Thánh Angela Merici (1470 - 1540)

Angela Merici prayingThánh Angela Merici (1470 - 1540)

Ở khắp nơi trong thành phố, đâu đâu ngài cũng thấy các em gái nghèo nàn, không có học vấn và cũng không có tương lai.
Vào lúc 56 tuổi, Angela Merici từ chối lời yêu cầu của Ðức Giáo Hoàng. Ngài biết Ðức Clêmentê VII muốn ban cho ngài một vinh dự lớn lao và một cơ hội vĩ đại để phục vụ khi đức giáo hoàng yêu cầu ngài nhận trách nhiệm lãnh đạo một dòng nữ tu chuyên về điều dưỡng. Nhưng Angela biết công việc điều dưỡng không phải là điều Thiên Chúa muốn mời gọi ngài thi hành.

Ngài mới từ Ðất Thánh trở về. Khi trên đường đến đó ngài bị bệnh nặng và bị mù. Tuy nhiên, ngài nhất quyết tiếp tục cuộc hành hương và thăm viếng các thánh địa với tất cả lòng sùng kính hơn là muốn chiêm ngưỡng bằng cặp mắt. Trên đường về ngài được chữa lành và được sáng mắt. Ðiều ấy chắc chắn đã nhắc nhở ngài rằng không thể nhắm mắt trước nhu cầu của những người chung quanh, và đừng đóng cửa lòng trước lời mời của Thiên Chúa.

Ở khắp nơi trong thành phố, đâu đâu ngài cũng thấy các em gái nghèo nàn, không có học vấn và cũng không có tương lai. Trong thế kỷ mười lăm và mười sáu của Thánh Angela, vấn đề giáo dục phụ nữ là dành cho người giầu và cho các nữ tu. Angela là người có học thức. Cha mẹ ngài chết sớm khi ngài mới mười tuổi và sau đó ngài phải sống với người chú. Ngài thực sự bối rối khi thấy chị của ngài từ trần mà không được lãnh nhận các bí tích. Trong một thị kiến ngài được đảm bảo là chị của ngài được an toàn trong bàn tay Thiên Chúa -- và cũng qua thị kiến ấy ngài tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa.
Khi chú ngài từ trần, trở về nhà ngài nhận thấy các em gái trong vùng không có một chút học vấn. Nhưng ai sẽ dạy các em? Thời ấy thật khác biệt. Phụ nữ không được phép làm nghề giáo và các cô chưa chồng thì không được tự ý đi ra ngoài -- dù để phục vụ người khác. Nữ tu là các phụ nữ có kiến thức nhưng họ không được phép bước chân ra khỏi tu viện. Thời đó không có dòng nữ tu chuyên về giáo dục như ngày nay.
Ðể giúp đỡ các em, Angela nghĩ ra một phương cách mới. Ngài quy tụ một nhóm các cô thuộc dòng Ba Phanxicô, đi ra đường phố và tụ tập các em gái lại để dạy học cho các em. Các cô không có tiền cũng như không có quyền thế, họ chỉ có tấm lòng tận tụy cho việc giáo dục và cho Ðức Kitô. Sống trong chính nhà của mình, họ gặp gỡ để cầu nguyện và dạy học. Họ thành công đến nỗi Angela được yêu cầu đưa sáng kiến ấy để thực hiện ở các thành phố khác, và đã làm nhiều người kinh ngạc, kể cả đức giáo hoàng.
Mặc dù ngài từ chối đức giáo hoàng, nhưng có lẽ thỉnh cầu của đức giáo hoàng đã gợi ý cho ngài thấy rằng cần phải chính thức hóa tổ chức của ngài. Mặc dù chưa bao giờ là một nữ tu, Hội Thánh Ursula của Angela là nhóm nữ tu đầu tiên hoạt động ngoài khuôn khổ nhà dòng và là dòng nữ đầu tiên chuyên lo giáo dục.
Thánh Angela Merici từ trần năm 1540, khi ngài khoảng bảy mươi tuổi.

Lời Bàn

Như với nhiều vị thánh khác, lịch sử hầu như chỉ lưu tâm đến hoạt động của các ngài. Nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng, đức tin và đức ái sâu xa của các ngài là động lực thúc đẩy và là nguồn can đảm giúp các ngài đáp ứng với nhu cầu không cùng của con người trong xã hội.
Lời Trích
Khi sự thay đổi trở nên khó khăn đối với nhiều người, có lẽ thật hữu ích khi nhớ lại lời của thánh nữ nói với các nữ tu: "Nếu theo thời gian và vì nhu cầu, các chị phải vâng theo các quy luật mới và thay đổi một vài điều, thì hãy thi hành với sự thận trọng và hãy để ý đến lời khuyên bảo."

Suy niệm 1: Vinh dự

Đức Giáo Hoàng Clêmentê VII muốn ban cho Angela Merici một vinh dự lớn lao khi yêu cầu ngài nhận trách nhiệm lãnh đạo một dòng nữ tu chuyên về điều dưỡng.
Vinh dự cá nhân cũng cần thiết, nhưng không quan trọng bằng vinh danh Thiên Chúa. Chính vì thế Angela đã từ chối, vì biết công việc điều dưỡng không phải là điều Thiên Chúa muốn mời gọi ngài thi hành.
Chính Đức Giêsu cũng truyền dạy mọi người phải ưu tiên làm vinh danh Thiên Chúa (Mt 6,8), đến mức không cần người đời tôn vinh (Ga 5,41), vì được người khen do đẹp lòng người, mà bị Thiên Chúa chê do mất lòng Chúa, thì đâu còn giá trị gì.
* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con sống châm ngôn: thà làm mất lòng người đời hơn làm mất lòng Thiên Chúa.

Suy niệm 2: Sùng kính

Thánh Angela Merici nhất quyết tiếp tục cuộc hành hương và thăm viếng các thánh địa với tất cả lòng sùng kính hơn là muốn chiêm ngưỡng bằng cặp mắt.
Thánh Angela Merici đã để lại cho hậu thế một mẫu gương về lòng sùng kính. Lòng sùng kính phải được thể hiện cụ thể trong hành động, vì con người vốn có hồn và có xác.
Đức Giêsu vốn hiền lành tuyệt vời nhưng Ngài cũng không chấp nhận được những việc làm bất kính đối với nơi cầu nguyện (Ga 2,15). Ngược lại những hành vi cúi mình, chấp tay, quỳ đứng cũng như ngồi trang nghiêm trong nhà thờ, chẳng những giúp thể hiện mà còn làm phát huy lòng sùng kính nữa.
* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn trân trọng thực hành các hình thức bày tỏ lòng sùng kính được phép tại địa phương.

Suy niệm 3: Xức dầu

Thánh Angela Merici thực sự bối rối khi thấy chị của ngài từ trần mà không được lãnh nhận các bí tích. Nhưng sau đó trong một thị kiến ngài được đảm bảo là chị của ngài được an toàn trong bàn tay Thiên Chúa.
Nhiều tín hữu đạo đức chẳng những bối rối mà còn xót xa khi thấy người thân lìa đời mà không lãnh nhận được các bí tích cuối cùng, cụ thể là bí tích xức dầu bệnh nhân, vì không hưởng được các ơn riêng là:
Giúp kết hiệp với Đức Kitô chịu khổ nạn, Được ơn sức mạnh, bình an và can đảm đón nhận Thiên Ý, Tha tội trong trường hợp không xưng tội được, Hồi phục sức khoẻ nếu hữu ích cho phần rỗi, Chuẩn bị bước vào đời sống vĩnh cửu.
* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn sống lành thánh trong sạch, để khi đột xuất lìa đời mà không kịp được Xức Dầu, thì cũng thanh thản lên đường.

Suy niệm 4: Nhu cầu học vấn

Thánh Angela Merici nhận thấy các em gái trong vùng không có một chút học vấn... Ngài quy tụ một nhóm các cô thuộc dòng Ba Phanxicô, đi ra đường phố và tụ tập các em gái lại để dạy học cho các em.
Như với nhiều vị thánh khác, lịch sử hầu như chỉ lưu tâm đến hoạt động của các ngài. Nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng, đức tin và đức ái sâu xa của các ngài là động lực thúc đẩy và là nguồn can đảm giúp các ngài đáp ứng với nhu cầu không cùng của con người trong xã hội.
Khi sự thay đổi trở nên khó khăn đối với nhiều người, có lẽ thật hữu ích khi nhớ lại lời của thánh nữ nói với các nữ tu: "Nếu theo thời gian và vì nhu cầu, các chị phải vâng theo các quy luật mới và thay đổi một vài điều, thì hãy thi hành với sự thận trọng và hãy để ý đến lời khuyên bảo."
* Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một đức ái siêu vượt để chẳng những thấy mà còn đáp ứng các nhu cầu chính đáng của tha nhân.

Suy niệm 5: Tấm lòng

Các cô không có tiền cũng như không có quyền thế, họ chỉ có tấm lòng tận tụy cho việc giáo dục và cho Đức Kitô.
Bà góa nghèo đến mức bỏ vào hòm cúng đền thờ tất cả những gì mình có để nuôi sống, cho dầu đó chỉ là một số tiền rất khiêm tốn nhưng lại biểu lộ một tấm lòng cao cả, khiến Đức Giêsu phải ghi nhận và lớn tiếng biểu dương (Mc 12,43).
Banaba lại giàu có của cải và đồng thời cũng giàu có tấm lòng. Ông có một thửa đất, nhưng sẵn sàng bán đi, lấy hết tiền đem trao cho các tông đồ theo lời mời gọi của các ngài, để các ngài phân phát đồng đều cho những tín hữu thiếu thốn (Cv 4,36-37).
* Lạy Chúa Giêsu, xin thương ban cho chúng con một tấm lòng vàng, để dầu giàu dầu nghèo, chúng con vẫn luôn sống hết mình cho tha nhân.

Suy niệm 6: Gợi ý

Dù Thánh Angela Merici từ chối đức giáo hoàng, nhưng có lẽ thỉnh cầu của đức giáo hoàng đã gợi ý cho ngài thấy: cần phải chính thức hóa tổ chức của ngài.
Gợi ý thì không mang tính quyết định, vì thế đương sự được gợi ý có thể chọn theo hay từ chối không làm theo. Tuy nhiên nếu đương sự khiêm tốn và khôn ngoan chọn làm theo sự gợi ý như là chính quyết định của mình, thì kết quả sẽ vô cùng tuyệt mỹ.

Thật vậy, mặc dù chưa bao giờ là một nữ tu, Hội Thánh Ursula của Angela là nhóm nữ tu đầu tiên hoạt động ngoài khuôn khổ nhà dòng và là dòng nữ đầu tiên chuyên lo giáo dục. Họ thành công đến nỗi Angela được yêu cầu đưa sáng kiến ấy để thực hiện ở các thành phố khác, và đã làm nhiều người kinh ngạc, kể cả đức giáo hoàng.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con trân trọng sự gợi ý đến mức luôn làm theo, hầu đạt được thành quả khả quan.


Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ

Khách truy cập

Hôm nay:4863
Hôm qua:31406
Tuần này:85895
Tháng này236751
Số Lượt Truy Cập:27609338
Số khách đang Online 294