chơi! Nếu vậy thì làm sao dậy bảo con cái được? Con cái nào chịu nghe lời cha mẹ khi chính cha mẹ không làm gương sáng cho con cái trước?

T không hiểu và không biết một chút gì về đạo Công Giáo! Mà em không biết phải làm cách nào cho anh ta hiểu. Em rất buồn vì T không hiểu em, mà em không thể nào buộc T theo đạo được. Em yêu T nhưng em không thể nào lấy người ngoại đạo. Em không biết phải là gì hơn Vũ ơi! Em mong Vũ cho em ý kiến đế sớm thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn. Cám ơn Lệ Vũ.

Litle Angel…from somewhere.


Đáp: Dear The Litle Angel from Somewhere

Vấn đề của em, Lệ Vũ đã trả lời nhiều lần trên mục TTB này rồi! Little Angel có thể tìm lại những số báo cũ hay trong cuốn sách mang tựa đề Tuổi Biềt Buồn do Cơ Sở Dân Chúa xuất bản. Nói chung: vợ chồng không cùng một tôn giáo, tín ngưỡng cần phải có sự trưởng thành, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau từ cả hai phía. Bằng không, không nên lập gia đình với nhau, để tránh được hiềm khích, xung đột, đổ vỡ, gây khổ không chỉ riêng cho mình, mà còn lên lụy đến nhiều người khác nữa.

Trường hợp của Little Ange, Lệ Vũ phục và khen em đã nhìn rõ được những khó khăn, phức tạp, phiền toái trước khi nó xẩy đến. Sức người có hạn… “Liệu không vác nỗi thì đừng đốn cây”, ông bà ta đã dạy để giúp ta rút tiả kinh nghiệm trong cách xử thế, giải quyết các vấn đề trong đời sống hằng ngày. Em và T chưa lấy nhau về đã có những vấn đề lớn, mà cả hai bên đều thấy không giải quyết hay vượt qua được, vậy không nên tiến tới thêm nữa cho nhức đầu, mệt óc em ạ.

Dựa trên những điều em kể trong thư Vũ thấy giữa em và T ngay từ căn bản đã có một hố sâu ngăn cách, không có gì lấp đầy nổi đó là niềm Tin, cuộc sống hướng thượng về Tâm Linh. Là người Công giáo, em tin có Chúa, có Trời, có Đất, con người có Hồn, có Xác. Trong khi đó T khẳng định, không tin vào những điều trên, những điều người Công giáo tin. Lệ Vũ không dám lên án T cách hồ đồ, nhưng nếu đúng như lời em viết về T thì Vũ thấy T là anh chàng vô thần, không tin tưởng Trời Đất, Thần Phật gì ráo trọi! Cách lý luận của T còn chứng tỏ bản tính độc tài, cố chấp và đầu óc hạn hẹp của anh ta. Không ai bắt anh ta phải theo em vào Đạo, nếu anh ta không tin. Nhưng nếu anh ta là người tế nhị, trưởng thành, hiểu biết, anh ta sẽ tự nhận ra điều cần thiết học hỏi về Đạo của em, để tôn trọng em và giúp em sống đạo, giữ đúng bổn phận của ngưởi Công giáo một cách thông cảm, dễ dàng hơn. Ngoài chuyện giúp em giữ Đạo, T cần phải biết trước và chấp nhận điều quan trọng trước khi cưới em: Con cái sinh ra đều phải được nuôi dưỡng, dậy dỗ trong luật lệ, Đức Tin của đạo Công giáo.

Kết lại, thiếu căn bản hiểu biết về Đạo như em lấy người không cùng tôn giáo đã là chuyện khó, về “kết tóc xe duyên” với ông “vô thần, không tin Đạo nào”, lại có tính độc tài, võ đoán, lý luận kiểu ăn người như T. Little Angel chỉ còn có ngáp, hoặc đi đầu thai sớm thôi. Cầu mong cho Little Angel sớm tỉnh ngộ để thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đang tròng ở cổ em hiện nay. đừng quên cầu nguyện mỗi ngày, xin Chúa Thánh Linh sáng soi cho mọi công việc và quyết định của em. Thân mến.

Lệ Vũ

 

Khách truy cập

Hôm nay:9270
Hôm qua:19889
Tuần này:65941
Tháng này144016
Số Lượt Truy Cập:36836037
Số khách đang Online 579