Thánh Colette

ColetteThánh COLETTE (1381-1447)

Lược sử

Thánh Colette không muốn được mọi người biết đến, nhưng trong khi thi hành thánh ý Thiên Chúa, ngài đã gây được sự chú ý của rất nhiều người.
Thánh Colette là con của người thợ mộc tên DeBoilet ở Tu Viện Corby trong thành phố Picardi, nước Pháp. Ngài sinh ngày 13 tháng Giêng, khi rửa tội lấy tên là Nicolette, và thường được gọi là Colette. Năm mười bảy tuổi ngài mồ côi cha mẹ, và đã chia bớt di sản cho người nghèo. Ngài gia nhập dòng Ba Phanxicô, và sống cô độc ở Corby trong một căn phòng mà lối mở ra thế giới bên ngoài chỉ là cánh cửa sổ sát vách với nhà thờ.
Sau bốn năm, với sự chấp thuận và khuyến khích của đức giáo hoàng, ngài từ bỏ cuộc sống cô độc, gia nhập dòng Thánh Clara Nghèo Hèn và cải tổ dòng theo như quy tắc ban đầu của Thánh Clara. Bất kể sự chống đối dữ dội, ngài kiên trì theo đuổi ý định, thành lập mười bảy tu viện sống theo quy tắc này và cải tổ một vài tu viện cũ. Các nữ tu của ngài nổi tiếng là nghèo hèn -- họ từ chối bất cứ lợi tức nào -- và thường xuyên chay tịnh.
Thánh Colette nổi tiếng vì sự thánh thiện, sự xuất thần, và các lần thị kiến sự Thương Khó, và ngài đã tiên đoán đúng về cái chết của ngài trong tu viện ở Ghent, nước Bỉ.

Phong trào cải cách của thánh nữ đã lan tràn sang các quốc gia khác. Cho đến ngày nay, một nhánh của dòng Thánh Clara Nghèo Hèn thường được gọi là các nữ tu Colette.

Suy niệm 1: Thi hành Thiên Ý

Thánh Colette không muốn được mọi người biết đến, nhưng trong khi thi hành thánh ý Thiên Chúa, ngài đã gây được sự chú ý của rất nhiều người.
Đức Maria là một thôn nữ nghèo hèn nhưng đã được nổi danh, là nhờ vào việc thi hành thánh ý Thiên Chúa (Lc 1,38), và cũng nhờ đó mà hoàn thành sứ mạng đồng công cứu chuộc. Cũng thế, nhờ đó mà Đức Giêsu đã hoàn thành công cuộc cứu nhân độ thế.
Thiên Ý thường được bày tỏ trong Thánh Kinh (Ga 21,24-25), trong lề luật (Đnl 30,10), trong tiếng lương tâm (Gr 31,33), cũng như qua các vị hữu trách (Mt 10,40-44). Nhận ra Thiên Ý là cần thiết nhưng quan trọng hơn nữa đó là thực hiện.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn thi hành Thiên Ý để được vào Nước Trời (Mt 7,21).

Suy niệm 2: Bác ái

Năm mười bảy tuổi Colette mồ côi cha mẹ, và đã chia bớt di sản cho người nghèo.
Dầu còn nhỏ tuổi và ở tình huống mồ côi, nhưng Colette đã sớm sống tình bác ái vị tha đối với người nghèo khi sẵn sàng chia bớt di sản của mình cho họ.
Vị kỷ vốn là một đặc tính của giới thiếu niên, thế nhưng Colette đã sớm vượt lên chính mình để sống vị tha, quả là một tấm gương sáng lạng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ: tìm hạnh phúc trong việc cho hơn là nhận.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp giới trẻ biết sống xã thân quên mình hơn là tìm lợi ích cho bản thân.

Suy niệm 3: Cải tổ

Thánh Colette từ bỏ cuộc sống cô độc, gia nhập dòng Thánh Clara Nghèo Hèn và cải tổ dòng theo như quy tắc ban đầu của Thánh Clara.
Colette bắt đầu cuộc cải cách trong thời kỳ Đại Ly Giáo Tây Phương (1378-1417), là thời kỳ có đến ba giáo hoàng và bởi đó đã chia cắt Giáo Hội Tây Phương. Một cách tổng quát, Giáo Hội phải trả một giá rất đắt cho sự nhũng lạm của các giáo sĩ trong thế kỷ 15.
Lời cầu nguyện và sự hy sinh của Thánh Colette và các nữ tu của ngài có lẽ đã vơi bớt những khốn khó cho Giáo Hội trong thời gian ấy. Trong bất cứ trường hợp nào, sự cải tổ của Thánh Colette cho thấy Giáo Hội luôn luôn cần theo sát Đức Kitô.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp hàng giáo sĩ luôn sống theo sát Đức Kitô, để tránh tình trạng phân hóa Giáo Hội là Nhiệm Thể Chúa Kitô.

Suy niệm 4: Kiên trì

Thánh Colette kiên trì theo đuổi ý định, thành lập mười bảy tu viện sống theo quy tắc này và cải tổ một vài tu viện cũ.
Kiên trì quả là một đức tính nhân bản cần thiết cho người lãnh đạo, cũng như cho bậc tu trì vốn đã có những lời khấn hứa.
Chính vì thế, trong chúc thư tinh thần, Thánh Colette viết cho các nữ tu: "Chúng ta phải trung tín với những gì đã hứa. Nếu vì sự yếu đuối con người mà chúng ta sa ngã, một cách mau mắn chúng ta phải chỗi dậy luôn qua sự thành tâm sám hối, và chú ý đến một đời sống tốt lành, cũng như một cái chết thánh thiện."

* Xin Thiên Chúa là Cha của lòng thương xót, xin Chúa Con qua sự thống khổ thánh thiện, và xin Chúa Thánh Thần, nguồn mạch của bình an, nhân hậu và tình yêu, luôn tràn lấp chúng ta với ơn an ủi của các Ngài.

Suy niệm 5: Nghèo hèn

Các nữ tu của ngài nổi tiếng là nghèo hèn -- họ từ chối bất cứ lợi tức nào -- và thường xuyên chay tịnh.
Đức khó nghèo sẽ dễ sống được khi được hậu thuẫn bởi tinh thần nghèo khó. Quả vậy một người nghèo của cải vật chất mà thiếu tinh thần nghèo khó thì luôn bất an vì hằng bị thiêu dốt bởi lòng ham mê của cải để rồi có thể sinh lòng trộm cắp (Cn 30,9).
Ngược lại một người lắm tiền nhiều của nhưng có tinh thần nghèo, thì không trở thành nô lệ chúng, để rồi biết sử dụng như một viên quản lý tốt lành, hầu giúp đỡ cho những người thiếu may mắn hơn.

* Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để chúng con túng nghèo, cũng đừng cho chúng con giàu có; chỉ xin cho chúng con cơm bánh cần dùng, kẻo được quá đầy dư, chúng con sẽ khước từ Ngài mà nói: "Đức Chúa là ai vậy?" hay nếu phải túng nghèo, chúng con sinh ra trộm cắp, làm ô danh Thiên Chúa (Cn 30-8-9).

Suy niệm 6: Thương Khó

Thánh Colette nổi tiếng vì sự thánh thiện, sự xuất thần, và các lần thị kiến sự Thương Khó
Tự bản chất sự Thương Khó là chén đắng không phàm nhân nào muốn uống (Mt 26,39), nhưng Đức Giêsu đã uống cạn, vì đó là con đường cứu thế (Lc 24,26).
Đức Maria cũng đã can đảm vững tiến trên con đường Thương Khó này (Lc 2,35), cũng như các tông đồ dấu yêu (Mt 20,23), và dĩ nhiên những ai muốn làm môn sinh tín trung của Đức Giêsu (Mt 16,24).

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con cùng chết với Chúa để được cùng sống lại với Ngài (Rm 6,8).

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ 

Khách truy cập

Hôm nay:8661
Hôm qua:9152
Tuần này:8661
Tháng này311924
Số Lượt Truy Cập:26508654
Số khách đang Online 440