Thánh Blaise (c. 316)

Blaise martyrThánh Blaise (c. 316)

Lược sử

Chúng ta biết nhiều về sự sùng kính của Kitô Hữu đối với Thánh Blaise hơn là tiểu sử của ngài. Trong Giáo Hội Đông Phương, ngày lễ kính ngài được coi là một ngày lễ lớn. Công Đồng Oxford, vào năm 1222 đã cấm làm việc xác trong ngày lễ Thánh Blaise. Người Đức và người Đông Âu rất kính trọng thánh nhân, và trong nhiều thập niên, người Công Giáo Hoa Kỳ thường chạy đến với thánh nhân để xin chữa bệnh đau cổ họng.

Chúng ta được biết Đức Giám Mục Blaise chịu tử đạo ngay trong giáo phận của ngài ở Sebastea, Armenia, năm 316. Mãi cho đến 400 năm sau mới có huyền thoại viết về ngài. Theo đó, Thánh Blaise là một giám mục tốt lành, làm việc vất vả để khuyến khích giáo dân sống lành mạnh về tinh thần và thể xác.

Mặc dầu Chỉ Dụ Toleration, năm 311, đã cho phép tự do tôn giáo ở Đế Quốc Rôma hơn năm năm, nhưng ở Armenia, việc bách hại vẫn còn dữ dội. Hiển nhiên là Thánh Blaise buộc phải rời bỏ giáo phận và sống trong rừng núi. Ở đó ngài sống trong cô độc và cầu nguyện, làm bạn với thú rừng.

Một ngày kia, có nhóm thợ săn đi tìm thú dữ để sử dụng trong đấu trường và tình cờ họ đã thấy hang động của Thánh Blaise. Từ kinh ngạc cho đến sợ hãi, họ thấy vị giám mục đi lại giữa đám thú dữ một cách điềm tĩnh để chữa bệnh cho chúng. Nhận ra ngài là giám mục, họ bắt ngài về để xét xử. Trên đường đi, ngài ra lệnh cho một con sói phải thả con heo nó đang cắn giữ vì đó là của người đàn bà nghèo. Khi Thánh Blaise bị giam trong tù và bị bỏ đói, người đàn bà này đã đền ơn ngài bằng cách lẻn vào tù cung cấp thức ăn cho thánh nhân.
Ngoài ra, truyền thuyết còn kể rằng, một bà mẹ có đứa con trai bị hóc xương đã chạy đến ngài xin cứu giúp. Và sau lời truyền của Thánh Blaise, đứa bé đã khạc được chiếc xương ra khỏi cổ.

Agricolaus, Thủ Hiến xứ Cappadocia, tìm mọi cách để dụ dỗ Thánh Blaise bỏ đạo mà thờ tà thần. Lần đầu tiên từ chối, ngài bị đánh đập. Lần kế tiếp, ngài bị treo trên cây và bị tra tấn bằng chiếc lược sắt cào vào thân thể. Sau cùng ngài bị chém đầu.

Suy niệm 1: Sùng kính

Chúng ta biết nhiều về sự sùng kính của Kitô Hữu đối với Thánh Blaise hơn là tiểu sử của ngài. Trong Giáo Hội Đông Phương, ngày lễ kính ngài được coi là một ngày lễ lớn.
Trong mọi thời, cảm thức của dân thánh được diễn đạt bằng những hình thức đa dạng, quy tụ quanh đời sống bí tích của Hội Thánh, như lòng sùng kính các thánh (Sách Giáo Lý số 1674).
Óc thực tiễn của người dân Kitô có khả năng nhận định tổng quát về cuộc sống. Do đó, họ có thể hòa hợp một cách sáng tạo những gì thuộc về Thiên Chúa và những gì thuộc về con người... Nguồn khôn ngoan này là một nền nhân bản Kitô giáo khẳng định triệt để phẩm giá con Thiên Chúa của từng người (Sách Giáo Lý số 1676).

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con khi thi hành các hình thức đạo đức, phải luôn tuân theo các chỉ thị của Đấng Bản Quyền.

Suy niệm 2: Chữa bệnh

Người Đức và người Đông Âu rất kính trọng thánh nhân, và trong nhiều thập niên, người Công Giáo Hoa Kỳ thường chạy đến với thánh nhân để xin chữa bệnh đau cổ họng.

Thánh Blaise được coi là một thí dụ điển hình về quyền năng của những ai tận hiến cho Đức Kitô. Như Đức Kitô đã nói với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly, "Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, hãy xin bất cứ gì anh em muốn thì sẽ được ban cho" (Ga 15,7). Với đức tin, chúng ta có thể vâng theo sự dẫn dắt của Giáo Hội để được sự che chở của Thánh Blaise.

Thánh Phêrô đã chữa lành một người què, chỉ nhờ nhân danh Đức Giêsu (Cv 3,1-10; 4,10). Thế nhưng trong thực tế, lắm người đã chẳng xin gì nhân danh Đức Giêsu (Ga 16,24). Quả là một thiếu sót trầm trọng.

* "Qua lời cầu bầu của Thánh Blaise, là giám mục và là vị tử đạo, xin Thiên Chúa chữa con khỏi bệnh tật của cổ họng và khỏi mọi sự dữ. Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần" (Kinh cầu Thánh Blaise).

Suy niệm 3: Huyền thoại

Chúng ta được biết Đức Giám Mục Blaise chịu tử đạo ngay trong giáo phận của ngài ở Sebastea, Armenia, năm 316. Mãi cho đến 400 năm sau mới có huyền thoại viết về ngài.
Bốn thế kỷ đủ để những điều tưởng tượng xen lẫn với những dữ kiện có thậThánh Ai dám đoan chắc tiểu sử Thánh Blaise là có thật? Nhưng chi tiết của một đời người thì không cần thiếThánh
Do đó không nên bới lông tìm vết, càng không nên vạch áo cho người xem lưng. Tốt hơn, hãy dành quyền xét đoán cho Thiên Chúa (1Cr 4,4; Gc 4,12). Bằng không, hãy xét đoán ý ngay lành nơi tha nhân. Sai lầm vì đoán ý ngay còn hơn là sai lầm vì đoán ý gian. Các phán đoán đại lượng thường là những phán đoán gần sự thật hơn cả.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn nhìn mọi sự qua lăng kính của đức ái trọn hảo, vì nếu có vì thế mà đôi khi sai lầm, cũng chẳng sao, vì sự sai lầm đó không bao giờ gây nên một hậu quả đáng phàn nàn.

Suy niệm 4: Tốt lành

Thánh Blaise là một giám mục tốt lành, làm việc vất vả để khuyến khích giáo dân sống lành mạnh về tinh thần cũng như thể xác.
Một đặc điểm của Vị Mục Tử tốt lành theo Đức Giêsu, đó là phải hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên (Ga 4,11). Thánh Blaise thật xứng để được tôn vinh là một giám mục tốt lành.
Thánh Blaise chẳng những khuyến khích giáo dân sống lành mạnh về tinh thần cũng như thể xác, mà nhất là ngài còn bị đánh đập, bị treo trên cây và bị tra tấn bằng chiếc lược sắt cào vào thân thể, và sau cùng ngài bị chém đầu vì đoàn chiên.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp các vị chủ chăn luôn sống tinh thần hiến tế vì đoàn chiên theo gương Chúa, để cũng được xứng danh là Vị Mục Tử tốt lành.

Suy niệm 5: Bạn hữu

Thánh Blaise buộc phải rời bỏ giáo phận và sống trong rừng núi. Ở đó ngài sống trong cô độc và cầu nguyện, làm bạn với thú rừng.
Vốn là Thiên Chúa, Đức Giêsu đã hạ mình xuống thế làm người và mặc lấy bản tính người để trở thành người trăm phần trăm (Pl 2,7) ngoại trừ tội lỗi (Dt 4,15), đến mức làm bạn hữu với người (Lc 12,4; Ga 15,15).
Theo gương đó, thánh Blaise lại hạ mình làm bạn với thú rừng. Nhờ chữa bệnh cho chúng, ngài đã gần gũi và thân thiết với chúng, đến mức ngài ra lệnh cho một con sói phải thả con heo nó đang cắn giữ, vì đó là của người đàn bà nghèo, và nó đã vâng lệnh.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn sống tự hạ chớ kiêu căng, để có thể gần gũi được với mọi hạng người, vốn là bạn và là anh em với nhau.

Suy niệm 6: Tử đạo

Agricolaus, Thủ Hiến xứ Cappadocia, tìm mọi cách để dụ dỗ Thánh Blaise bỏ đạo mà thờ tà thần.
Ngoài phương cách thông thường là tra tấn, người ta còn sử dụng đến cách thế dụ dỗ, cụ thể là được trả tự do và tha chết, như trường hợp thánh Phó Tế Vinh Sơn tử đạo mừng ngày 22/1, dưới thời hoàng đế Đaxianô.
Dưới thời hoàng đế Antiôkhô, vua dụ dỗ người con trai út trong số 7 anh em của cùng một bà mẹ. Vua hứa làm cho anh được giàu sang hạnh phúc, nếu anh bỏ tục lệ của tổ tiên. Ngoài ra, vua còn coi anh là bạn hữu và trao cho anh những chức vụ quan trọng (2Mcb 7,24).
* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con can đảm thà chết chứ đừng sa vào chước dụ dỗ mà bỏ Chúa, theo gương các vị anh hùng tử đạo.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ 

Khách truy cập

Hôm nay:1834
Hôm qua:12589
Tuần này:1834
Tháng này113934
Số Lượt Truy Cập:25348222
Số khách đang Online 347