Tình Dục ở Lớp Tuổi Cao Niên (Sexualité chez les séniors)

SƠ-LƯỢC

Tuổi già còn cảm xúc ham muốn tình dục không? ham muốn tình dục sẽ hết ở lớp tuổi nào? Tình dục con người có hạn độ nhất định chăng? Tình dục người già thể hiện dưới hình thức nào? diễn tả qua da thịt? hay thành tựu qua phương cách khác? bằng lý tưởng hay ảo ảnh (fantasme) vuốt ve nâng niu mơn trớn (rapports de tendresse).

Tiên tình yêu, hậu tình dục như hình với bóng. Một nghệ thuật hay một chiến lược? Đó là bí quyết để thành công giữa đôi vợ chồng già khi chăn gối gần gũi nhau; Làm sao giữ gìn được lâu bền tình già, một chiến thuật không ai giống ai. Cách trị liệu, hỗ trợ tình trạng suy kém tình dục bằng dược liệu thiên nhiên hay bằng thuốc men nhân tạo, lợi hại thế nào?

NHẬP ĐỀ

Một đề tài được xem như tối kị (tabou) đối với người á đông chúng ta, e rằng phạm đến thương luân bại lí khi đề cập tới vấn đề ‘tình dục’ (sexualité), hơn nữa ngại rằng chạm đến tuổi tác cha ông chúng ta và các vị bô-lão.

Thành thực mà xét thì vấn đề tình dục chiếm một vai trò thiết yếu trong đời sống chúng ta tuy không được phơi bầy ra nơi thanh-thiên bạch-nhật, nhưng là điểm quan trọng liên hệ mật thiết với cuộc sống chăn gối vợ chồng. Con người bình thường bằng da bằng thịt, theo đó nhu yếu sinh lý (besoin physiologique) đòi hỏi cơ thể chúng ta bốn công việc cần thiết đó là: ăn, ngủ, đại tiểu tiện và giao hợp, bốn cái sung sướng tầm thường trên đời này của con người phàm như chúng ta, mà thường gọi là tứ khoái.

Thật là nhột nhạt khi đề cập đến tình dục trước bầy con cháu? Không thể chấp nhận về mặt đạo lý truyền thống của người da vàng á đông chúng ta? Đề cập tới tình dục, có chăng nữa chỉ là bàn bạc trong kín đáo, trao đổi giữa đôi bạn thân tình mà thôi.

Tuy nhiên thời đại ngày nay, thành kiến, phong tục cổ kính cha ông ta để lại, đã bị sụp đổ bởi một luồng gió mới làm thay đổi cả một xã hội cổ lệ, trật tự, một trào lưu mới quá ư tân tiến, hoàn toàn thay hình đổi lốt, đảo ngược thể chất, tập tính con người từ âu sang á. Con cháu chúng ta tuổi chỉ mới lên bảy, lên tám, miệng còn hơi sữa, bắt đầu "dậy" lại cho ông bà, cha mẹ, khiến chúng ta không khỏi giật mình, ngỡ ngàng khi chúng giải thích chẳng chút ngại ngùng thế nào là dương vật, thế nào là cương, thế nào là nhu, thế nào là sanh đẻ v.v..!!! bởi lẽ chúng đã được hướng dẫn từ lớp tiểu học (médecine scolaire) qua các môn như cơ thể học, sinh lý học. Đến các lớp trung học, các cô cậu thì được cha mẹ ân cần nhắc nhở chỉ dẫn khi trai gái gần gũi nhau nhớ phải phòng ngừa nên mang "áo mưa" và thuốc ngừa thai nghe con! Qua truyền hình, báo chí thì ôi thôi, hình ảnh sống sượng được phơi bày mà không còn gì là giấu giếm, thẹn thùng nữa.

Trên bình diện y khoa, là diễn đàn tự do, thanh-thiên bạch-nhật, vấn đề này trở nên tầm thường (démocratiser) như trăm ngàn bệnh tật khác, chẳng có gì là lạ kì cả. Nó được phơi bày, phân tách tỉ mỉ, mổ xẻ với đầy chi tiết với tất cả sự thật ngay cả đến từng sợi lông, kẽ tóc, chân tơ ra trước công chúng. Còn gì là tối kị? Mỉa mai hơn nữa, trình bày trước công luận, thì đề tài lại trở nên hấp dẫn li kì, lí thú mà ai nấy cũng muốn xen vào góp phần bàn cãi. Sự thật quá phũ phàng được phơi bày trước đại chúng, nó đã được bật mí. Còn đâu là tối kị (tabou) nữa?. Giá trị con người ngày nay đã hoàn toàn bị đảo lộn mà tương lai còn bấp bênh chưa biết sẽ trôi giạt vào đâu nếu ta không cầm vững tay lái.

Trước hết ta nên định nghĩa thế nào là tuổi già, tuổi trẻ?

* Được tạm chia các lớp tuổi theo kiểu tây phương như sau:

Từ 50-64 tuổi, được gọi là cao niên (séniors), chưa phải là già nua;

Từ 65-79 tuổi (đệ tam niên, young old)

Từ 80-99 tuổi (đệ tứ niên, tuổi hạc, homme vieux, old old)

Từ 100-109 tuổi (vieillard centenaires)

Trên 110 tuổi (đại lão, grand âge, super centenaires)

* Theo tổ chức quốc tế y-tế (OMS/ Organisation Mondiale de la Santé) định nghĩa tuổi già là tuổi về hưu nghỉ việc 57,5 tuổi. Nhưng định nghĩa này đã lỗi thời, vì nó được thay đổi theo từng quốc gia, như trên 65 tuổi ở Tây Ban Nha, Hòa Lan, và còn có vài quốc gia ngoài 70 tuổi v.v..

Thiết tưởng cần nói rõ hơn tuổi hưu là dựa trên niên đại (l’âge chronologique) tính theo tuổi khai trong thẻ kiểm tra, nhưng tình dục là tuổi của cơ mạch (l’âge des artères, l’âge biologique, ou fonctionnel ou physiologique), tuổi sinh học không ai giống ai. Có những người già lọm khọm trước tuổi, có những vị trẻ mãi không già, mà ta thường đùa gọi là ‘già gân’ có nghĩa là gân cốt còn tráng kiện.

* Theo Nội kinh: tùy từng lứa tuổi, ta gọi là anh nhi (nourrisson), ấu nhi, thiếu nhi, nhi đồng, v.v. Trên sáu tuổi gọi là tiểu nhi, trên mười tám tuổi gọi là thiếu niên, trên hai mươi là tráng niên, trên năm mươi là lão v.v.

Vấn đề còn rất mênh mông. Vì khuôn khổ tờ báo có giới hạn, nên ở đây ta chỉ bàn tình dục của kẻ mày râu mà thôi, còn về phái nữ, hẳn nhiều phức tạp nhưng lý thú hơn. Có mấy ai nghĩ rằng tuổi tình dục ở giới nữ còn kéo dài ngoài 80? tình còn nóng rực hơn là ở nam phái, vậy tác giả xin hẹn trình bày vào một dịp khác.

Tình dục có từ tuổi nào và hết đến tuổi nào?

* Trong Nội kinh Thiên Thượng cổ thiên chân luận (*):

"… Con trai 8 tuổi, thận khí sung túc, lông tóc dài ra, răng thay,

năm 16 tuổi, thận khí thịnh vượng, thiên quý phát triển, tinh khí đầy đủ và có thể tiết ra, lúc này nếu giao hợp với con gái thì có thể sinh con;

Năm 24 tuổi, thận khí đầy đủ, gân xương bền chắc…;

Năm 32 tuổi, gân xương to lớn, da thịt béo tốt, mạnh mẽ;

Năm 40 tuổi, thận khí suy kém, tóc rụng, răng khô;

Năm 48 tuổi, dương khí suy kiệt sắc mặt khô ráo, tiều tụy, râu tóc điểm trắng;

Năm 56 tuổi, can khí suy kém, gân mạch hoạt động kém, thiên quý khô kiệt, tinh khí cũng ít..;

Năm 64, răng rụng dần, tóc thưa dần;

Lúc này tuổi già, thiên quý khô kiệt, râu tóc bạc trắng, thân thể nặng nề, di chuyển không được bình thường, không thể sinh con được nữa. "        

Tình dục ở phái nam vào lớp 59, 60 tuổi khi về hưu, hay tuổi ngoài 70 còn không?

Thưa rằng: còn chứ! Theo các nhà chuyên khoa, tình dục còn hoạt động cho đến khi nhắm mắt xuôi tay thì thôi, chừng nào mắt còn mở nhìn đời, thì chừng ấy tình dục vẫn còn. Trừ trường hợp ít thấy ở các quan hoạn (eunuque) vào thời xưa, hay bộ phận sinh dục bên trong bị hư hỏng bởi bẩm sinh, hay vì độc dược, hoặc sau khi giải phẫu liên quan tới, v.v.

Theo Nội kinh: "Tuổi sinh dục tuy có hạn độ nhất định, tuy nhiên biết gìn giữ phép dưỡng sinh (eugénisme) thì không những có thể kéo dài tuổi thọ, mà còn có thể kéo dài được số năm sinh dục (l’âge sexuel)". Ta nên nói rõ thêm là nhờ thiên quí (chất của thận tinh có tác dụng điều tiết sự sinh trưởng, sinh sản), của trời phú cho, của tổ tiên cha ông chúng ta truyền lại cho mỗi người trong chúng ta (le Koei céleste, gène inné / a substance originating from the kidney-essence). Cho nên mặc dầu, tuy tuổi cao nhưng có thể có con (procréation) trường hợp hiếm thấy nhưng vẫn có trong xã hội con người, điển hình như một vài tài tử ngôi sao điện ảnh, tuổi tuy ngoài bát tuần mà vẫn có con, đã được đăng tải trên các báo chí trước đây.

* Theo thuyết tây phương: tuyến nội tiết kích thích tố testostérone vẫn tiếp tục hoạt động không ngừng bất cứ ở lớp tuổi nào, nhưng chất lượng giảm dần theo tuổi tác. Theo đó thì chừng nào kích thích tố testostérone còn hoạt động, thì chừng ấy con người vẫn còn cảm thấy sự ham muốn (désir). Ta cần nói rõ thêm, ham muốn tình dục là một việc, nhưng thực hiện được sự giao hợp lại là chuyện khác (copuler).

Tóm lại tuổi già về nghỉ hưu, nhưng tình dục không có tuổi về hưu.

Các cụ lại còn đùa dai ‘Già thì già tóc, già tai, già răng, già lợi, đồ chơi không già’, rõ thật cụ già gân, ‘già còn chơi trống bỏi‘.

Sinh hoạt tình dục ở người già có gì khác biệt với người trẻ? có chứ trên mọi khía cạnh.

Lịch trình con người cũng như muôn vàn vật trên đời này theo một định luật tạo hóa bất di bất dịch, nó được thay đổi biến chuyển từ cơ thể vật chất, thể xác cho đến tâm tình nội tâm trí óc. Do đó sự biến đổi từ tánh tình qua hình thể con người theo tuổi tác là việc thường tình.

Tình dục được thay đổi từ năng lực (intensité), qua nhịp độ (fréquence) cho tới kiểu cách (style) v.v.

* Sau bao nhiêu năm chăn gối, chung đụng, dĩ nhiên tình yêu lẫn tình dục phần nào nhàm chán do đó không được như thưở ban đầu.

Thuở đầu: ‘ngày bảy đêm ba, ra vào không kể’;

Nhưng nay thì: ‘Năm thì mười họa, nên chẳng chớ. Một tháng đôi lần, có cũng không’ (3);

Nay còn đâu kiểu cọ uyển chuyển, những ngón đàn độc đáo tuyệt vời mà anh trao gởi cho em ngày đầu, ‘vợ đẹp càng tổ đau lưng’:

‘Trai đu gối hạc khom khom cật, gái uốn lưng ong ngửa ngửa lòng’ (3),

nay chỉ còn lại lưng eo chữ ngũ, gân cốt cứng cành như khúc gỗ;

Nhưng xá chi, mỏi thì mỏi: ‘Mỏi gối chồn chân vẫn muốn trèo’ (3);

Còn đâu những lời ái ân, âu yếm: Em nói anh nghe, Anh nói em nghe; nay chúng ta nói hàng xóm nghe!

‘Quân tử có thương thì đóng cọc. Xin đừng mần mó, nhựa ra tay’ (3),

nhưng nay thì nhựa còn đâu nữa? lỗ giếng đã cạn ráo từ lâu!

Còn gì để ngắm nhìn ngực ngà nở nang: ‘Quân tử có thương thì bóc yếm’ (3);

‘Thân em như tấm lụa đào’ Nay lụa đào chỉ còn lại mảnh da nhăn nheo héo hắt bọc thân.

Ta tự than vãn: Trời! nhìn ngắm lại ta, thân hình ta ngày nay có thể như vầy được sao?

* Ta còn minh mẫn, trí óc còn sáng suốt mà! Ta còn yêu đời với đầy ham muốn. Còn nước còn tát. Để thay thế vào sự mất mát vì tuổi tác, thua canh này, ta xoay ra canh khác, nhóm lại ngọn lửa tình dục, sưởi ấm lại tình yêu, qua muôn vàn lối khác, bằng ve vãn, lời nói ngọt ngào âu yềm, trìu mến, hình ảnh gợi cảm, gợi tình, lúc gần gũi nhau, những cử chỉ vuốt ve, mơn trớn (rapports de tendresse). Đó cũng là một lối tình dục thực hiện qua kiểu cách ‘cao thượng’ (amour platonique) giữa vợ chồng già, khi mà tình trạng sức khỏe của đôi bên không được tráng kiện (valide), sung sức như xưa.

* Bên phương tây, tình dục được giải thích ra sao, so sánh với bên ta?

Vấn đề tình dục không còn là bóng gió nữa, nó được đem ra ánh sáng trình bày rất tỉ mỉ với thống kê dẫn chứng đầy đủ dựa trên các tài liệu của các vị chuyên khoa cùng với ghi nhận và theo dõi của các y tá, nhân viên chăm nom trong các viện dưỡng lão cho thấy rằng, theo tài liệu của MSAM-7 (1) thực hiện trên 14000 người đàn ông xếp theo lớp tuổi:

- từ 50 đến 80 tuổi, cho thấy những vị từ 60 đên 70 tuổi có đến 5,9 lần giao hợp mỗi tháng;

- từ 70 đến 80 tuổi có 3,7 lần giao hợp mỗi tháng

Một viện nghiên cứu khác của Bretschneider qua những cụ ông, cụ bà tuổi rất cao từ 80 đến 102 tuổi cho thấy 63% cụ ông và 30% cụ bà vẫn có giao hợp. Và trong số đó 82% giới nam và 64% giới nữ có giao hợp nhưng thể hiện bằng cách ’vuốt ve, mơn trớn, âu yếm’ (rapports de tendresse).

Bài tường thuật viết tiếp, tình dục, trái với những thành kiến trước đây, đã mang lại thêm nhiều cao điểm đáng kể; theo đó tỉ lệ số tử vong cao hơn được ghi ở đàn ông trên 70 tuổi đã ngưng hoạt động tình dục giao hợp từ lâu năm (2).

Làm sao để cứu vãn tình thế nhàm chán sau bao nhiêu năm chăn gối?

Tình còn đẹp như thuở ban đầu? hay nay tánh tình thay đổi dễ giận dễ hờn, nặng lời gấu ó nhau? há chăng lời thề xưa chung tình đến bạc đầu đã quên sao?

Khi mà ‘Nhạt phấn phai hương’, nhan sắc cũng tàn tạ theo thời gian năm tháng, thảy thảy theo tuổi tác đều bị thay đổi từ hình dạng tới tâm tình, từ ngoài đến trong. Thử hỏi tình dục còn sức hấp dẫn lôi cuốn giữa cặp vợ chồng già, hay là đã nhàm chán trong cuộc sống hằng ngày?

Chắc chắn là còn, còn mãi nếu ta biết chăm bón, bổ dưỡng nó mà điều thiết yếu là biết nhường nhịn nhau, tạo cho được bầu không khí thuận hòa, tranh cãi làm gì, hơn thiệt làm chi, Thông cảm nhau, thứ tha cho nhau, chín bỏ làm mười là điều tiên khởi, là điểm thiết yếu, bằng không thì tan vỡ, hối tiếc thì đã muộn rồi.

Đời người được mấy gang tay? Cuộc đời quá ngắn ngủi. Không may một trong hai người được gọi về bên kia thế giới, hỏi còn gì buồn cho bằng chim lẻ bạn!

‘Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn’. Nói sao cho hết, tả sao cho cùng chuyện tình, là cả một nghệ thuật đầy tế nhị (un art subtil). Khi ta đã biết khai thác và bổ dưỡng nó thì chắc chắn hạnh phúc còn luôn mãi trong ta. Ta hãy tìm mọi cách để tạo cho được một môi trường thuận hòa, thông cảm, đừng quá câu nệ những gì tiểu tiết, lẻ tẻ, nhỏ nhặt không đáng chi để rồi hối tiếc sau này.

‘Lời nói chẳng mất tiền mua, liệu lời mà nói cho vừa lòng nhau‘ Lời qua tiếng lại vô ý tứ, thiếu tế nhị vô tình làm phật lòng nhau vô ích để rồi tình nghĩa bị lạt phai sứt mẻ. Chúng ta đều biết tính-tình nóng-nảy, giận hờn, quạu quạu, nói năng gắt gỏng đã làm mất nguồn hứng tình dục trong giờ phút đầy xúc cảm đang mong đợi, thật oan uổng vậy!

Ta năng gìn giữ chăm bón nó, trước là tình yêu, sau đến, mới là tình dục. Tiên tình yêu, hậu tình dục, như hình với bóng. Tình dục của kẻ mày râu, theo các nhà tâm lí học phân tách, thường chỉ là một nhu cầu (besoin) còn về phái yếu là bằng trái tim (amour). Ta phải biết dung hòa cả đôi bên, có được như vậy tình dục mới tạo được ý nghĩa và thích thú giữa vợ chồng già.

Đó là bí quyết thành công của tình dục bất kể tuổi nào. Chẳng thế mà ta thường nói tình yêu lẫn tình dục là cả một nghệ thuật. mà chính ta phải tự tìm kiếm và tạo nên.

Ngày đầu ta yêu nhau trong thực tế, bằng xác thịt, qua nhan sắc, nay tuổi tác cao, ta tìm con đường khác miễn là đạt tới đích ‘Ba mươi sáu nẻo đường đều dẫn đến thành La Mã (Tous les chemins mènent à Rome / All roads lead to Rome), ta yêu qua trí tưởng, bằng ảo ảnh hay qua lời nói âu yếm, mơn trớn, vỗ về những lời dịu ngọt đầm ấm, hay những cử chỉ tâm tình, tay nắm tay, vuốt ve (rapports de tendresse), đấy cũng là ý nghĩa hình ảnh của tình dục ‘cao thượng’ (amour platonique). Chúng ta nên thanh cao hóa (sublimer) tình dục bằng ý tưởng thánh hóa (déification) vì tình dục, theo đó không chỉ qua xác thịt mà thôi.

‘Tìm được vợ hiền là tìm thấy hạnh phúc, và nhận được ơn ĐỨC CHÚA ban cho’ (Kinh Thánh /CN 18/22) (4).

Ta thường ví von ‘Vợ có chồng như rồng có mây, chồng có vợ như cây có rừng’

Còn gì đẹp cho bằng tình thâm nghĩa trọng ‘Vợ chồng sống gửi thịt, chết gửi xương’ (vợ chồng gắn bó cả lúc sống đến lúc chết, sống gần gũi, chết cũng chôn gần nhau).

Vợ chồng già khác nào chiếc xe cũ kĩ, tuy nhiên không có nghĩa là vô dụng, xe càng già ta càng năng bổ dưỡng hơn (entretien); bánh xe tuy lăn chậm chạp, nhưng không đồng nghĩa là bị ‘panne / broken-down‘, Chúng ta cũng không khác chi, tuổi càng già, ta lại nên năng bảo trì hầu tránh bị ‘trục trặc’ (panne sexuelle, sex broken-down) dọc đường. Thử hỏi có mấy ai suốt cuộc sống tình dục lại không ý thức được điều này nhất là các vị cao niên? Tóm tắt lại, tuổi già không phải là vật phế bỏ, ngược lại miệng đời khéo đùa dai: Càng già, giá càng cao, lại càng dẻo càng dai!

KẾT LUẬN (phần nhất)

Tình dục ở tuổi cao niên nếu ta không biết gìn giữ hay vô tình thờ ơ, chóng chầy nó sẽ tan biến. Người pháp hay đùa bỡn:’ Tout nouveau, tout beau, tout passe, tout lasse, tout casse.’ Thuở ban đầu, ta say hoa đắm nguyệt, cái gì cũng đẹp, cũng xinh, và rồi với thời gian, mọi sự đều mòn mỏi, héo hắt, và cuối cùng tan rã theo bọt bèo. Tình người cũng vậy, không thoát khỏi cái định luật thiên nhiên của trời đất. Tuy nhiên, ta có thể cứu vãn tình thế bất cứ ở hoàn cảnh nào, khi mà thân tàn sắc phai nhưng ta còn đủ lí trí, sáng suốt đáp ứng được trước mọi nghịch cảnh; Tuổi tác ta đã cao, thân hình ta đã đổi dạng thay hình, sức lực ta đã hao hụt, nhưng trí óc ta hãy còn phần nào sáng suốt, ngần ngại gì, ta dựng lại bàn cờ, bầy canh khác, hãy tìm lại những gì đã mất, đổi bại thành thắng, thua canh này, ta thắng canh sau. Ta nên nhớ tiên tình yêu, hậu tình dục, như hình với bóng. Nếu quả vậy, ta nên vun bón trước là tình yêu, sau là tình dục tự nhiên tới, nó được thực hiện qua muôn vàn phương cách, nếu không là va chạm, cọ xát bằng da bằng thịt, thì qua bằng cử chỉ âu yếm, tay cầm tay, mơn trớn vuốt ve (rapports de tendresse), an ủi cho nhau, lời nói trìu mến sưởi ấm lòng nhau đó cũng là ý nghĩa hình ảnh của tình dục ‘cao thượng’ (amour platonique). Chúng ta nên thanh cao hóa (sublimer) tình dục bằng ý tưởng thánh hóa (déification).

Đấy là ý nghĩa của tình yêu, và tình dục của đôi vợ chồng già, khi mà tuổi tác ngày càng cao.

BS. BÙI VĂN THỌ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. / www.cdmtc.org

............................

(1) Qua báo chí y-khoa Pháp                  

(2) Tường thuật các báo chí y-khoa pháp

(3) Thơ Hồ xuân Hương

(4) Kinh Thánh / Châm ngôn 18/22

(*)Nội Kinh Tố Vấn (Médecine interne).

Khách truy cập

Hôm nay:9957
Hôm qua:19277
Tuần này:85435
Tháng này213897
Số Lượt Truy Cập:37510091
Số khách đang Online 513