Ở lại trong tình yêu.

CungThayNgười mẹ thường hay nói với con mình: Con không được chạy đi ra xa, nguy hiểm đó con. Con phải luôn ở bên cạnh mẹ!

Hay để an ủi vỗ về người con đang mếu máo khóc tìm mẹ, người mẹ cũng thường nói: An tâm nín khóc đi con. Có mẹ ở bên con rồi!

Những lời nói đó của người mẹ nói lên sâu đậm cùng cần thiết về mối tương quan sự sống cùng tình yêu giữa con người với nhau.

Trong đức tin đạo giáo mối tương quan sâu đậm cùng cần thiết như thế có không?

Đức tin vào Thiên Chúa không là một tòa nhà cơ quan, nhưng là tin vào một Thiên Chúa đã sinh xuống làm người. Người đó là Chúa Giêsu Kitô.

Khi đi rao giảng nước tình yêu Thiên Chúa trên trần gian, Chúa Giêsu Kitô đã nói về mối tương quan đức tin: Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy! ( Ga 15,9).

Đời sống trong xã hội ngày càng trở thành „mobil“ di chuyển thay đổi. Lối sống mobil trở thành biểu tượng một nếp sống tân thời, thích nghi với thời đại trong nhiều lãnh vực đời sống xã hội.

Nhưng càng di chuyển mobil thay đổi, thắc mắc về nguồn gốc, về đích điểm càng đặt ra gay gắt thêm: Tôi thuộc về ai, đi về nơi đâu? Đâu là bờ bến tôi có thể dừng lại như quê hương ?

Nếu không có câu trả lời cho những thắc mắc đó, sau cùng sẽ thành người lang thang ngoài đường, hay đứng giữa giữa trời mưa gío ngoài sân, bên lề đường đời sống xã hội.

Và thực tế có nhiều người không cửa nhà ở khắp nẻo đường sống xã hội trên thế giới, nhất là ở những xứ sở còn thiếu thốn, nghèo đói, chiến tranh tỵ nạn, hay đang trong tình trạng phát triển bùng nổ. Vì nhiều người bỏ vùng thôn quê kéo về vùng thành thị tìm nơi an toàn cùng kiếm kế sinh nhai làm ăn sinh sống….

Không là một đời sống an toàn, nếu người ta không biết nơi nào người ta có thể ở lại cư ngụ. Đây không chỉ là cần có một ngôi nhà ở với những bức tường vây chắn chung quanh, nhưng còn những điều khác hơn thế nữa: người bên cạnh tôi và cùng ở lại với tôi. Ai muốn tiếp tục đi tới vươn lên, người đó cần cho mình sự bảo vệ của người ở bên cạnh mình hằng chống đỡ bênh vực cho mình.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho và rễ cây nho gắn nối liền với nhau nói về ý nghĩa „ anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy“.

Cây nho hay bất cứ một cây nào khác trong thiên nhiên cũng có phần thân cây nổi trồi lên khỏi mặt đất và phần chùm rễ cây ẩn chìm ăn sâu dưới lòng đất. Hai phần này phải liên kết gắn liền với nhau cây mới phát triển lớn lên nảy sinh cành lá xanh tươi, ra bông kết trái được.

Hình ảnh này diễn tả sự sống phát triển trong tương quan gắn liền giữa hai thành một.

Nếu thân cây không còn nối gắn liền với rễ cây bên dưới lòng đất, thân cây, cành, lá, hoa sẽ héo tàn, dần sẽ chết đứng, và lúc đó sẽ trở thành củi khô thôi. Không còn mối tương quan gắn liền thân cây với rễ cây, cây không có dòng nhựa sống luân chuyển nuôi cây nữa.

Hình ảnh thân cây (nho) gắn liền với rễ cây diễn tả mối tương quan gắn liền đời sống con người với nhau: cha mẹ với con mình, vợ chồng với nhau, các thành viên một hội đoàn , một xứ đạo với nhau, những tín hữu Chúa Giêsu Kitô trong Giáo Hội với Chúa Giêsu, Đấng là đầu Giáo hội, là nguồn sự sống, nguồn ơn cứu độ con người.

Gắn bó với Chúa Giêsu, ở lại trong tình yêu của Chúa là lắng nghe tuân giữ Lời Chúa trong kinh thánh, trong thiên nhiên và thầm kín trong tâm hồn mỗi người.

Thân cây, cành lá cây không làm ra rễ cây. Nhưng rễ cây làm cho thân cùng cành lá cây phát triển tươi tốt vươn lên.

Cũng vậy, cây đức tin vào Chúa luôn cần phải có rễ Chúa Giêsu mới phát triển đứng vững được.

„Đâu phải bạn mang rễ, mà là rễ mang bạn!“ (Roma 11,18)

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay: 5383

Hôm qua: 4647

Số Lượt Truy Cập: 23943781

Currently are 64 guests and no members online