Không Ai Thông Cảm Với Em...

hoa 18Dear Lệ Vũ!

Năm nay em 19 tuổi, tuy không phải là hoa khôi và hiền như ma sơ, nhưng em cũng không đến nỗi theo bạn bè đua đòi, hoặc đi chơi mỗi đêm. Em chỉ lo học hành và có thói quen chơi với bạn bè một chút. Vũ biết không? Có người coi tướng em, nói rằng nếu không cẩn thận em sẽ ra hư đốn và đua đòi theo bạn bè, làm em cảm thấy lo lắng quá! Vũ à, nhiều đêm em suy nghĩ đến nỗi không ngủ được. Em cảm thấy rất tủi thân, không ai hiểu được em. Em đau khổ vô cùng, nhiều khi muốn bị cơn bệnh hay gì đó cho quên đi sự lo âu mỗi ngày.

Vũ ơi! cho em hỏi thêm một điều nữa: Em có một người chị rất tò mò, bất cứ cái gì từ bạn bè hay tiền bạc của em chị ấy đều kiểm soát hay đọc bất cứ điều gì. Vũ nghĩ xem người chị như vậy nghĩ tốt cho em hay sao. Xin Vũ giúp em với. Em cảm thấy rất khó chịu vì thật sự em chẳng có một chút riêng tư gì cho mình. Nếu Vũ trong trường hợp như em, Vũ có cảm thấy bất mãn không? Xin Vũ cho ý kiến.

Người Em Lo Lắng


Đáp: Người Em Lo Lắng mến,

Lệ Vũ xin lần lượt trả lời em như sau:

a/ Không phải mình em, và cũng chẳng cần phải rành tướng số mới tiên đoán được tương lai vận mạng của mỗi người rằng... "nếu không cẩn thận, đua đòi theo bạn bè xấu sẽ trở nên hư đốn..." Chính vì vậy, mình phải cố gắng học hỏi mỗi ngày, cân nhắc từng lời nói đến hành động. Tránh đua đòi, bắt chước, không phải thấy việc người khác làm mình cũng phải theo... thấy người khác xỏ bông tai, mình cũng xỏ bông tai, hoặc người ta nhuộm tóc vàng, xỏ lỗ mũi, mình cũng làm y như vậy. Chơi với bạn phải biết chọn bạn mà chơi. Trong cuộc sống, hãy lấy Lời Chúa dạy làm căn bản: "Điều gì con không muốn người khác làm cho con, thì con cũng đừng làm cho họ". hoặc "Yêu thương và đối xử với mọi người như chính mình vậy". Theo Vũ chỉ cần sống và hành động như Chúa dạy, Người Em Lo Lắng sẽ thấy chẳng có gì cần phải lo lắng nữa. Vũ tin cùng với ơn Chúa và lời kinh nguyện hằng ngày, em sẽ vượt qua được nhiều cám dỗ, thử thách, và trở nên người tốt, hữu dụng cho gia đình, xã hội sau này.

b/ Về chuyện "Người chị tò mò" của em. Theo Vũ, cách hay nhất: em nên nói thẳng cho chị ấy rõ hành động sai lầm của chị ấy khi xía vào đời sống riêng tư của người khác mà không có sự đồng ý của người ta. Dù rằng chị em ruột thịt trong nhà, nhưng mỗi người đều có một thế giới riêng tư cho mình, không ai được xía vào. Tò mò, tọc mạch vào chuyện của người khác là hành động thiếu tự trọng. Người hiểu biết và có tư cách không ai làm như vậy.

Một cách nữa để phòng ngừa cái tính tò mò, tọc mạch của bà chị, Người Em Lo Lắng nên mua 1 cái tủ có khóa đàng hoàng. Đi đâu cứ việc bỏ tất cả vào đó, những gì em không muốn cho người khác biết, khóa lại là xong. Bà chị có thắc mắc, em cứ việc trả lời: "Hey, sis, mind your own business!".

c/ Dĩ nhiên có những trường hợp ngoại lệ, gia đình muốn kiểm soát vì thấy đa số bạn bè em quen không thuộc thành phần tốt. thích chơi hơn thích học hoặc thuộc thành phần dùng xì ke, ma túy. Gia đình thấy em còn nhỏ, tính tình ham vui, dễ học theo bạn bè và nhiễm những cái xấu của họ nên gia đình muốn theo dõi, ngăn ngừa em khỏi vướng vào con đường xấu này. Người Em Lo Lắng nên biết một điều: Không phải tất cả người bạn của em đều tốt. Có những người bạn tốt giúp em nên người thì cũng có những người bạn xấu làm em hư hỏng. Bạn xấu thường dễ tìm hơn bạn tốt, và hay lôi kéo người khác vào nhập cuộc để mình cũng xấu như họ cho có bè có đảng. Cha ông mình có câu khuyên răn về việc chọn bạn: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"

hoặc:
"Thói thường chọn bạn mà chơi,
Những phường lêu lổng ta thời tránh xa".

Mong em hết lo lắng và luôn sáng suốt trong việc chọn bạn bè. Thân mến.

Lệ Vũ

Khách truy cập

Hôm nay:8954
Hôm qua:19889
Tuần này:65625
Tháng này143700
Số Lượt Truy Cập:36835721
Số khách đang Online 282