Đi lễ thứ Bảy thay Chúa Nhật

to Church 1Kính gửi Lệ Vũ,

Tôi xin Lệ Vũ vui lòng trả lời giúp chúng tôi việc dưới đây:

Chúng tôi có 2 phe:

  • một phe giữ lễ ngày Chúa Nhật theo luật truyền và chỉ đi lễ ngày Thú Bảy thay Chúa Nhật khi có những việc đặc biệt.
  • Còn một phe kia nói rằng luật mới hiện nay đi lễ ngày thứ Bảy là đủ rổi. Ngày Chúa Nhật không cần đi nữa dù không có việc gì cần. Họ cần nghỉ và ngủ.

Tôi có nói với họ chiếu theo sách Sáng Thế, Thiên Chúa sáng tạo con người và trời đất. Chúa sáng tạo sáu ngày, ngày thứ Bảy Chúa ngưng mọi sáng tạo. Chúa chúc phúc và thánh hoá ngày ấy. Như vậy phe nào đúng. Xin Lệ Vũ trả lời trên báo giúp tôi. Tôi thành thật cám ơn.

Paul Đoan

 

Đáp: Anh Paul Đoan thân mến,

Theo đúng luật Hội Thánh buộc, bổn phận người Công Giáo phải đi tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật cùng các ngày Lễ Buộc trong năm. Vậy theo đúng luật dậy nên tham dự lễ vào ngày Chúa Nhật. Lễ Vọng chiều Thứ Bảy hay Thánh Lễ buổi chiều trước ngày lễ buộc dành cho những ai bận công việc làm ăn hay vì lý do chính đáng nào đó không tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật hay ngày lễ buộc đó được. Ngoài ra, nếu không bận rộn hoặc có lý do chính đáng nên tham dự lễ vào ngày Chúa Nhật cho đúng luật. Rảnh rỗi, không có việc gì làm, nên đi cả hai ngày còn tốt hơn nữa. “Yêu Chúa, thương Chúa” mà lại ngồi đó tính toán với Chúa từng ngày, từng giờ như vậy thì khi đến với Ngài còn ý nghĩa gì nữa! Ngồi nhậu nhẹt, xem TV, tán dốc hết giờ nọ đến giờ kia chẳng nghe ai kêu tiếc giờ, hao của gì ráo! Một tuần 7 ngày, cho Chúa có một giờ, bỏ vào nhà thờ 5, 10 đồng, về nhà xít xoa như muối xát, kim châm! Ôi tình đời, tình người, càng nghĩ càng thấy ngậm ngùi. Anh đồng ý chứ? Thân mến.

Lệ Vũ

 

 

Khách truy cập

Hôm nay:10476
Hôm qua:19889
Tuần này:67147
Tháng này145222
Số Lượt Truy Cập:36837243
Số khách đang Online 533