Thánh Giuse,người lắng nghe

thanhgiuseThánh Giuse được sùng kính xưa nay trong nếp sống đức tin của Hội Thánh Chúa Giêsu Kitô ở trần gian. Nhưng người ta không tìm đọc thấy một lời nói nào của thánh nhân để lại, dù là một lời khuyên tinh thần sống làm người, hay một suy niệm đạo đức.

Thánh Giuse sống trong im lặng.

Thánh Giuse được ca tụng là người cha nuôi Chúa Giêsu trên trần gian. Nhưng lại cũng chỉ được phúc âm nói đến từ biến cố Chúa Giêsu giáng sinh làm người, thuở thơ ấu của Chúa Giêsu và lúc Chúa Giêsu sống trải qua đời niên thiếu. Và sau đó không thấy nói gì đến thánh nhân nữa.

Thánh Giuse có nếp sống âm thầm, chìm ẩn phía sau hậu trường của đời sống Chúa Giêsu.

Thánh Giuse xưa nay được nói đến là người sống theo ý Thiên Chúa muốn. Nhưng phúc âm chỉ nói đến nếp sống của Giuse được hướng dẫn thoát ra khỏi những lo âu khó khăn, giúp Giuse sống hợp với nếp sống đao đức tình nghĩa con người.

Thánh Giuse, người sống lắng nghe tiếng Chúa soi sáng.

Như vậy Thánh Giuse đã nhận ra thánh ý Chúa như thế nào ?

Phúc âm theo Thánh Mattheo nói đến những giấc mơ trong đời sống Giuse.

Trong khi lo âu bối rối không biết đối xử làm sao với người vợ sắp cưới Maria đã có thai, Thiên Thần Chúa hiện ra trong giấc mơ nói cho biết hãy nhận Maria làm vợ, và người con trong cung lòng Maria là Con Thiên Chúa.( Mt 1,20).

Thiên Chúa trong giấc mơ đã cho Giuse nhận ra chương trình Thiên Chúa muốn thực hiện, và cứu Giuse thoát khỏi cảnh lo âu bối rối đứng giữa ngã ba đường. Và qua đó giúp ông có quyết định khôn ngoan nghiêng về đạo đức sống tình nghĩa con người: chấp nhận Maria làm vợ, không bỏ rơi Maria.

Sau khi Chúa Giêsu sinh ra, vua Herode vì lo sợ ngai báu ngôi của mình bị thử thách có nguy cơ bị chiếm đoạt, nên đã ra chiếu chỉ giết tất cả mọi trẻ em trong lứa tuổi như Giêsu mới sinh ra. Thiên Chúa lại sai Thiên Thần đến báo tin cho Giuse trong giấc mơ đang khi ngủ về nguy cơ này, và thúc giục Giuse đem gia đình trốn tỵ nạn sang Aicập. (Mt 2,13).

Trong giấc mơ Giuse đã nhận ra con đường Chúa muốn thế nào, để gia đình có cuộc sống an ninh về nơi ăn chốn ở. Qua đó đã giúp Giuse sống làm trọn bổn phận người trưởng gia đình. Và cũng qua giấc mơ gia đình Giuse được cứu thoát khỏi cảnh lùng bắt chết chóc.

Cuộc sống tỵ nạn bên xứ Aicập tuy có an ninh bảo đảm, nhưng chỉ là tạm thời, không phải là quê hương an cư lạc nghiệp của gia đình Giuse. Nên lần nữa Thiên Chúa lại sai Thiên Thần đến báo cho Giuse trong giấc mơ lúc ông ngủ: đem gia đình trở về quê quán nước Do Thái. ( Mt 2,19-22).

Lần nữa Giuse nhận ra ý Thiên Chúa muốn, và biết đâu cũng là ước vọng của chính Giuse nữa là trở về quê hương của mình, chấm dứt đời sống tạm thời, và xây dựng lại đời sống mới trên quê hương của tổ tiên cha ông mình.

Giuse đã đem gia đình trở về quê hương, và quyết định chọn đến Nazareth định cư sinh sống. Nơi đây Chúa Giêsu lớn lên thành người trưởng thành đi vào đời sống. Và sau này Chúa Giêsu được gọi là người Nazareo.

Phải chăng những giấc mơ đó là những sứ gỉa cứu giúp đời sống Giuse? Phải chăng giấc mơ là trung gian khai mở mầu nhiệm ý muốn của Thiên Chúa?

Không dám qủa quyết như thế. Nhưng trong kinh thánh xưa kia cũng có những giấc mơ giúp giải cứu, mang gía trị quyết định hiện thực sau này cho con người.

Giấc mơ của Giuse con Tổ phụ Giacóp thấy bó lúa của mình đứng ờ giữa và những bó lúc của các anh em đứng chung quanh như thần phục tôn kính bó lúa của mình. Và sau này anh em ông đã đến với Giuse tỏ lòng thần phục kính sợ xin được cứu giúp . ( Sáng thế 37,5-11)

Rồi trong nhà tù bên Aicập, Giuse đã giải nghĩa những giấc mơ của hai viên cai tù về sốn phận đời sống của họ, và rồi của chính Vua Pharao xứ Aicập về những năm được mùa, cùng những năm mất mùa đói kém đe dọa. Nhờ thế, Joseph được nhà Vua trọng dụng, phong cho trở nên người quản lý cứu giúp dân Aicập, và cả gia đình anh em ông thoát khỏi cảnh đói kém lúc những năm mất mùa xảy ra sau này. ( Sáng Thế 40 - 42).

Hay giấc mơ bà vợ của quan tổng trấn Philato, người đứng ra xử Chúa Giêsu, đã nhận ra những khúc mắc khó khăn, nên muốn khuyên can chồng bà là Philato đừng nhúng tay vào chuyện xử Chúa Giêsu. ( Mt 27,19).

Không phải giấc mơ nào cũng là một sứ điệp thông tin. Nhưng cũng có những giấc mơ tiên báo một điều gì sẽ xảy ra, như những giấc mơ của Giuse con Tổ phụ Gicóp khi xưa, những giấc mơ của Giuse thành Nazareth, cha nuôi Chúa Giêsu.

Thiên Chúa không nói thành lời thành tiếng nghe được bằng tai. Nhưng tiếng nói Thiên Chúa âm thầm vang lên tận trong nội tâm sâu thẳm trái tim tâm hồn con người.

Xưa nay có nhiều người đã nghe nhận ra tiếng Chúa muốn mình sống làm sao, sau thời gian suy nghĩ cầu nguyện trong thinh lặng lắng nghe tiếng Thiên Chúa nói thầm trong tâm hồn.

Mỗi người có con đường đời sống riêng của mình. Họ nhận ra ơn kêu gọi con đường đời sống riêng của mình qua suy nghĩ tìm hiểu cầu nguyện, cảm nhận lắng nghe tiếng âm thầm vang lên trong tâm hồn mình.  

Giuse thàng Nazareth đã nghe nhận ra tiếng Thiên Chúa trong âm thầm thinh lặng. Ông đã lắng nghe tiếng Chúa trong nội tâm của mình.

 

Lễ Thánh Giuse 19.03.2018

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay: 156

Hôm qua: 5509

Số Lượt Truy Cập: 23944063

Currently are 159 guests and no members online