Lễ Đức Mẹ Lộ Đức

ducmeloducLỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC (11/2/1858)

Lược sử

Vào ngày 8 tháng Mười Hai 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội trong Hiến Chế Ineffabilis Deus. Khoảng hơn ba năm sau, vào ngày 11 tháng Hai 1858, một trinh nữ đã hiện ra với Bernadette Soubirous, mở đầu cho một chuỗi thị khải. Trong lần hiện ra ngày 24 tháng Ba, trinh nữ này tự xưng là: "Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội."

Bernadette là một thiếu nữ yếu ớt, con của hai ông bà người nghèo và không có tham vọng. Việc sống đạo của họ cũng không có gì đáng nói. Bernadette chỉ biết đọc kinh Lạy Cha, Kính Mừng và kinh Tin Kính. Cô còn biết đọc kinh cầu Linh Ảnh (ảnh tượng Đức Mẹ làm phép lạ): "Ôi Đức Maria được thụ thai mà không mắc tội."

Trong những lần phỏng vấn, Bernadette cho biết những gì cô được nhìn thấy. Cô cho biết "cái gì đó mầu trắng trong hình dạng một thiếu nữ." Cô dùng chữ "Aquero," tiếng địa phương có nghĩa "cái này." Đó là "một thiếu nữ xinh đẹp với chuỗi tràng hạt trên tay." Áo choàng trắng của ngài có viền xanh. Ngài đội khăn trắng. Trên mỗi bàn chân đều có hoa hồng màu vàng. Bernadette cũng ngạc nhiên ở sự kiện là trinh nữ này không gọi cô với danh xưng bình dân "tu", nhưng với ngôn từ rất lịch thiệp "vous". Người trinh nữ khiêm tốn ấy hiện ra với một cô gái bình dân và đã đối xử với cô như một người có phẩm giá.
Qua một cô gái bình dân, Đức Maria đã làm hồi sinh và tiếp tục làm sống dậy đức tin của hàng triệu người. Dân chúng bắt đầu đổ về Lộ Đức từ khắp nơi trong nước Pháp cũng như toàn thế giới. Vào năm 1862, giới thẩm quyền Giáo Hội công nhận tính cách xác thực của những lần hiện ra và cho phép sùng kính Đức Mẹ Lộ Đức. Năm 1907, lễ Đức Mẹ Lộ Đức được cử mừng khắp hoàn vũ.

Suy niệm 1: Thị khải

Khoảng hơn ba năm sau, vào ngày 11 tháng Hai 1858, một trinh nữ đã hiện ra với Bernadette Soubirous, mở đầu cho một chuỗi thị khải.
Thị khải vốn là một đặc ân. Đã là một đặc ân thì thường được hiểu là không nhiều, thế nhưng Bernadette Soubirous lại nhận được cả một chuỗi thị khải, nghĩa là khá nhiều. Thật là một diễm phúc cho Bernadette.
Tuy nhiên cũng thật xứng đáng, vì Bernadette Soubirous đã gánh chịu rất nhiều đắng cay và khổ đau, trong suốt quá trình được thị khải. Đúng như câu nói: càng cao danh dự càng nhiều gian nan.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con sẵn lòng đón nhận con đường thập giá để qua đó hưởng được quang vinh.

Suy niệm 2: Đọc kinh

Bernadette chỉ biết đọc kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Tin Kính. Cô còn biết đọc kinh cầu Linh Anh.
Đọc kinh là một việc đạo đức rất có giá trị theo truyền thống xưa nay, và dồng thời lại rất vừa tầm với mọi hạng người, không phân biệt tuổi tác, kể cả những người chẳng những ít học vấn mà còn vô học nữa.
Số lượng kinh được đọc không quan trọng bằng cách đọc là miệng đọc mà tâm suy, lòng quy hướng về Đấng tôn thờ để sống hết mình cho Người. Chính đó là mẫu gương mà Bernadette để lại, và như thế thật là xứng đáng để nhận được đặc ân thị khải.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết sử dụng phương cách đọc kinh để xây dựng nếp sống đạo đức mỗi ngày một vươn cao.

Suy niệm 3: Chuỗi tràng hạt

Đó là "một thiếu nữ xinh đẹp với chuỗi tràng hạt trên tay." Áo choàng trắng của ngài có viền xanh. Ngài đội khăn trắng. Trên mỗi bàn chân đều có hoa hồng màu vàng.
Chuỗi tràng hạt là một kinh nguyện Thánh Mẫu tuy cổ kính, nhưng có giá trị vượt thời gian và không gian, vì nếu con đường ngắn nhất để đến với Đức Giêsu là Đức Maria, thì con đường ngắn nhất để đến với Đức Maria là chuỗi tràng hạThánh
Thật vậy chuỗi tràng hạt nắm giữ một địa vị rất quan trọng đối với Giáo Hội và dĩ nhiên với hết mọi người, ngay cả đối với chính Đức Maria, vì không những Mẹ hiện ra nhiều lần với chuỗi tràng hạt trên tay mà còn lần hạt với nhân vật được thị khải nữa.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con siêng năng lần chuỗi tràng hạt theo như lời Mẹ dạy lúc Mẹ hiện ra ở Phatima vào ngày 13 tháng 10 năm 1917.

Suy niệm 4: Chuỗi tràng hạt

Đó là "một thiếu nữ xinh đẹp với chuỗi tràng hạt trên tay." Áo choàng trắng của ngài có viền xanh. Ngài đội khăn trắng. Trên mỗi bàn chân đều có hoa hồng màu vàng.
Chuỗi tràng hạt gồm có 150 kinh Kính Mừng được xen kẻ với việc suy ngắm 15 Mầu Nhiệm Vui Thương Mừng. Và sau này chuỗi tràng hạt được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thêm vào 5 Mầu Nhiệm Sáng nữa.
Lần chuỗi tràng hạt giúp chúng ta học cách ngắm nhìn và yêu mến Đức Giêsu với đôi mắt và quả tim của Đức Maria, để rồi sống như Đức Maria đã sống. Lần chuỗi tràng hạt không những giúp chúng ta gia tăng lòng sùng kính Mẹ mà còn được hưởng nhờ nhiều ơn ích qua bàn tay từ ái của Mẹ nữa.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con tận dụng việc lần chuỗi tràng hạt để mỗi ngày được gia tăng lòng yêu mến Chúa và Đức Maria Mẹ Chúa hơn.

Suy niệm 5: Lịch thiệp

Bernadette cũng ngạc nhiên ở sự kiện là trinh nữ này không gọi cô với danh xưng bình dân "tu", nhưng với ngôn từ rất lịch thiệp "vous". Người trinh nữ khiêm tốn ấy hiện ra với một cô gái bình dân và đã đối xử với cô như một người có phẩm giá.
Lịch thiệp là nét đặc trưng của một người có lòng đạo đức cao độ, đến mức nhận ra nơi tha nhân không chỉ là hình ảnh mà thật sự là chính Thiên Chúa, vì thế đâu có thể xử đối cách khác được, ngoài việc tôn kính.
Sứ thần từ trời xuống cũng mở lời kính chào Đức Maria vốn là một phàm nhân để rồi sẵn lòng chờ đợi câu trả lời tự do của Mẹ chứ không cưỡng bước. Đức Giêsu là Thầy là Chúa nhưng vẫn kính trọng các tông đồ như là bạn hữu.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con nhận ra thân phận chúng con chẳng qua chỉ là bụi tro, để đừng bao giờ vênh vang lên mặt coi khinh người khác.

Suy niệm 6: Đức tin

Qua một cô gái bình dân, Đức Maria đã làm hồi sinh và tiếp tục làm sống dậy đức tin của hàng triệu người. Dân chúng bắt đầu đổ về Lộ Đức từ khắp nơi trong nước Pháp cũng như toàn thế giới.
Lộ Đức đã trở nên trung tâm hành hương và chữa lành, nhưng nhất là đức tin. Giới thẩm quyền của Giáo Hội công nhận 64 phép lạ chữa lành, mặc dù trên thực tế có lẽ nhiều hơn thế. Đối với những người có đức tin thì không có gì ngạc nhiên. Đó là sứ vụ chữa lành của Chúa Giêsu được tiếp tục thể hiện qua sự can thiệp của mẹ Người.
Nhiều người cho rằng các phép lạ lớn lao hơn thì rất bàng bạc. Nhiều người đến Lộ Đức và trở về với một đức tin được đổi mới, sẵn sàng phục vụ Thiên Chúa trong các nhu cầu của tha nhân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nghi ngờ việc hiện ra ở Lộ Đức. Để nói với họ, có lẽ tốt hơn là dùng những lời mở đầu của cuốn phim "Song of Bernadette": "Với những ai tin vào Chúa thì không cần giải thích. Với những người không tin, thì chẳng sự giải thích nào đầy đủ."

* Lạy Chúa Giêsu, xin gia tăng lòng tin cho chúng con, để chúng con không dừng lại ở phép lạ, mà qua phép lạ tìm đến với Đấng ban cho phép lạ.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ

Khách truy cập

Hôm nay:7857
Hôm qua:9152
Tuần này:7857
Tháng này311120
Số Lượt Truy Cập:26507850
Số khách đang Online 542