Rối loạn về nội tiết tố

Hỏi: Kính thăm Bs. Em có một vấn nan trong lãnh vực y tế, nay xin Bs. có được câu trả lời. Vì em chẳng biết phải hỏi ai? Đúng hay sai? Đi Bs. Đức họ nói nhiều lắm, nhưng chẳng hiểu được hết. Vì số báo Dân Chúa chỉ còn lưu hành mấy tháng nữa thôi. Em rất mong và trông chờ câu trả lời trong những số báo cuối cùng này. Em cảm ơn Bs.

Con gái của em đã gần 16 tuổi nhưng thấy cháu chưa có kinh nguyệt sợ cháu trễ quá thì có bệnh gì? Nên vợ chồng em đưa cháu đi Bs phụ khoa. Bác sĩ nói cháu bị Hormonhaushaltsstörung nên đã cho cháu uống thuốc Pille (Juliette) và cháu đã bắt đầu có kinh nguyệt. Bs. còn căn dặn phải uống cho tới khi nào lập gia đình thì mới thôi (vì đây là một căn bệnh) cháu đã uống được hai năm. Nhưng thật tâm em là người mẹ em lo sợ lắm, đành rằng là bệnh thì phải uống nhưng đây cũng là thuốc ngừa thai. Em sợ lại ảnh hưởng về sau cho cháu, cho con cái của cháu sau này khi cháu có gia đình. Ba tháng nay em nói cháu không uống nữa thử coi sao, thì cả 3 tháng cháu đều không có kinh nguyệt gì cả. Chính vì vậy em cũng chẳng biết giúp cho cháu như thế nào. Vì mỗi lần nói tới thì cháu lại buồn lo cho bệnh của mình. Thưa Bs. nếu không uống thuốc tiếp tục thì em lo cho bệnh của cháu, mà ngược lại phải uống thuốc thì em lại sợ cho sự tác dụng và ảnh hưởng của thuốc ngừa thai này cho những đứa con cháu sau này.

Mong Bs. giúp cho em. Em và cháu cám ơn Bs. nhiều và kính chào Bs. Xin Bs. trả lời sớm cho em nhé, em và cháu rất mong.

TRả LờI:

Hormonhaushaltsstörung có nghĩa là rối loạn về nội tiết tố, có nhiều dạng khác nhau. Nếu Bs. sản khoa viết thuốc Juliette cho cháu, tôi đoán cơ thể của cháu sản xuất quá nhiều chất nội tiết tố nam giới (Hyperandrogenämie). Thuốc Juliette tác dụng chính để ngừa thai và có tác dụng phụ để giảm nội tiết tố nam giới. Khi uống bất kỳ thuốc ngừa thai hiệu nào cũng vậy thì tự động người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt.

Nếu thật sự cháu bị bệnh rối loạn nội tiết về nam giới (Hyperandrogenämie) và cháu không muốn uống thuốc ngừa thai để điều kinh, cháu có thể xin kết quả thử máu của cháu và đem đến gặp Bs. chuyên khoa về rối loạn nội tiết tố (Endrokrinologe) hỏi xem có thể điều trị khác được không, vì cháu không muốn uống thuốc ngừa thai. Trong trường hợp này có thể thử điều trị bằng thuốc Metformin. Nếu cháu phản ứng tốt với thuốc Metformin thì rất hay, vì những tác dụng phụ của thuốc Metformin rất ít.

Trong trường hợp bắt buộc phải điều trị bằng thuốc nội tiết tố thì cháu mới có kinh, thì nên hỏi Bs. xem có thể thử chữa bằng thuốc Lafam được không, cũng có công dụng điều kinh giảm nội tiết nam giới nhưng có ít tác dụng phụ hơn so với thuốc ngừa thai Juliette.

Cho đến bây giờ như tôi được biết, thông thường thuốc ngừa thai không gây bệnh hiếm muộn về con cái sau khi đã xử dụng nhiều năm. Một người phụ nữ nếu không dùng thuốc ngừa thai nữa và muốn có con thường là không có vấn đề gì khó khăn hết. Điều phải lo lắng là khi dùng thuốc ngừa thai là những tác dụng phụ của thuốc, cái nguy hiểm nhất là có thể gây ra đông máu và làm tắt mạch máu não và dẫn tới bị tê liệt người.

Nếu trong trường hợp bắt buột phải xử dụng thuốc ngừa thai để điều kinh, thì có thể dùng 3 tháng một lần thôi, có nghĩa là cứ 3 tháng cháu mới ra kinh một lần.

Báo Dân Chúa không in bằng giấy nữa nhưng vẫn tồn tại và đăng trên mạng. Nếu chị và độc giả có gì thắc mắc về Y khoa xin cứ gửi về cho toà soạn, chúng tôi sẽ trả lời tiếp tục.

Xin chào chị.

Khách truy cập

Hôm nay:10433
Hôm qua:19277
Tuần này:85911
Tháng này214373
Số Lượt Truy Cập:37510567
Số khách đang Online 164