Ngày 03/3 Thánh Katharine Drexel (1858-1955)

Katharine Drexel and indiansThánh Katharine Drexel (1858-1955)

Lược sử
Ngài sinh ở Philadelphia, Hoa Kỳ, năm 1858 và là cô con gái thứ hai của ông bà Drexel. Sau khi chào đời được hai năm thì người mẹ ruột từ trần. Hai năm sau, cha ngài tái hôn và họ có thêm một cô con gái nữa. Tất cả ba cô đều có một nền tảng giáo dục vững chắc và thường đi du lịch nhiều nơi. Khi Katharine hai mươi mốt tuổi, là con gái nhà giầu, ngài sẵn sàng có địa vị trong xã hội, nhưng khi chăm sóc người mẹ ghẻ trong ba năm bị bệnh ung thư, ngài thấy rằng mọi tài sản của dòng họ Drexel cũng không thể cứu được con người khỏi sự đau khổ và cái chết, từ đó cuộc đời ngài thay đổi đáng kể.
Vào năm 1885, ông Drexel từ trần để lại gia tài kếch sù cho ba cô con gái. Lúc bấy giờ, Katharine và hai chị em đều gia nhập tổ chức Tông Đồ Giáo Dân. Họ thường để ý đến hoàn cảnh khó khăn của người da đỏ, và thường bàng hoàng khi đọc những câu truyện về người da đỏ Mỹ Châu. Trong chuyến du lịch Âu Châu, ngài được gặp Đức Giáo Hoàng Lêô XIII và xin Đức Thánh Cha gửi thêm các nhà truyền giáo đến Wyoming để giúp đỡ bạn của ngài, là Đức Giám Mục James O'Connor. Đức giáo hoàng trả lời, "Tại sao chính con không trở nên nhà tryền giáo?" Câu trả lời ấy đã khích động ngài đến độ phải nằm bệnh trong vài ngày.


Về Hoa Kỳ, ngài đến thăm người da đỏ Dakota, gặp tù trưởng Red Cloud và bắt đầu giúp đỡ họ.
Việc lập gia đình đối với Katharine thì quá dễ dàng. Nhưng sau các cuộc thảo luận với Đức Giám Mục O'Connor, Katharine viết trong nhật ký năm 1889, "Ngày lễ Thánh Giuse năm ấy đã đem lại cho tôi một ơn sủng lớn lao để có thể hy sinh quãng đời còn lại cho người da đỏ và da mầu." Vào ngày 7 tháng Mười Một 1889, ngài mặc áo dòng và lấy tên Sơ Mary Katharine. Năm ấy, các nhật báo lớn ở Hoa Kỳ đều chạy hàng chữ ngay trang đầu, "Dám Bỏ 7 Triệu Đôla!"

Sau ba năm rưỡi huấn luyện, Katharine và mười ba nữ tu đầu tiên của ngài (Sisters of the Blessed Sacrament for Indians and Colored - Nữ Tu Thánh Thể cho Người Da Đỏ và Da Mầu) mở trường học ở Santa Fe. Tiếp đó các trường học nối đuôi nhau thành lập. Vào năm 1915, ngài thành lập Đại Học Xavier ở New Orleans, là đại học đầu tiên ở Hoa Kỳ dành cho người da đen.
Cho đến năm 1942, ngài đã thiết lập xong hệ thống trường Công Giáo cho người da đen trong 13 tiểu bang, cộng thêm 40 trung tâm truyền giáo và 23 trường làng. Những người kỳ thị chủng tộc đã quấy phá công việc của ngài, họ đốt cả một trường học của ngài ở Pennsylvania. Tổng cộng, ngài đã thành lập 50 trung tâm truyền giáo cho người da đỏ trong 16 tiểu bang.
Khi 77 tuổi, ngài bị kích xúc tim nhưng vẫn tiếp tục đến các trung tâm truyền giáo để hướng dẫn các sơ trong dòng. Vào năm 1941, ngài cử mừng lễ kim khánh thành lập dòng, và Đức Giáo Hoàng Piô XII đã đề cập đến thành quả của ngài như "một trang sử huy hoàng trong biên niên sử của Giáo Hội."
Trong những năm cuối đời, Mẹ Katharine Drexel bị liệt, ngài sống âm thầm cầu nguyện trong căn phòng nhỏ nhìn về phía cung thánh. Nhiều mẩu giấy ghi lại các lời cầu nguyện của ngài, cũng như những suy niệm và những nguyện vọng vô tận. Ngài từ trần khi 96 tuổi. Tổng cộng ngài đã dùng 12 triệu đô la tài sản của ngài cho công cuộc truyền giáo cho người da đỏ và da đen ở Hoa Kỳ.
Vào tháng Mười Một 1988, ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước. Và đầu tháng Mười năm 2000, ngài đã được phong thánh.

Suy niệm 1: Du lịch

Tất cả ba chị em Katherine đều có một nền tảng giáo dục vững chắc và thường đi du lịch nhiều nơi.
Một nếp sống trong thời đại văn minh hiện nay thường thấy, đó là việc đi du lịch. Thật ra vấn đề đi du lịch vốn đã có từ lâu lắm rồi, nên đã có câu: đi một ngày đàng, học một sàng khôn.
Vốn hấp thụ được một nền tảng giáo dục đạo đức, trong một chuyến du lịch Âu Châu, Katherine không dừng lại ở việc thăm quan, mà còn quan tâm đến việc truyền giáo, nên đã sắp xếp để được gặp Đức Giáo Hoàng Lêô XIII và xin Đức Thánh Cha gửi thêm các nhà truyền giáo đến Wyoming.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp các khách du lịch biết tận dụng thời gian này để trau dồi kiến thức và hành thiện tích đức.

Suy niệm 2: Trả lời

Trước lời xin gửi thêm các nhà truyền giáo của Katherine, Đức giáo hoàng trả lời, "Tại sao chính con không trở nên nhà tryền giáo?" Câu trả lời ấy đã khích động và thay đổi đời sống ngài.
Một câu trả lời có thể mở lối cho một hướng sống tốt, và ngược lại cũng có thể dẫn đến một kết cuộc khốc hại.
Câu trả lời của Đức Giêsu “Hãy đến mà xem” đã biến hai môn đệ của Gioan Tẩy Giả trở thành tông đồ của Chúa (Ga 1,39). Còn câu trả lời của các thượng tế về giá ba mươi đồng bạc lại biến Giuđa Ítcariốt thành kẻ phản bội thầy mình (Mt 26,14-16).

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con cẩn thận mỗi khi trả lời để đem lại cái tốt chứ đừng mang họa cho người.

Suy niệm 3: Huấn luyện

Sau ba năm rưỡi huấn luyện, Katherine và mười ba nữ tu đầu tiên của ngài mở trường học ở Santa Fe.
Katherine và các đồng nghiệp đã chú tâm đến việc khai trí bằng việc mở trường học như là một chương trình huấn luyện lâu dài, vì ý thức rằng một sự khác biệt căn bản giữa người và vật chính là lý trí.
Thánh Gioan Bốtcô cũng nhận ra được tầm quan trọng của sự huấn luyện, cách riêng về nghề nghiệp và giá trị con người, cũng như sự tự trọng do bởi tài nghệ và khả năng làm việc, do đó ngài cũng huấn luyện các người trẻ trong các ngành nghề.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn coi trọng việc huấn luyện chính bản thân mình cũng như tha nhân.

Suy niệm 4: Thập giá

Những người kỳ thị chủng tộc đã quấy phá công việc của Katharine, họ đốt cả một trường học của ngài ở Pennsylvania.
Con đường phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân luôn ghi đậm thập giá dưới nhiều dạng thức, mà một trong đó chính là gặp sự chống đối cũng như sự quấy phá.
Để kiên tâm vững tiến, Mẹ Katherine Drexel đã cho một lời khuyên: "Sự kiên nhẫn và khiêm tốn chịu đựng thập giá - dù bất cứ thập giá nào - là công việc cao cả nhất mà chúng ta phải thi hành”.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con gia tăng lòng mến Chúa để luôn ôm ấp thập giá Chúa gởi đến.

Suy niệm 5: Cung thánh

Trong những năm cuối đời, Mẹ Katharine Drexel bị liệt, ngài sống âm thầm cầu nguyện trong căn phòng nhỏ nhìn về phía cung thánh.
Vì bị liệt, Mẹ Katharine Drexel không di chuyển một mình được, cũng có nghĩa là mẹ không đến nhà thờ thông thường được. Mẹ chọn giải pháp âm thầm cầu nguyện trong căn phòng nhỏ nhìn về phía cung thánh.
Mẹ hiểu rằng Đức Giêsu hiện diện trong bí tích Thánh Thể trong nhà tạm, trong cung thánh, trong nhà thờ. Ở trường hợp mẹ không thể đến được vì bị liệt, mẹ vẫn có thể gặp gỡ được Chúa bằng việc hướng lòng về Chúa với đôi mắt nhìn về phía cung thánh.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con chuyên cần gặp gỡ Chúa hằng ngày bằng việc đến nhà thờ hoặc hướng lòng về Chúa trong cung thánh.

Suy niệm 6: Thánh thiện

Vào tháng Mười Một 1988, Katherine được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước. Và đầu tháng Mười năm 2000, ngài đã được phong thánh.
Các thánh luôn luôn có những lời khuyên giống nhau: Hãy cầu nguyện, sống khiêm tốn, chấp nhận thập giá, hãy yêu thương và tha thứ cho tha nhân.
Nhưng khi được nghe những lời ấy từ một người, có tất cả những giầu sang của trần thế, được báo chí phỏng vấn, được du lịch trên các toa xe lửa hạng sang, thì đó là một nhắc nhở mạnh mẽ cho chúng ta biết, sự thánh thiện có thể thực hiện được trong thế giới hôm nay cũng như ở Giêrusalem hoặc Rôma thuở xưa.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con tích cực nên thánh ngay trong môi trường và thời đại chúng con đang sống.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ

Khách truy cập

Hôm nay:14182
Hôm qua:16186
Tuần này:102202
Tháng này238298
Số Lượt Truy Cập:29838692
Số khách đang Online 336