Ngày 04/5 Thánh Peregrine (1265 -- 1345)

peregrineThánh Peregrine (1265 -- 1345) 

Ngài đặc biệt tận tụy chăm sóc người đau yếu, người nghèo và những người sống bên lề xã hội.

Lược sử

Thánh Peregrine sinh ở Forli, nước Ý, và là quan thầy của những người bị đau khổ vì bệnh ung thư, bệnh AIDS (SIDA) và các căn bệnh trầm trọng khác.
Lúc bấy giờ thành phố Forli dưới quyền cai quản của Đức Giáo Hoàng và được coi là một phần của Quốc Gia Vatican. Peregrine sinh trong một gia đình có chân trong một đảng phái tích cực chống đối đức giáo hoàng. Vì Forli là nơi phát sinh đảng này nên thành phố ấy đang bị giáo hội cấm chế. Điều này có nghĩa không được cử hành Thánh Lễ và các Bí Tích ở đây. Thánh Philip Benizi, Bề Trên Dòng Tôi Tớ Đức Maria được sai đến Forli để kêu gọi thành phố hòa giải và bãi bỏ hình phạt.
Ông Peregrine lúc bấy giờ rất hăng say chính trị nên đã chất vấn Cha Philip trong khi ngài rao giảng, và ngay cả hành hung Cha Philip. Giây phút tấn công Cha Philip dường như đã thay đổi con người Peregrine thật mãnh liệt. Ông bắt đầu chuyển đổi nhiệt huyết của mình vào các công việc tốt lành và ngay cả gia nhập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ ở Siena, lúc ấy đã 30 tuổi.

Sau đó Peregrine trở về Forli. Truyền thống nói rằng ngài không phải là một linh mục, nhưng chỉ là một thầy trợ sĩ, đảm nhận công việc tông đồ cho dân chúng ở Forli. Ngài đặc biệt tận tụy chăm sóc người đau yếu, người nghèo và những người sống bên lề xã hội. Một trong những hãm mình đặc biệt của ngài là chỉ đứng bất cứ ở đâu nếu không cần thiết phải ngồi. Điều đó đưa đến bệnh giãn tĩnh mạch ở chân và biến chứng thành một vết thương có mủ, thật đau nhức và được chẩn đoán là ung thư. Vết thương ngày càng lan rộng, xông mùi hôi thối và không thể chữa trị được. Sau cùng các bác sĩ quyết định phải cắt chân của ngài.

Vào lúc 60 tuổi, ngài phải đối diện với một thập giá mới và khó khăn hơn. Truyền thống kể rằng vào đêm trước khi giải phẫu, Peregrine cầu nguyện rất lâu trước thập giá Đức Giêsu, xin Chúa chữa lành nếu đó là thánh ý Chúa. Khi ngủ thiếp đi, Peregrine thấy Đức Giêsu rời khỏi thập giá và chạm đến chân của ngài. Khi tỉnh dậy, vết thương đã lành lặn và không phải giải phẫu nữa.
Peregrine sống thêm 20 năm nữa, và từ trần ngày 1 tháng Năm 1345, hưởng thọ 80 tuổi. Ngài được phong thánh năm 1726. Người dân Forli chọn ngài làm Thánh Quan Thầy cho thành phố.

Suy niệm 1: Chọn

Suy niệm 1: Cấm chế

Vì Forli là nơi phát sinh đảng phái tích cực chống đối đức giáo hoàng, nên thành phố ấy đang bị giáo hội cấm che.
Một hình thức cấm chế thành phố Forti đang mắc phải, đó là không được cử hành Thánh Lễ và các Bí Tích ở đây, vì tội tích cực chống đối đức giáo hoàng. Đây là quyền phán quyết Hội Thánh được ân ban khi Đức Giêsu ban bố: “Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ" (Ga 20,23).
Theo thánh Tôma Aquinô, để khuyến khích tín hữu sống đức hạnh, phải giúp họ biết sợ Chúa phạt và mong được thưởng công. Nhưng nếu xa lánh sự dữ vì sợ bị phạt, chúng ta sống như tên nô lệ. Nếu chạy theo phần thưởng, chúng ta khác nào kẻ làm thuê. Nếu chúng ta tuân phục vì chính sự thiện và vì yêu mến Đấng ban hành lề luật, chúng ta mới thực sự là con (T. Basiliô Cả).

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn tập sống tinh thần giữ luật vì lòng mến Chúa để xứng được làm con Chúa.

Suy niệm 2: Hòa giải

Thánh Philip Benizi, Bề Trên Dòng Tôi Tớ Đức Maria được sai đến Forli để kêu gọi thành phố hòa giải và bãi bỏ hình phạt.
Thiên Chúa là Đấng công bình tuyệt đối nhưng đồng thời cũng dạt dào tình thương. Vì thế sau khi ra án phạt cho hai ông bà nguyên tổ do tội lỗi của họ, Thiên Chúa thể hiện lòng thương vô bờ đối với họ bằng lời hứa ban ơn cứu độ (St 3,15).
Theo gương đó, sau khi tuyên phạt thành phố Forti về tội tích cực chống đối đức giáo hoàng, Hội Thánh không loại bỏ nhưng đã sai Thánh Philip Benizi đến Forli để kêu gọi thành phố hòa giải hầu có thể bãi bỏ hình phạt.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn sống được tâm tình của Chúa là quyết tâm không để bất cứ một ai hư mất (Mt 18,14;Ga 17,12).

Suy niệm 3: Tấn công

Giây phút tấn công Cha Philip dường như đã thay đổi con người Peregrine thật mãnh liệt.
Ông Peregrine lúc bấy giờ rất hăng say chính trị nên đã chất vấn Cha Philip trong khi ngài rao giảng, và ngay cả hành hung Cha Philip. Thế nhưng Cha Philip không muốn mình trở nên giống như kẻ thù bằng cách chống đối lại, mà sống tình yêu thương như lời Chúa dạy (Mt 5,44). Chính lòng đạo đức và thái độ xử sự hòa nhã của ngài đã thay đổi con người Peregrine.
Peregrine bắt đầu chuyển đổi nhiệt huyết của mình vào các công việc tốt lành và ngay cả gia nhập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ ở Siena, lúc ấy đã 30 tuổi. Ngài đảm nhận công việc tông đồ cho dân chúng ở Forli. Ngài đặc biệt tận tụy chăm sóc người đau yếu, người nghèo và những người sống bên lề xã hội. Ngài cũng sống hãm mình một cách đặc biệt.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết lấy đức báo oán để thu phục nhân tâm tha nhân.

Suy niệm 4: Chu toàn

Truyền thống nói rằng Peregrine không phải là một linh mục, nhưng chỉ là một thầy trợ sĩ, đảm nhận công việc tông đồ cho dân chúng ở Forli.
Trong vườn nho của Thiên Chúa, có muôn vàn công việc với bao sắc thái khác nhau thích ứng với nhiều khả năng chuyên môn không giống hệt nhau. Vì thế mỗi người được Thiên Chúa ban cho đặc sủng riêng (1Cr 7,7), kẻ này làm Tông Đồ, người nọ làm ngôn sứ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng, kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ (Ep 4,11).
Điều quan trọng là phục vụ, là xây dựng thân thể Đức Kitô, cho đến khi tất cả đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô. Ý thức được thế, nên dầu không phải là một linh mục, mà chỉ là một thầy trợ sĩ, nhưng Peregrine đã hân hoan chu toàn chức năng của mình để nên thánh.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con chọn con đường nên thánh bằng việc hết mình chu toàn bổn phận theo đấng bậc mình.

Suy niệm 5: Hãm mình

Một trong những hãm mình đặc biệt của Peregrine là chỉ đứng bất cứ ở đâu nếu không cần thiết phải ngồi.
Điều đó đưa đến bệnh giãn mạch tĩnh ở chân và biến chứng thành một vết thương có mủ, thật đau nhức và được chẩn đoán là ung thư. Vết thương ngày càng lan rộng, xông mùi hôi thối và không thể chữa trị được. Sau cùng các bác sĩ quyết định phải cắt chân của ngài.
Cùng chung cảnh ngộ của thánh Peregrine khi vì hãm mình mà bị bệnh tật, đó là trường hợp của thánh Phêrô Damian. Vì quá hăng say trong sự cầu nguyện và ngủ quá ít nên không bao lâu Phêrô Damian bị bệnh mất ngủ trầm trọng.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn theo gương đạo đức của các thánh nhân, để chấp nhận chịu thiệt về phần xác mà bảo đảm được phần hồn, còn hơn là nhằm bảo vệ thân xác mà đánh mất phần linh hồn.

Suy niệm 6: Thập giá

Vào lúc 60 tuổi, ngài phải đối diện với một thập giá mới và khó khăn hơn.
Truyền thống kể rằng vào đêm trước khi giải phẫu, Peregrine cầu nguyện rất lâu trước thập giá Đức Giêsu, xin Chúa chữa lành nếu đó là thánh ý Chúa. Khi ngủ thiếp đi, Peregrine thấy Đức Giêsu rời khỏi thập giá và chạm đến chân của ngài. Khi tỉnh dậy, vết thương đã lành lặn và không phải giải phẫu nữa.
Một thập giá mang tính phổ quát cho hết mọi người, đó là thi hành Thiên Ý. Vì thế trước nguy cơ phải bị giải phẫu, Peregrine đã cầu nguyện nhưng cầu nguyện theo thánh ý Chúa, có nghĩa là dược chữa lành hay không là tùy Thiên Ý. Và rồi sự lạ xảy ra: vết thương đã lành lặn và không phải giải phẫu nữa.

* Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con tập làm quen vác lấy thập giá mang tính phổ quát cho hết mọi người, đó là thi hành Thiên Ý.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ

Khách truy cập

Hôm nay:5648
Hôm qua:31406
Tuần này:86680
Tháng này237535
Số Lượt Truy Cập:27610123
Số khách đang Online 340