Viếng thăm thánh đường các thánh ở thủ đô Warszawa nước Ban Lan

Ở Warszawa thì có nhiều nhà thờ nổi tiếng như là Vương Cung thánh đường Thánh Giá (Holy Cross Basilica) nơi lưu giữ trái tim của thiên tài âm nhạc Frederic Chopin. Nhà thờ Đức Mẹ đồng trinh và Thánh Giuse, nằm trong tu viện dòng kín (Carmelite) gần Dinh Tổng thống và tượng đài Adam Mickiewicz, Nhà thờ thánh Augustino v.v...
  
 
 
Hôm nay chúng tôi ghé thăm viếng nhà thờ các thánh nhà thờ này nằm ở địa chỉ  plac Grzybowski 3/5, 00-115 Warszawa, Polen
Gần trung tâm hành chánh và cung văn hóa
(Palace of Culture and Science) Nhà thờ này khởi công xây dựng vào năm 1861 theo thiết kế của kiến trúc sư Henryk Marconi trải qua nhiều khó kăn nên mãi đến năm 1892 mới khánh thành.

Như vậy thời gian xây dựng kéo dài tới 31 năm mới xong. Như vậy khi khánh thành chắc chắn là nó rất nguy nga và đẹp đẽ,  đồ sộ và sang trọng. Nhà thờ này nằm ngay gần trung tâm thủ đô nước Ban Lan nên khi mới nhìn chúng tôi lại tưởng là nhà thờ chính tòa, vì nó rất lớn và có hai tháp cân bằng và vươn cao, trước nhà thờ lại có cả một công viên như nhà thờ Đức Bà của Việt Nam ở Sài Gòn vậy. 

Công viên có đài phun nước và nhiều cây cảnh cắt tỉa khá đẹp và gọn gàng, có nhiều người ra đây đi dạo và ngắm cảnh thảnh thơi. Tôi đến đây thấy có nhiều nhóm cũng  đến viếng nhà thờ này lắm. Hôm nay nhà thờ mở cửa cho khách thăm viếng từ 10 giờ sáng mà chúng tôi đến nơi mới có hơn 09 giờ nên đi lòng vòng chung quanh tham quan và ngoài công viên chụp ít tấm ảnh để lưu niệm và đưa vào bài viết cùng chia sẽ với nhau. 
Có một điều rất tiếc nuối là lòng con ngươi ta đôi khi vì tham lam vương quyền qúa độ, hay vì một chủ trương nào đó của các đảng phải, hay phe phái muốn làm vua tất cả nên không từ một thủ đoạn độc ác nào để mong  đoạt được mục đích nắm quyền hành của mình. Bất chấp cả luật lệ của Thiên Chúa để cai trị người khác nên trong thế chiến thứ hai nhà thờ này đã bị quân đội Đức của Hitler chiếm đóng vào tháng 9 năm 1939. 

Sau đó họ dùng để nhốt những người Do Thái, rồi từ đây chuyển những người Do Thái và tù binh tới trại tập trung Auschwitz và những trại khác nữa. Đến năn 1944 chấm dứt thế chiến thứ hai thì nhà thờ cũng bị hư hại khá nhiều nhưng không bị thành  đống gạch vụn như những nhà thờ khác ở thủ đô Ba Lan này. Người dân Ba Lan có truyền thông đức tin Công Giáo vững mạnh và bền bỉ, nhờ vậy mà họ xây dựng lại rất nhiều ngôi thánh được đã bị hư hại sau những cuộc chiến. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn dưới sự cai trị của đảng cộng sản vô thần và bàn tay sát máu của liên xô.
Trong nhà thờ ở Ban Lan tôi để ý thấy dường như mọi thánh đường đều có  ảnh  Đức Mẹ Đen là Đức Bà phú hộ nước Ba Lan nên họ rất kính trọng.
Nhà thờ này cũng không ngoại lệ ảnh Đức Mẹ Đen được đặt trong một nhà nguyện rất trang nghiêm. Hai bên có thánh Antôn Padua và Giuse bồng Chúa Con. Như vậy cho ta thấy phần quan trọng của Đức Mẹ trong giáo hội như thế nào, đặc biệt là giáo hội công giáo Ba Lan họ rấ sùng kính Đức Mẹ. Đây biệt mẫu ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đen đã đi liền với lịch sử đất nước Ban Lan theo từng năm tháng.
 
Một cây đàn đại phong cầm khá lớn và khá đẹp, đặc biệt những Organistin của Ba Lan họ chơi đàn rất là giỏi và hay. Nếu các bạn một lần đến Warszawa để nghe những nghệ sỹ chơi đàn sẽ cảm nghiệm được ngay. Chắc bởi vì thế cho nên Đất nước Ban Lan cũng có khá nhiều nhạc sĩ lừng danh thế giới.

 
Một tượng Chúa Giêsu đang giơ tay phải lên chúc lành. Tượng được tạc bằng đá hoa cương màu trắng nhìn rất đẹp và sống động. Đến gần tượng Chúa Giê su để cầu nguyện và ngắm nhìn chúng ta sẽ thấy tượng rất có hồn như đang nhìn và đưa bàn tay phải lên chúc lành cho ta vậy. Công nhận điêu khắc gia nào mà tạc những tượng này họ rất tài tình để đưa được những cái tượng nhìn có hồn như người thật vậy.
 

Người ta đã ví rằng: các điêu khắc gia đặc biệt là tạc tượng thì làm sao phải thổi hồn mình vào trong những bức tượng đó được thì mới xứng danh là điêu khắc gia. Nó cũng giống như một thi sĩ khi ta đọc thơ của họ ta cảm nhận được những câu thơ đó nó có cái hồn thơ ở trong đó thì mới gcó thể gọi là thi sĩ được, nếu không thì chỉ là những người thơ mà thôi. Người ta sẽ gọi là thợ thơ hay là thợ điệu khắc. 

Vào năm 1993, nhân dịp kỷ niệm năm thứ 15 lên ngôi Giáo Hoàng giáo xứ họ đã  đặt  một tượng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tượng này do điêu khắc gia người Ý Giorgio Galletti tạo và đặt trên các bậc thang trước nhà thờ phía bên phải.
 
Tượng thánh Giáo Hoàng Gioan Phalo II khá to đã được đặt trang trọng, lúc nào cũng có nến cháy và bông hoa những khách hành hương họ mua  đưa  đến đặt dưới chân ngài.

Nước Ban Lan họ rất hãnh diện về vị Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, khi còn đang trên cương vị Giáo Hoàng, lúc đó nước Ba Lan đau khổ dưới sự cai trị của chế độ đảng cộng sản vô thần ngài hồi hương viếng thăm thủ đô Warzawa và đã đến viếng ngôi thành đường các thánh Tử đạo này. Hôm đó khi Giáo hoàng John Paul II cử hành thánh lễ trong nhà thờ vào năm 1987, Mẹ Teresa Caculta cũng có mặt. báo chí thế giới cũng đã đưa tin rầm rộ về thánh lễ và những lời giảng của ngài tại đây. 

Sau đó vài năm thì chế độ cộng sản sụp đổ và Ban Lan nhân cơ hộp đó tiến nhanh theo chế độ dân chủ tự do. Người dân Ban Lan vô cùng mang ơn Ngài, và tôi tin chắc rằng thế giới cũng không ngoại lệ.
Sau khi đọcinh cầu nguyện cho quê hương và Giáo Hội Việt Nam chúng tôi ra ngoài chụp một số ảnh để lưu niệm cũng như đưa vào đây để chia sẻ cho những ai không hoặc chưa có dịp tới Warszawa cho biết.  
 
Bên ngoài phía trước nhà thờ này khá đẹp. có cả một cái công viên có đài phun nước, cái công viên dành cho khách có thể ngồi đây cầu nguyện yên tĩnh, nghỉ ngơi suy niệm, ngắm nước phun và cảnh vật hoa lá cây cảnh cũng tuyệt vời thú vị lắm.
 
Trong nhà nguyện bên hông tôi thấy có bức ảnh Lòng Chúa Thương Xót thật to và nét vẽ rất đẹp và nhân lành cho ta cái cảm tưởng bình an.
 
Bàn thờ chính rất trang trọng nhưng cũng  đơn sơ thôi. Không qúa cầu kỳ như nhiều ngôi thánh đường mà chúng tôi đã tới.
 

Nơi đây luôn có người đến viếng nhà thờ.

Nhiều tour du lịch nên chúng tôi vào có một lúc mà thấy có tới mấy đoàn tiến vào. Họ đến từ khắc nơi trên thế giới, thực tình nhiều khi tôi không muốn chia sẻ những đoàn khách vào trong những bài viết này.

Có điều này tôi thấy nên chia sẻ một tí đẻ cho người Việt Nam chúng ta cũng nên biết mà tránh chứ đừng nên để thế giới họ xem thường chúng ta nhé. Nhiều đoàn khách trung quốc đến đâu là làm khó chịu cho những người khác đến đó, họ ồn ào qúa nên tôi cũng bị dị ứng với họ luôn. Họ đi đến đâu là lộn xộn và ồn ào tới đó, nhìn và nghe cách nói chuyện là nhận ra ngay, khác hẳn với những đoàn của Nhật hoặc Đại Hàn hay Đài Loan, đúng là sống trong chế độ nào thì sinh ra loại người đó. Như ông bà xưa của chúng ta nđã nói:" Ở bàu thì tròn mà ở ống thì dài" qủa chớ hề có sai. Thôi kệ họ chúng tôi tránh ra ngoài đứng chụp một số ảnh để lưu niệm và chia sẻ với các bạn. 

Đôi khi cũng phá tí cho nó đỡ mỏi tay chân .
Chụp thêm vài tấm ảnh nữa và chúng tôi sửa soạn lên đường đến đền thánh Đức Mẹ Đen.
 
Ảnh cuối tôi chụp từ phía bên hông trái của ngôi thánh đường Các Thánh, xin các ngài cầu cho đất nước chúng con được thoát nạn cộng sản vô thần như Ba Lan nước của các ngài, để cho người dân Việt Nam chúng con được sống một cuộc đời an bình và tự do dân chủ.

Trầm Hương Thơ

Trên đường hành hương còn tiếp...

Khách truy cập

Hôm nay:511
Hôm qua:11153
Tuần này:69154
Tháng này111602
Số Lượt Truy Cập:25650112
Số khách đang Online 269