Ngày 16/4 Thánh Bernadette Soubirous (1844 - 1879)

bernadette n maryThánh Bernadette Soubirous (1844 - 1879)

Lược sử

Thánh Bernadette Soubirous tên thật là Mary Bernard, con của 1 gia đình thật nghèo làm nghề xay bột ở Lộ Đức, thuộc miền nam nước Pháp. Ngay từ khi còn nhỏ, cô bị bệnh suyễn thật nặng nên sức khỏe rất yếu kém.
Vào ngày 11 tháng Hai 1858, cô được Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với cô trong một cái hang nằm trên con đê của sông Gave, gần Lộ Đức. Cô được thị kiến Đức Trinh Nữ tất cả 18 lần, lần sau cùng vào ngày lễ Đức Mẹ Núi Carmel, 16 tháng Bảy. Khi kể lại lần thị kiến đầu tiên, cô đã tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm đối với nhà chức trách. Nhưng Đức Trinh Nữ hiện ra với cô hàng ngày đã khiến đám đông tuốn đến hang ngày càng đông. Nhà chức trách tìm cách đe dọa để cô công khai rút lui, nhưng cô vẫn trung thành với những gì được thấy.

Vào ngày 25 tháng Hai, một suối nước chảy ra từ hang mà cô Bernadette đã dùng tay đào xới khi vâng theo lời Đức Trinh Nữ. Nước suối ấy đã chữa được nhiều người khỏi bệnh kể cả người tàn tật.
Vào ngày 25 tháng Ba, Bernadette cho biết trinh nữ hiện ra với cô tự xưng là Đức Vô Nhiễm Nguyên Tội, và ngài muốn xây một nhà thờ ở đây.
Vào năm 1866, Bernadette được gửi vào dòng Nữ Tu Đức Bà ở Nevers. Ở đây, sơ trở nên một phần tử của cộng đoàn, và bị sơ giám đốc đệ tử đối xử rất tệ hại. Sự bất nhẫn ấy chỉ chấm dứt khi họ khám phá rằng sơ Bernadette đang chịu đau khổ vì một căn bệnh bất trị. Sơ từ trần ở Nevers vào ngày 15 tháng Tư 1879, khi mới 35 tuổi.
Lộ Đức trở nên trung tâm hành hương lớn nhất thế giới, và suối nước nhỏ bé ấy hàng ngày vẫn cung cấp nước cho khách thập phương từ khắp nơi trên thế giới.
Sơ Bernadette được phong chân phước vào năm 1925, và được Đức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh vào năm 1933.

Xác của Thánh Bernadette vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Suy niệm 1: Nghèo

Thánh Bernadette Soubirous tên thật là Mary Bernard, con của 1 gia đình thật nghèo làm nghề xay bột ở Lộ Đức, thuộc miền nam nước Pháp. Ngay từ khi còn nhỏ, cô bị bệnh suyễn thật nặng nên sức khỏe rất yếu kém.
Thật huyền nhiệm, trong lúc người đời luôn sợ cái nghèo và do đó cũng thường xa lánh người nghèo, thì Thiên Chúa lại quan tâm và yêu thích chọn người xuất thân nghèo khó, như đã chọn trẻ chăn chiên nghèo nàn Đavít làm vua kế vị Saun (1Sm 16,11-13).
Đức Giêsu hiện thân của Thiên Chúa tại trần gian cũng chọn các ngư phủ nghèo khó làm tông đồ kế nghiệp Ngài (Mt 4,18-22). Tiếp theo đường hướng đó, Đức Maria cũng chọn Thánh Bernadette Soubirous nghèo nàn cả về kinh tế lẫn sức khoẻ để hiện ra và trao ban nhiều mặc khải.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con sống theo đường hướng Chúa để xứng là người con Chúa.

Suy niệm 2: Hang

Vào ngày 11 tháng Hai 1858, cô Bernadette được Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với cô trong một cái hang nằm trên con đê của sông Gave, gần Lộ Đức.
Hang động vốn là một địa danh mang tính tĩnh mịch và thiên nhiên thật thích hợp cho những cuộc gặp gỡ thần thiêng. Chính vì thế Đức Maria đã chọn địa điểm này để hiện ra nhiều lần với cô Bernadette.
Đức Giêsu chào đời cũng chọn một hang đá tại Bêlem ngoài đồng vắng, để tại đây lần lượt đón chào cuộc diện kiến của nhóm mục đồng cũng như ba nhà đạo sĩ phương Đông.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết lui vào nơi tĩnh mịch để dễ gặp gỡ và tâm sự cùng Chúa.

Suy niệm 3: Nhà chức trách

Khi kể lại thị kiến đầu tiên, Bernadette đã tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm đối với nhà chức trách.
Thật vậy nhà chức trách tìm cách đe dọa để cô công khai rút lui, nhưng cô vẫn trung thành với những gì được thấy. Nhiều giới chức dân sự tìm cách đóng suối nước lại và trì hoãn công việc xây cất nhà thờ.
Nhưng ảnh hưởng và tiếng vang đã thấu đến tai Hoàng Hậu Eugenie nước Pháp, vợ của Napoleon III, do đó việc xây cất được tiến hành tốt đẹp. Đám đông lại quy tụ về Lộ Đức, không bị phiền hà bởi các giới chức chống đối tôn giáo và hàng giáo sĩ.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con theo gương Thánh nữ Bernadette, để luôn trung thành với linh thị bất chấp mọi nghịch cảnh đến từ chính quyền.

Suy niệm 4: Vâng theo

Vào ngày 25 tháng Hai, một suối nước chảy ra từ hang mà cô Bernadette đã dùng tay đào xới khi vâng theo lời Đức Trinh Nữ.
Nhờ vâng lời Thiên Chúa dùng gậy đập vào đá mà Môsê đã giúp toàn dân đang lưu lạc trong sa mạc có nước uống cho cả cộng đồng và súc vật (Ds 20,11).
Cũng thế nhờ vâng lệnh Đức Giêsu thả lưới, dầu vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả, mà Phêrô đã có được một mẻ cá lạ lùng (Lc 5,5).

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con xác tín về giá trị của đức vâng lời để luôn thực thi trong đời sống.

Suy niệm 5: Đau khổ

Sự bất nhẫn ấy chỉ chấm dứt khi họ khám phá rằng sơ Bernadette đang chịu đau khổ vì một căn bệnh bất trị.
Sự đau khổ thể xác do cơn bệnh hành hạ chẳng là gì so với nỗi đau Bernadette phải gánh chịu, khi vào năm 1866, Bernadette được gửi vào dòng Nữ Tu Đức Bà ở Nevers. Ở đây, sơ trở nên một phần tử của cộng đoàn, và bị sơ giám đốc đệ tử đối xử rất tệ hại.
Nhưng nỗi đau tinh thần của Bernadette làm sao sánh được với Đức Giêsu, khi Ngài là vua trên hết các vua lại bị một vị quan nhu nhược xét xử, khi Ngài là Thiên Chúa vô tội và ba lần thánh lại bị vu cáo với bản án tử hình thập giá.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con hãy luôn chiêm ngắm sự đau khổ của Chúa, để kiên tâm chịu đựng nỗi đau của mình.

Suy niệm 6: Hành hương

Lộ Đức trở nên trung tâm hành hương lớn nhất thế giới.
Lộ Đức được đánh giá là trung tâm hành hương lớn nhất thế giới, nhưng đâu phải ai ai cũng có trách nhiệm phải quy tụ về, vì thế Lộ Đức làm sao sánh được với quê hương trên trời là nơi toàn thể nhân loại đều phải nỗ lực hành hương về.
Đàng khác tại Lộ Đức dầu có lắm bệnh nhân được chữa lành cách diệu kỳ nhưng cũng chỉ làm giảm bớt nỗi khổ đau của trần thế trong thời gian, còn trên thiên đàng thì không còn khổ đau mà chỉ toàn là hạnh phúc và hoan hỷ muôn đời (Is 25,7-8).

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn chú tâm hoàn thành cuộc hành hương về quê trời vĩnh cửu.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ

Khách truy cập

Hôm nay:8217
Hôm qua:8418
Tuần này:61787
Tháng này267083
Số Lượt Truy Cập:26150086
Số khách đang Online 98