Lắm chuyện... Mộng Mơ

hoa 64Đầu thư bé chào Vũ cùng mọi người trong toà soạn báo Dân Chúa.

Vũ nì, ở nhà mẹ bé hay la bé vì bé hay ăn nói bi quan mà hổng chịu lạc quan cho mẹ bé nhờ. Hu, Hu, bé hay giỡn quá độ nên bé hay quên giữ gìn lời nói của mình. Vậy bé phải làm sao để ăn nói tế nhị như các bà, các chú hả?

Câu hỏi thứ hai này bé biết mình hơi lắm chuyện nhưng cũng phải hỏi. Bé có một nhỏ bạn thân cũng cỡ tuổi như bé, nhưng nó khờ hơn bé nhiều. Bé và nó vừa đủ tuổi mong mưa. Nó thì muốn có người trong mộng mả kiếm hoài hổng ra. Bé thấy nhiều người, thiên hạ ai nấy cũng tìm cách giết cho bằng được người trong mộng mà sao nhỏ bạn của bé cứ đốt đuốc đi tìm, nhưng mà may là chưa tìm ra. Nó còn nhỏ tuổi như bé mà cứ đòi đụng vào cành “hoa trinh nữ” để rồi khóc nhè. Có cách nào để bé khuyên nhỏ bạn của bé không? Hm, Hm... Trăm sự nhờ Vũ. Nếu đại sự thành công. Vũ sẽ có quà thưởng. If not, bé sẽ làm mặt quạy như ma cho Vũ coi.

Thôi chúc Vũ mạnh giỏi nhé.

Cô Bé Hay Cáu


Đáp: Dear Cô Bé Hay Cáu

a. Về chuyện của em:

Ở đời thường cái gì nhiều quá đều không tốt. Vứa đủ xài thì hay hơn. Ly nước mà nhiều nước quá sẽ bị trào ra ngoài ngay. Vui vẻ, hoà nhã, đùa giỡn là những điều cần thiết trong sự giao tiếp với mọi người. Nhưng cần phải có giới hạn chừng mực. Ngược lại, sẽ trở thành cợt nhả, hỗn hào, vô phép.

Muốn ăn nói tế nhị, không hàm hồ và được người khác qúi trọng cần phải suy nghĩ trước khi “nhả ngọc phun châu”. Người xưa dạy “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, nếu không có đủ kiên nhẫn để uốn lưỡi 7 lần, ít ra cũng được từ 3 đến 5 lần để người khác khỏi xem thường, cho mình là kẻ ăn nói hồ đồ, sàm sỡ, thiếu suy nghĩ.

b. Về chuyện của cô bạn em:

Tình yêu cũng tựa như con bướm đẹp… càng đẹp, càng tìm, càng đuổi, nó càng chạy xa mình. Nhất là vào cỡ tuổi em. Học hành còn chưa xong, vướng vào chuyện tình cảm sớm chi cho khổ? Học hành xong có công việc vững chắc đi tìm người trong mộng vẫn chưa muộn mà em. Thời nay con gái 30 tuổi lấy chồng còn xuân chán. Chẳng ai khen một đứa con nít mới nứt mắt ra đã bày đặt học đòi chuyện gió trăng như người lớn. Con nít học đòi làm người lớn sớm thường bị người ta gọi “con nít ranh”. Vũ thì không muốn các em trong TBB bị người khác gọi bằng cái tên không mấy đẹp đẽ đó. Chúc em vui. Thân mến

Lệ Vũ

 

 

Khách truy cập

Hôm nay:9527
Hôm qua:19889
Tuần này:66198
Tháng này144273
Số Lượt Truy Cập:36836294
Số khách đang Online 936