Thánh Andrê Bessette, Tu Sĩ Canada (1845-1937)

8Thánh Andrê Bessette, Tu Sĩ Canada (1845-1937)

 

- Lễ ngày 06 tháng 01.


- Phong Chân Phước ngày 23.05.1982


- Phong Thánh ngày 17.10.2010


1. Thân thế:

Anre Bessette hầu như bệnh cả đời, người chẳng làm được việc gì như người muốn. Người chỉ biết đọc biết viết thôi, nhưng người trở nên danh tiếng và đáng yêu vì sự thánh thiện. Người là thứ 8 trong số 12 anh chị em sinh tại Montreal, Canada.
Cha mẹ chết sớm, Anre được người ta nuôi khi lên 12, được học trồng cấy trong nông trại. Sau người học đóng giầy, làm bánh, thợ khoá, nhưng không xong.

Anrê vào dòng Thánh giá, nhưng cuối năm bề trên bảo người về, vì không đủ sức khoẻ. May mắn, một giám mục khôn ngoan xin nhà dòng cho người ở lại.

Thầy Anre trở thành thầy dòng giữ cửa đáng yêu tại học viện Đức Bà trong suốt 40 năm.

2. Chó con của thánh Cả Giuse:

Trong phòng người, gần cửa ra vào, người đặt tượng thánh Giuse trên bệ cửa sổ. Thầy Anrê đêm nào cũng cầu nguyện lâu giờ, dần dần người ta khám phá ra thầy có sức chữa bệnh. Thầy đi thăm bệnh nhân, cầu nguyện với họ, bôi dầu cho họ và họ được khỏi.
Trước đó, người ta đến xin thầy chữa bệnh và hướng dẫn tâm hồn, thầy thường nói: "Thánh Cả Giuse chữa đó, tôi chỉ là chó con của Người". Thầy Anrê giúp người ta từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày. 4 thư kí trả lời 80 ngàn thư người ta gửi cho thầy trong một năm.

Nhà dòng đã gắng nhiều năm để mua miếng đất bên kia đường mà không mua được, nhưng khi thầy Anrê chôn tấm ảnh thánh Cả Giuse xuống mảnh đất ấy, ông chủ gọi bán cho liền. Thầy Anrê xây nhà nguyện nhỏ rồi nhà thờ trên phần đất ấy.

Thầy còn hớt tóc cho sinh viên mỗi đầu 5 xu. Tại nhà thờ, thầy tiếp khách. Những bệnh nhân được khỏi, treo rất nhiều nạng và gậy trong nhà thờ. Phải mất 50 năm để xây đền thánh Giuse như hiện nay tại Montreal, đây là đền thờ lớn nhất thế giới.

Anrê, người yếu đuối, nhưng Thiên Chúa đã dùng để hoàn tất những việc lớn lao. Người là đấng hay làm phép lạ tại Montreal.

Đức Thánh cha Beneđictô 16 đã đặt Chân phước Anrê lên hàng Thánh cùng với 5 Á thánh khác vào Chúa nhật 17 tháng 10 năm 2010 tại quảng trường thánh Phêrô với sự chứng kiến của hàng chục vị gồm các Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục, đặc biệt là một số Nghị Phụ đang tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Trung Đông, cũng như đông đảo linh mục tu sĩ nam nữ và trên 60.000 giáo dân gồm phái đoàn các nước Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Úc và Italia.

ĐTC long trọng tyuên bố:

”Để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, để đề cao đức tin công giáo và gia tăng cuộc sống Kitô, với quyền bính của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của các thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô và quyền của chúng tôi, sau khi đã suy tư lâu dài và nhiều lần khẩn cầu sự trợ giúp của Thiên Chúa, cũng như lắng nghe các Anh Em trong hàng Giám Mục, chúng tôi tuyên bố và định nghĩa là Thánh các Chân Phước Stanislaw Kazimierczyk, André Bessette, Cándida María de Jesús Cipitria y Barriola, Mary Thánh Giá MacKillop, Giulia Salzano và Battista da Varano, và chúng tôi ghi danh các Vị vào Sổ Bộ các Thánh và thiết định rằng các Vị được tôn kính giữa các Thánh trong toàn thể Giáo Hội. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.


Hạnh các Thánh

Khách truy cập

Hôm nay:7866
Hôm qua:5114
Tuần này:7866
Tháng này31975
Số Lượt Truy Cập:25266263
Số khách đang Online 330