11/10 Bên ngoài và bên trong

11/10/2022 – THỨ BA TUẦN 28 TN

Th. Gio-an XXIII, giáo hoàng

Lc 11,37-41

BÊN NGOÀI VÀ BÊN TRONG

Chúa Giê-su nói với ông ấy rằng: “Thật nhóm Pha-ri-sêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc gian tà.” (Lc 11,39)

Suy niệm: Khi Chúa Giê-su được mời dùng bữa tại nhà một ông Pha-ri-sêu, Người bị chủ nhà lầm bầm vì không rửa tay trước bữa ăn. Nhân sự việc ấy, Chúa Giê-su vạch trần thói đạo đức giả của nhóm Pha-ri-sêu, và chỉ ra sự tương phản đầy mỉa mai giữa bên ngoài và bên trong lòng họ: Bề ngoài họ tuân thủ cẩn thận đủ mọi khoản luật và những quy định chi li, còn bên trong tâm hồn thì toàn những chuyện xấu xa, gian tà. Chúa Giê-su lên án nặng nề lối sống mà Chúa gọi là giả hình này. Nếu chỉ tươm tất sạch sẽ bên ngoài mà trong lòng xấu xa tội lỗi thì chẳng khác nào khinh thường chính Đấng đã làm ra cả cái bên ngoài cũng như cái bên trong (c. 40).

Mời Bạn: Chúa Giê-su nói Ngài đến không phải để phá đổ luật Mô-sê nhưng Ngài cũng không thượng tôn lề luật đến mức cứng nhắc và vô cảm. Luật của Chúa là luật tình yêu. Nếu thiếu “công bằng và lòng yêu mến Thiên Chúa” thì việc tuân thủ những quy định tỉ mỉ bên ngoài sẽ mất hẳn mọi ý nghĩa và giá trị. Nếu chỉ chú tâm chăm chút bên ngoài mà bên trong toàn là sự dữ, thì chúng ta chẳng khác nào những mồ mả tô vôi (x. Mt 23,27).

Sống Lời Chúa: Dành thời gian kiểm điểm xem cách giữ luật của tôi có tương hợp với đời sống bác ái yêu thương hay không.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cái bên ngoài không làm con ra ô uế, nhưng chính sự dữ đồn trú bên trong mới làm con ra ô uế. Xin Chúa thanh tẩy tâm hồn con và lấp đầy nó với tình yêu thương bác ái. Amen.

Khách truy cập

Hôm nay:7161
Hôm qua:13792
Tuần này:64322
Tháng này31885
Số Lượt Truy Cập:42803197
Số khách đang Online 349