Ngày 15/2: Thánh Gioan ở Valoa (1464-1505)

jeanne de valoisNgày 15/2: Thánh Gioan ở Valoa (1464-1505)

Lược sử

Thánh Gioan là cô con gái thứ hai của Vua Louis XI nước Pháp. Khi mới sinh được hai tháng thì ngài đã được hứa gả cho Công Tước Louis ở Orleans, và hôn nhân của họ xảy ra vào năm 1476 khi ngài mới 12 tuổi. Dĩ nhiên đó là một hôn nhân không có giá trị, và Công Tước Louis lấy ngài cũng chỉ vì lo sợ cho tương lai không biết sẽ ra sao nếu không tuân lệnh của nhà vua.
Gioan là một thiếu nữ tật nguyền, bị gù lưng, đi khập khiễng và bị rỗ. Mặc dù ngài phải đau khổ vì tàn tật, nhưng ngài đã kiên nhẫn chấp nhận sự bất lực ấy và dành nhiều thời giờ để cầu nguyện và suy niệm.

Khi chồng của ngài lên ngôi vua, Louis XII, hành động đầu tiên của ông là xin đức giáo hoàng tuyên bố hôn nhân ấy vô hiệu và chưa thành. Do đó, Gioan không được làm hoàng hậu của nước Pháp; ngài được ban cho tước hiệu Nữ Công Tước của Berry. Đối với Gioan đó là sự khuây khỏa khôn cùng và ngài đã đến Bouges. Ở đây ngài sống cuộc đời ẩn dật để cầu nguyện, và vào năm 1501, theo lời khuyên của vị linh hướng là Cha Gilbert Nicolas dòng Phanxicô, ngài sáng lập dòng nữ tu chiêm niệm - Nữ Tu Dòng Truyền Tin mà quy luật chính yếu là bắt chước các nhân đức của Đức Maria như được kể trong Phúc Âm.
Thánh Gioan từ trần ngày 4 tháng Hai năm 1505 khi 41 tuổi. Ngài được phong thánh vào năm 1950.

Suy niệm 1: Hôn nhân

Đó là một hôn nhân không có giá trị, và Công Tước Louis lấy ngài cũng chỉ vì lo sợ cho tương lai không biết sẽ ra sao nếu không tuân lệnh của nhà vua.
Đời thường hay có nhiều nguyên nhân dẫn đến hôn nhân, có thể từ cha mẹ theo quy chế ngày xưa là cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, hoặc có thể theo thói tục hiện hành là con cái muốn đâu thì cha mẹ chìu theo chỗ ấy.
Ngoài ra còn có những nguyên nhân chính trị lợi nhuận như trường hợp vua Henri VIII ly dị vợ là Catarina xứ Aragon để cưới Anna Boleyn, chứ không hẳn là tình yêu.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp các đôi tình nhân nam nữ biết chọn lựa bạn đời theo thiện ý: yêu nhau là cùng nhau nhìn về một hướng, hướng thượng giới.

Suy niệm 2: Tật nguyền

Gioan là một thiếu nữ tật nguyền, bị gù lưng, đi khập khiễng và bị rỗ. Mặc dù ngài phải đau khổ vì tàn tật, nhưng ngài đã kiên nhẫn chấp nhận sự bất lực ấy và dành nhiều thời giờ để cầu nguyện và suy niệm.
Trước hoạn nạn hoặc tai họa, người đời thường có lối giải thích là hình phạt đến từ tội lỗi, như các tông đồ đã nêu lên vấn nạn với Chúa: người này bị mù bẫm sinh là do tội lỗi của y hay của cha mẹ y?
Chúa đã cho câu trả lời: Không phải thế nhưng là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện (Ga 9,2-3). Thật đúng như trường hợp của ông Gióp vốn thánh thiện nhưng gặp phải bao tai họa.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp các bệnh nhân đủ loại, hoặc các người gặp phải rủi ro hoạn nạn, luôn có cái nhìn lạc quan là góp phần làm vinh danh Thiên Chúa.

Suy niệm 3: Đau khổ

Gioan là một thiếu nữ tật nguyền, bị gù lưng, đi khập khiễng và bị rỗ. Mặc dù ngài phải đau khổ vì tàn tật, nhưng ngài đã kiên nhẫn chấp nhận sự bất lực ấy và dành nhiều thời giờ để cầu nguyện và suy niệm.
Nếu đời là bể khổ, thì thử hỏi nào ai đi đâu mà tránh khỏi được? Nếu đã cố tránh mà vẫn phải gặp chứ không thể tránh được, thì khổ càng chồng chất thêm khổ thôi.
Tốt nhất hãy có thái độ chấp nhận và đương đầu, bằng một các nhìn lạc quan, với các giá trị tích cực của nó, như một thái độ của thánh Phanxicô Xavie với lời nguyện xin: Xin hãy gia tăng đau khổ cho con.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp những ai đang gặp khổ dau về thể xác cũng như tinh thần biết kiên nhẫn chấp nhận để kiến tạo được niềm vui thiêng liêng.

Suy niệm 4: Khuây khỏa

Gioan không được làm hoàng hậu của nước Pháp; ngài được ban cho tước hiệu Nữ Công Tước của Berry. Đối với Gioan đó là sự khuây khỏa khôn cùng và ngài đã đến Bouges. Ở đây ngài sống cuộc đời ẩn dật để cầu nguyện.
Từ lâu Gioan đã có một nhận định rất đúng về hôn nhân vô giá trị của mình, cọng thêm hình dáng tật nguyền không thích hợp với chức tức cao cả, nên khi không được làm hoàng hậu của nước Pháp, ngài cảm thấy khuây khỏa khôn cùng.
Bằng lòng với số phận cũng là một bí quyết giúp con người luôn cảm nhận được khuây khỏa trong cuộc sống. Bon chen và thèm muốn chỉ tạo nên buồn khổ khi không được thỏa mãn.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con đừng mơ trèo cao kẻo té nặng, nhưng luôn tìm vui trong công việc bổn phận hằng ngày theo đấng bậc mình.

Suy niệm 5: Khuyên bảo

Theo lời khuyên của vị linh hướng là Cha Gilbert Nicolas dòng Phanxicô, Gioan sáng lập dòng nữ tu chiêm niệm.
Lời khuyên bảo vẫn luôn mang giá trị của một lời cố vấn, chứ không mang tính quyết định. Vì thế đương sự được khuyên bảo cần sáng suốt và can đảm quyết định để làm theo hoặc không làm theo.
Chúa chỉ cho đoàn dân theo Chúa trong rừng vắng cách có được sự sống đời đời, đó là phải ăn Mình và uống Máu Thánh Chúa (Ga 6,53-55). Dân cho là lời chói tai nên lần lượt lìa bỏ Chúa, không còn đi theo Chúa nữa (Ga 6,66). Chúa đón nhận thảm kịch này, vì chức năng khuyên bảo không vượt quá giới hạn cố vấn.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con khiêm tốn đón nhận những lời khuyên bảo hữu ích bằng việc hết mình tuân theo.

Suy niệm 6: Chiêm niệm

Theo lời khuyên của vị linh hướng là Cha Gilbert Nicolas dòng Phanxicô, Gioan sáng lập dòng nữ tu chiêm niệm.
Chiêm niệm là gì? Thánh nữ Têrêxa Cả cho biết: “Theo tôi, chiêm niệm chính là một cuộc trao đổi thân tình giữa hai người bạn, thường chỉ là một mình đến với Thiên Chúa mà ta biết là Đấng yêu thương ta”.
Trong chiêm niệm, chúng ta đi tìm “Đấng lòng ta yêu mến” (Dc 1,7), nghĩa là chính Đức Giêsu, và trong Người, chúng ta tìm đến Chúa Cha. Chúng ta đi tìm Người, vì ta yêu mến nên khát khao Người. Trong chiêm niệm, có thể chúng ta vẫn suy gẫm, nhưng tâm trí hướng thẳng về Chúa. (Sách Giáo Lý, số 2709).
* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết cầu nguyện theo phương cách chiêm niệm nữa.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ 

Khách truy cập

Hôm nay:1033
Hôm qua:7950
Tuần này:18484
Tháng này321747
Số Lượt Truy Cập:26518477
Số khách đang Online 169