Ngày 19/2 Thánh Conrad ở Piacenza (1290-1350)

Conrad of PiacenzaThánh Conrad ở Piacenza (1290-1350)

Lược sử

Sinh trong một gia đình giầu có thuộc miền bắc nước Ý, Conrad kết hôn với Euphrosyne, con gái của một người quý phái.
Một ngày kia, trong khi đi săn Conrad ra lệnh đốt một số bụi rậm để lùa thú ra ngoài. Lửa cháy lan ra cánh đồng kế cận và thiêu hủy cả một cánh rừng. Một nông dân vô tội bị cầm tù, bị đánh đập ép phải nhận tội và bị kết án tử hình. Tuy nhiên Conrad đã ra thú tội, cứu mạng người nông dân ấy và ông phải bồi thường thiệt hại.
Sau biến cố ấy không lâu, Conrad và vợ đồng ý ly thân: bà gia nhập tu viện Dòng Thánh Clara Nghèo Hèn và ông đến với một nhóm người sống ẩn dật theo quy luật Dòng Ba Phanxicô. Tuy nhiên, không bao lâu, sự thánh thiện nổi tiếng của ông lan tràn. Vì sự cô quạnh bị khuấy động bởi các khách thăm viếng, Conrad di chuyển đến một nơi hoang vắng ở Sicily và ông sống ẩn dật ở đây trong 36 năm, cầu nguyện cho chính mình cũng như cho thế gian.

Sự cầu nguyện và ăn năn đền tội là cách ông đáp trả với những cám dỗ cản trở ông nên thánh. Ông từ trần khi còn quỳ gối trước tượng thánh giá. Ông được phong thánh năm 1625.

Suy niệm 1: Giàu và nghèo

Một nông dân vô tội bị cầm tù, bị đánh đập ép phải nhận tội và bị kết án tử hình.
Trong khi đó người giàu có đi săn, dùng lửa đốt một số bụi rậm để lùa thú ra ngoài khiến cả một cánh rừng bị thiêu hủy, thế mà lại không bị truy tố. Một phân biệt đối xử thường gặp trong xã hội.

Ngôn sứ Amốt cũng cho thấy giá trị người cùng khốn bị người giàu đánh giá chỉ bằng một đôi dép (Am 8,6). Hoặc một tục ngữ cho hay: người giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột.


* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn sống công minh chính trực, không nể người giàu và không khinh người nghèo.

Suy niệm 2: Thú tội

Conrad đã ra thú tội, cứu mạng người nông dân ấy và ông phải bồi thường thiệt hại.
Không bị xã hội buộc tội, nhưng lại bị lương tâm cắn rứt do việc sai trái mình làm vốn gây nên án tử cho một người vô tội, Conrad can đảm thú tội và chấp nhận bồi thường thiệt hại.
Đời người thường tốt khoe xấu che và khéo léo chạy tội khi bị phát hiện, chỉ có bậc chính nhân quân tử với tâm hồn đạo đức thánh thiện như một Conrad mới anh dũng tự thú tội để cứu sống người vô tội.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con đã phạm lỗi thì biết sửa sai và bước đầu là can đảm thú lỗi.

Suy niệm 3: Ly thân

Conrad và vợ đồng ý ly thân: bà gia nhập tu viện Dòng Thánh Clara Nghèo Hèn và ông đến với một nhóm người sống ẩn dật theo quy luật Dòng Ba Phanxicô.
Hôn nhân công giáo không chấp nhận ly dị theo giáo huấn của Đức Kitô (Mt 19,9), nhưng cho phép ly thân khi có lý do chính đáng và được sự chuẩn y của Đấng bản quyền (Sách Giáo Lý số 2383).
Dầu sao đi nữa thì đây cũng là một trong những trường hợp ngoại lệ, mà đã là ngoại lệ thì không nên lạm dụng, trừ phi đó là kế đồ của Thiên Chúa, vì thế cần phải rất sáng suốt và sốt sắng cầu nguyện để nhận ra Thiên Ý trước khi quyết định.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn quyết định và sống theo Thiên Ý trong mọi tình huống.

Suy niệm 4: Hoang vắng

Conrad di chuyển đến một nơi hoang vắng ở Sicily và ông sống ẩn dật ở đây trong 36 năm.
Nơi hoang vắng cũng là một môi trường thích hợp để chiêm niệm. Vì thế khi sự cô quạnh bị khuấy động bởi các khách thăm viếng, Conrad tìm đến nơi thật yên tịnh.
Trong Huấn Thị về Đời Sống Chiêm Niệm, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI có viết: "Rút lui vào nơi vắng vẻ là để người Kitô kết hợp chính mình cách mật thiết với sự thống khổ của Đức Kitô, và trong một phương cách đặc biệt, giúp họ chia sẻ mầu nhiệm vượt qua và hành trình của Đức Kitô từ trần thế đến quê trời".

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con phải biết thỉnh thoảng rút lui vào nơi hoang vắng, để sống những giây phút nhiệm hiệp với Chúa.

Suy niệm 5: Chiêm niệm

Conrad di chuyển đến một nơi hoang vắng ở Sicily và ông sống ẩn dật ở đây trong 36 năm, cầu nguyện cho chính mình cũng như cho thế gian.
Thánh Phanxicô Assisi vừa quý trọng sự chiêm niệm vừa yêu quý đời sống rao giảng; giai đoạn cầu nguyện mãnh liệt là để nuôi dưỡng sức mạnh rao giảng. Tuy nhiên, một số môn đệ đầu tiên của ngài cảm thấy được mời gọi đến đời sống chiêm niệm, và ngài chấp nhận điều đó.
Mặc dù đời sống Thánh Conrad ở Piacenza không phải là một quy tắc trong Giáo Hội, nhưng ngài và các vị chiêm niệm khác nhắc nhở chúng ta về sự vĩ đại của Thiên Chúa và niềm vui của thiên đàng.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con đừng mãi mê hoạt động mà chểnh mảng việc chiêm niệm.

Suy niệm 6: Ăn năn

Sự cầu nguyện và ăn năn đền tội là cách ông đáp trả với những cám dỗ cản trở ông nên thánh.
Thể theo lời Đức Giêsu chỉ dạy, Conrad đã dùng phương thức tỉnh thức cầu nguyện để khỏi phải sa chước cám dỗ, vì tinh thần vốn hăng hái nhưng thể xác lại yếu hèn (Mt 26,41).
Ăn năn tội là đau đớn trong lòng và chê ghét tội đã phạm, dốc lòng chừa từ nay không phạm tội nữa. Đó cũng là phương thức hữu hiệu Conrad sử dụng phối hợp với việc cầu nguyện để chống trả cám dỗ.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con học theo gương thánh Conrad, để luôn đứng vững được trước mọi chước cám dỗ.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ

Khách truy cập

Hôm nay:1201
Hôm qua:7950
Tuần này:18652
Tháng này321915
Số Lượt Truy Cập:26518645
Số khách đang Online 105