Suy Niệm Lời Chúa

05/09 Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá

caSuy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXII Thường Niên Năm C

Lời Chúa: Lc 5, 1-11

1 Một hôm, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. 2 Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. 3 Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.

4 Giảng xong, Người bảo ông Si-môn : "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá." 5 Ông Si-môn đáp : "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới." 6 Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. 7 Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

8 Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói : "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi !" 9 Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. 10 Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn : "Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta." 11 Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

Suy niệm:

Một sĩ quan huấn luyện đã nói với các tân binh: “Các bạn hãy nhớ, khi một sỹ quan trao cho công việc dù nặng nề đến đâu, bổn phận dù khó khăn đến đâu, các bạn luôn phải nhớ tiếng nói cuối cùng”.Trong lúc các lính mới còn đang ngơ ngác nhìn, ông thêm: “Tiếng đó là: tuân lệnh”

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy. Phê-rô đã vâng lời Chúa. Dù rằng kinh nghiệm thuyền chài cho ông thấy rằng sẽ không có kết quả. Dù rằng cả đêm ông đã tay trắng. Nhưng vâng lời Thầy, ông đã tuân lệnh thả lưới. Tấm lưới của sự vâng lời đã mang về cho ông một thuyền cá nặng trĩu ngoài sức tưởng tượng. Tấm lưới của sự vâng lời đã thu về cho ông tràn ngập niềm vui. Qua tấm lưới vâng lời ông còn khám phá ra sự giới hạn nhỏ bé của mình và quyền năng vô biên của Chúa. Chính sự khám phá nảy khiến ông quỳ xụp xuống ăn năn sám hối để tuyên xưng vào quyền năng nơi Thầy chí thánh Giê-su.

Cuộc đời luôn đong đầy khó khăn, bất trắc. Sóng gió cuộc đời luôn làm chúng ta chán nản, thất vọng. Thánh ý Chúa đôi khi đặt chúng ta vào những khó khăn nghi nan. Thánh ý Chúa luôn đòi chúng ta lời xin vâng thẳm sâu trước mọi nghịch cảnh cuộc đời. Gia đình gặp bất trắc tư bề. Cuộc đời luôn chìm ngập trong thất bại. Cơn bệnh kéo dài. Biết bao dự định vẫn chưa hoàn thành. Nhưng hãy tin vào lời Thầy. Tin vào quyền năng của Chúa. Thiên Chúa không bao giờ để chúng ta thua thiệt khi thi hành thánh ý Chúa. Ngài sẽ biết lúc nào thích hợp để ban ơn cho chúng ta, miễn là chúng ta hãy kiên nhẫn trong vâng phục thiên ý nhiệm màu.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, lời Chúa vẫn tha thiết mời gọi chúng con: hãy cùng nhau ra khơi. Chúa bảo chúng con hãy chèo ra chỗ nước sâu mà thả. Chúa bảo chúng con đừng sợ nghi nan, đừng yếu lòng vì Chúa luôn ở bên chúng con. Vâng lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian để lôi kéo chúng con ra khỏi vực sâu tội lỗi và sự dữ. Biển cả, sông sâu tượng trưng cho sức mạnh của ma quỷ cũng phải quy phục trước quyền năng của Chúa. Xin cho chúng con biết vâng theo Lời Chúa, biết dựa vào lời Chúa và quyền năng Chúa để chiến thắng những dục vọng, những đam mê xác thịt, những hấp lực của ma quỷ. Xin cho chúng con được cùng với Chúa cứu giúp những anh em đang chìm đắm trong lạc thú và ngụp lặn trong hố sâu của lầm lỗi. Xin cho các tội nhân sức mạnh để vượt thoát khỏi những bùn nhơ tội lỗi.

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con còn nhiều yếu đuối, xin nâng đỡ chúng con. Xin ban ơn tha thứ và giúp chúng con mau mắn đứng dậy sau những lần vấp ngã. Xin đừng để chúng con ngụp lặn trong hố sâu của tội lỗi, nhưng luôn biết sống thanh thoát trong tự do của con cái Thiên Chúa. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Khách truy cập

Hôm nay: 590

Hôm qua: 10248

Số Lượt Truy Cập: 23971179

Currently are 76 guests and no members online