04/08 Vượt qua để biết rõ

04/08/2017 - THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN

Th. Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, linh mục

Mt 13,54-58

VƯỢT QUA ĐỂ BIẾT RÕ

“Ông không phải là con bác thợ mộc sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-mon và Giu-đa sao? Và tất cả chị em của ông không phải là bà con lối xóm của chúng ta sao?” (Mt 13,55-56)

Suy niệm: Người đời thường đánh giá kẻ khác theo định kiến: “Trứng rồng thì nở ra rồng, lui điu thì nở ra dòng lui điu.” Như thế số phận mỗi người đều đã an bài: “Con vua thì lại làm vua. Con sãi chùa thì quét lá đa.” Dân làng Na-da-rét biết rõ lý lịch trích ngang của Đức Giê-su, với hoàn cảnh và nghề nghiệp của Người. Họ nói vanh vách rằng: “Ông Giê-su là con bác thợ mộc Giu-se, mẹ của ông là bà Ma-ri-a, bà con với các ông Gia-cô-bê, Gio-xếp, Si-mon và Giu-đa…” Với cái hiểu biết bị đóng khung như thế, họ không hiểu được tại sao Đức Giê-su lại có thể giảng dạy một cách khôn ngoan và làm phép lạ một cách kỳ lạ. Cái biết dựa trên lý lịch trích ngang có chăng chỉ cho biết Đức Giê-su với bản tính nhân loại, trong khi Đức Giê-su còn là mầu nhiệm của bản tính Thiên Chúa.

Mời Bạn: Đức Giê-su nhập thể chỉ sống 33 năm ở trần gian, nhưng Người vẫn tiếp tục “nhập thể” trong mọi người sống trên trần gian và sống quanh ta. Làm sao ta có thể nhận ra? Cần vượt qua cái biết tự nhiên về một con người, để biết bằng đức tin. Chính đức tin giúp chúng ta vượt qua cái biết tự nhiên để biết rõ Chúa đang hiện diện và làm những điều kỳ diệu qua tha nhân.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm rằng chiêm ngắm Chúa nơi tha nhân để có thể biết Chúa nhiều hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con để con mắt đức tin của chúng con nhìn thấy Chúa trong tha nhân.

Khách truy cập

Hôm nay:11607
Hôm qua:13833
Tuần này:63823
Tháng này578193
Số Lượt Truy Cập:47242512
Số khách đang Online 358