Người phụ nữ được chọn

LỄ THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA NĂM B (01/01/2015)

(Ds 6,22-27; Gl 4, 4-7; Lc 2, 16-21)

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ      

Giáo hội Công giáo dành ngày đầu năm dương lịch để mừng lễ Đức Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa, tức mừng Mầu Nhiệm Đức Ma-ri-a được chọn làm Mẹ Chúa Giê-su Ki-tô, Con Một Thiên Chúa nhập thể làm người. Thiên Chúa quyền năng không cần đến Đức Mẹ để thực hiện kế hoạch của Người. Nhưng trên thực tế, Thiên Chúa đã chọn một thiếu nữ Do-thái, có tên là Ma-ri-a, để Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người và đến trần gian mạc khải Tình Yêu Cứu Độ của Thiên Chúa và chỉ cho loài người biết con đường đi tới hạnh phúc đích thực và trường cửu là chính Thiên Chúa.

Cùng với Đức Ma-ri-a, người phụ nữ được Thiên Chúa chọn, chúng ta hãy bước vào Năm 2015 với tâm tình biết ơn và cảm tạ đối với Thiên Chúa Tình Thương và Quyền Năng.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Ds 6,22-27): Khi chúng kêu cầu Danh Ta cho con cái Ít-ra-en, Ta sẽ ban phúc lành

(22) Đức Chúa phán với ông Mô-sê: (23) "Hãy nói với A-ha-ron và các con nó rằng: Khi chúc lành cho con cái Ít-ra-en, anh em hãy nói thế này:

(24) Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh (em)!(25) Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh (em) và dủ lòng thương anh (em)!(26) Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh (em)!(27) Chúc như thế là đặt con cái Ít-ra-en dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng.”

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (Gl 4,4-7): Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà.

(4) Thưa anh em, khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, (5) để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử. (6) Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên: "Áp-ba, Cha ơi !" (7) Vậy anh em không còn phải là nô lệ nữa, nhưng là con, mà đã là con thì cũng là người thừa kế, nhờ Thiên Chúa.

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 2,16-21): Các người chăn chiên gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se và Hài Nhi. Được đủ tám ngày, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su.

(16) Khi ấy những người chăn chiên liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. (17) Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. (18) Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. (19) Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. (20) Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

(21) Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Chúa là ai?)

(1°) Thiên Chúa mà Sách Dân Số tường trình lại cho chúng ta là một Đấng Thiên Chúa sằn sàng che chở, bảo vệ và chúc lành cho dân. Người muốn con cái Ít-ra-en (cũ và mới) được an toàn trong sự bảo trợ và chúc phúc của Người. Người lấy làm vui mà thực hiện việc ấy!

(2°) Thiên Chúa mà Thánh Phao-lô muốn cho chúng ta nhận ra trong thư gửi tín hữu Ga-lát là Đấng Thiên Chúa đã vì yêu thương mà chọn chúng ta làm con cái của Người, dù chúng ta bất xứng mọi bề. Việc chọn lựa này nằm trong Chương trình, Kế hoạch Cứu độ của Thiên Chúa, chứ không phải là việc làm ngẫu hứng. Trong Nhiệm Cục Cứu Chuộc ấy, có một người phụ nữ đóng một vai trò hết sức đặc biệt: đó là Đức Ma-ri-a thuộc làng quê Na-da-rét, xứ Pa-lét-tin, cách đây hơn hai ngàn năm!

(3°) Thiên Chúa mà Thánh Lu-ca muốn giới thiệu với thế giới là Thiên Chúa đã giáng sinh làm một trẻ sơ sinh được bọc tã nằm trong máng cỏ Bê-lem và được những người chăn chiên đến thờ lạy tôn vinh theo sự chỉ dẫn của các thiên sứ. Cùng một lúc Người là Thiên Chúa thật (x. bài đọc 1 và 2) và là người thật và cụ thể Người là một công dân Ít-ra-en, vì Người đã được hiến thánh (Xh 13,1) và được cắt bì như tất cả các con trai Ít-ra-en. Người mang tên Giê-su có nghĩa là Thiên Chúa Cứu tất cả nhân loại và của từng con người.

(4°) Trong hang đá Bê-lem cũng như trong nghi thức cắt bì và trong suốt cuộc đời của Chúa Giê-su, sự hiện diện và vai trò của Đức Ma-ri-a tuy âm thầm, kín đáo nhưng hết sức quan trọng. Đức Ma-ri-a được chọn làm Mẹ Chúa Cứu Thế, không phải vì công lao hay nhân đức của Mẹ trước mặt Thiên Chúa, mà vì Thiên Chúa muốn chọn Mẹ để thực hiện kế hoạch trọng đại là ban Con Một cho thế gian. Vì chọn Đức Ma-ri-a làm Mẹ Chúa Cứu Thế nên Thiên Chúa ban cho ngài những hồng ân đặc biệt như ơn vô nhiễm nguyên tội, hồn xác lên trời. Mẹ quả là người đàn bà diễm phúc!

3.2 Sứ điệp hay Giáo Huấn của Lời Chúa (Chúa dậy gì hay Chúa muốn chúng ta làm gì?)

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay có hai phần:

- Một là: Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn và cuộc sống để đón nhận sự chúc lành của Thiên Chúa và hãy sống dưới sự bảo trợ đầy yêu thương và quyền năng của Người.  

- Hai là: Chúng ta hãy đón nhận và sống hồng ân được làm con cái, làm nghĩa tử của Thiên Chúa và làm người thừa kế gia tài của Người.    

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Chúa là Thiên Chúa quyền năng và yêu thương. Sống với Chúa là Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta nơi Chúa Giê-su Hài Nhi. Sống một cách mật thiết, biết ơn và vâng phục.

4.2 Thực thi Ý Chúa hay Giáo Huấn của Chúa là khi chúng ta thực hiện hai việc quan trọng và thiết yếu sau:

(1°) Cảm tạ, ngợi khen, chúc tụng Thiên Chúa về Ơn Bảo Trợ và Ơn làm Nghĩa Tử và Thừa Kế mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta.

(2°) Sống và thể hiện tư cách của người được Thiên Chúa chúc phúc, bảo trợ, nhận làm con và làm người thừa kế. Cụ thể là sống giống như Chúa Giê-su Ki-tô và Mẹ Ma-ri-a đã sống với Chúa Cha và với tha nhân:

     * Với Chúa Cha: sống hiếu thảo, vâng phục, tin cậy và phó thác trọn vẹn.

     * Với tha nhân: sống yêu thương, quí trọng, giúp đỡ, phục vụ đến quên mình và hy sinh cả mạng sống.  

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

[Ghi chú: Lời cầu nguyện giáo dân thường có 4 ý: ý thứ nhất cầu cho thế giới, ý thứ hai cầu cho Hội Thánh toàn cầu, ý thứ ba cầu cho giáo dân của giáo xứ, ý thứ bốn cầu cho một hạng người đặc biệt nào đó]

5.1 «Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh (em)!» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các dân, các nước trong thế giới hôm nay, được hưởng Ơn Bình An mà Hài Nhi Giê-su đem đến cho tất cả nhân loại và cách riêng cho những người thành tâm thiện chí.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.2 «Vậy anh em không còn phải là nô lệ nữa, nhưng là con, mà đã là con thì cũng là người thừa kế, nhờ Thiên Chúa.» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ và Giáo Dân để mọi thành phần Dân Chúa biết thể hiện tư cách làm con và làm thừa kế.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.3 «Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.»Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người biết ghi nhớ và suy gẫm các ơn lành Thiên Chúa đã ban cho mình trong năm vừa qua.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.4 «Người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người chưa nhận biết Giê-su là “Thiên Chúa cứu”, để họ mở rộng tâm hồn đón nhận Người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.                    

Khách truy cập

Hôm nay:3154
Hôm qua:12395
Tuần này:15549
Tháng này481512
Số Lượt Truy Cập:42754424
Số khách đang Online 365