Bạn Em Lợi Dụng?

hoa 51Lệ Vũ thân mến,

Có phải tên của Lệ Vũ: tên Lệ họ Vũ không vậy? Tại vì em cũng họ Vũ, em năm nay 18 tuổi và xong một năm Đại học rồi. Có chuyện này vì em không có chắc nên không dám nghi ngờ người khác, em mong Lệ Vũ có thể giúp em.

Em quen với T ở lớp học Thêm Sức 5 năm rồi. Tụi em mới hang out nhiều từ 3 năm nay thôi. Hồi đầu tháng 9, T có mua xe mới. T học trễ 1 lớp nên đang học High School. T rất là tốt, a very sweet girl but her problem là she rất thích go out, doesn’t matter where, who she goes with, and doesn’t matter if she has money to pay or not. She vừa mua xe mới nên đi làm trả nợ.

When she goes out. Almost 99/100 times she doesn’t have money. And I don’t know whether she cares about it or not. Sometimes she cũng rủ bạn her đi but hình như her friend cũng không biết điều, cứ để me and my boyfriend trả hoài. She là bạn thân của em và cũng tốt lắm nhưng qua những lần như vậy em có cảm tưởng là I’m being used. Chẳng hạn như mới đây là sinh nhật của Huy (our friend) and Chi (her Friend) on the same day. She asked me to take them out with her. Mà lúc ở reataurant thì em mới biết là she only has $15.00. Vậy mà lúc order thì order toàn seafood. Cũng may là có Huy’s brother nữa (he paid). Rồi she còn nói (lúc em và her vô ladies’ room) là: “Hey S. the meal was only $90.00, we should have paid”. Em tính nói her là she không có tiền sao she bày đặt order toàn seafood. Nhưng thôi, vì em cũng không muốn hurt other’s feeling.

Lệ Vũ, she có thành thật trong tình bạn không và có phải là she lợi dụng my boyfriend and my pocket không”. Đi chơi chia nhau trả tiền thì không sao, nhưng bắt em và boyfriend trả hoài thì tụi em lủng túi. Tính em thì hay cả nể, không muốn than phiền kêu ca. Xin Vũ chỉ cho em cách nào để bày tỏ sực việc cho bạn em là T biết không? Em cũng cảm thấy tội nghiệp cho boyfriend của em… of course I help but not a lot. Em ngại nói chuyện tiền bạc giữa bạn bè Vũ ạ, especially best friend. Có phải là khuyết điểm của em không? Vũ giúp em nhé! Em cám ơn Vũ trước. Em muốn find a way to clear the problem with no hand feelings on etheir side… Vũ có idea giúp cho em được không? Thanks Vũ.

Shirley BTV


Đáp: Shirley BTV thân mến,

Chuyện bực mình xảy ra cho em là lỗi tại em 98%.. Vì cả nể, không dám nói nên chính em đã trở thành nạn nhân, cho phép cô ấy lợi dụng, chơi kiểu “bà hoàng với em”. Không ai phản đối nên cô ta tự cho rằng em đã chấp nhận cái “bổn phận của thần dân” phục vụ những đòi hỏi của cô ấy.

Bạn bè yêu thương, quí trọng nhau đó là điều đáng qúi, nhưng cả nể cũng có phần, còn tùy trường hợp. Không phải tất cả mọi điều phải chiều ý, tuân theo. Cần phải có sự quân bình trên mọi phương diện. Nhất là trên vấn đề tiền bạc, trong tất cả sự giao tiếp ở đời muốn bền vững lâu dài, phải sòng phẳng ngay từ đầu về tiền bạc. Ngược lại, mối giao hảo sẽ khó mà bền lắm. Càng thân nhiều, càng phải cẩn thận hơn về vấn đề này.

Trường hợp họ sẽ giúp em giải toả được những bối rối, ưu tư em đang có. Đừng quên cầu nguyện mỗi ngày. Trong mọi hoàn cảnh đừng bao giờ để quá nản lòng, mất niềm tin ở Chúa và Đức Mẹ. Xưa nay chưa từng nghe ai chạy đến cùng các Ngài mà bị các Ngài phụ rẫy hết. Khi nào buồn rảnh em cứ viết thư cho TBB, bảo đảm sẽ hết buồn ngay hà.

Cô bạn thân chơi kiểu “khôn ngoan ăn người” của em, có thể cô ta tự cho rằng vì cô ta có xe mới chở em đi đây đi đó, nên để đáp lại tấm thạnh tình, em có bổn phận thi hành cái nhiệm vụ cao cả em đã và đang làm? Theo Vũ, Shirley cần phải tự xét mình trong sự giao thiệp với cô ấy, Shirley có tạo cơ hội cho cô bạn “hiểu lầm” em như thế không? Shirley có thường nhờ cô ta chở đi chơi, đi học, đi công chuyện bằng xe mới của cô ta không? Thỉnh thoảng mới nhờ cô ấy có thể châm chước được, bằng không, chính Shirley phải đặt vấn đề, chia sẻ tiền xăng nhớt với cô ta cho đúng phép công bằng. Ở đời muốn người khác đối xử công bằng với mình không bằng chính mình đối xử công bằng với họ trước. Mình làm gương sống công bằng để họ không có cớ hiểu lầm, gây ngộ nhận chơi gác mình.

Để chấm dứt tình trạng “feeling being used” của em hiện nay, Vũ nghĩ em nên nói chuyện thành thật với cô bạn về những ưu tư của em. Đề nghị với cô ta cách giãi quyết về chuyện đi chơi, đi ăn với nhau… Hai đứa đều còn đi học, còn phải phụ thuộc vào gia đình, tiền bạc chưa lấy gì làm khá giả để bao bọc nhau. Cách hay nhất là từ nay dù đi chơi, dù đi ăn, chơi chung, nhưng phần ai nấy trả. Cứ nói thẳng cho cô ta rõ là bạn bè em không muốn feeling guilty lợi dụng cô ấy cũng như em không muốn cô ấy feeling guilty lợi dụng em. Khi nào ra trường, đi làm có tiền sẽ tính cách khác

Từ nay về sau, nếu cô ta có mời hoặc rủ em đi ăn, không có tiền Shirley cứ việc từ chối “sorry, I would love to, but I can’t. I don’t have money”. Hoặc không muốn để cô ta chơi trò “bà nội” với em nữa, Shirley có thể đề nghị như sau: I would love to go, but with one condition: everybody has to pay for your own. I can only pay for myself. If we agree, then we go, othrwise I back off”. Sau đó Shirley phải giữ vững lập trường (stick to your gun), đừng để ai áp lực, thay đổi lập trường của em cho dù đó là “boyfriend’ của Shirley. Bảo đảm nếu Shirley thực hiện.điều này, bạn bè sẽ yêu thương, khâm phục sự sòng phẳng của em. Ngoài ra còn tránh được nhức đầu, bực mình và cảm tưởng bị lợi dụng giữa bạn bè với nhau, sẽ không còn nữa.. Shirley nên nhớ, ngay trong an sinh xã hội còn phải đặt trên nền tảng công bình, bác ái. Có công bằng rối mới tới bác ái, và yêu người khác được. Không ai có thể viện cớ làm điều thiện rồi đi ăn cướp được Mọi chuyện, mọi việc, con người cần phải đối xử với nhau theo phép công bằng trên căn bản. Lệ Vũ nghĩ, nếu thực hiện được điều này thôi, thế giới sẽ có hoà bình và mọi người sẽ ngồi lại gần nhau, yêu thương nhau cho dù không cùng chủng tộc, màu da, tiếng nói. Chúc em vui. Thân mến.

Lệ Vũ

 

 

Khách truy cập

Hôm nay:9466
Hôm qua:19889
Tuần này:66137
Tháng này144212
Số Lượt Truy Cập:36836233
Số khách đang Online 870