Sương trời ban mai

suy niem mc 1333 37Vào mùa Vọng chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giesu giáng sinh xuống trần gian làm người, phụng vụ Giáo Hội nói đến hình ảnh sương trời, như lời Ngôn sứ Isaia đã có tâm tình cầu nguyện: „ Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương, mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính“ ( Isaia 45,8).

Vậy hình ảnh sương trời mang ý nghĩa thần học đạo đức gì trong nếp sống đức tin ?

Thi ca văn chương dân gian xưa nay nói nhiều về sương trời lúc sáng sớm. Vì thế có thành ngữ: sáng tinh sương.

Những giọt hay làn Sương trời ban mai sáng sớm mang đến khí lạnh dịu mát cho cây cỏ, cho đất đai cùng cho cả lòng người nữa.

Bên vùng Trung Đông sương trời ban mai là một hình ảnh biểu tượng rất có ý nghĩa cho đời sống. Vào ban đêm không báo trước gây chú ý, làn sương trời âm thầm nhẹ nhàng như những giọt nước mưa mỏng nhẹ đổ xuống tưới mặt đất đồng ruộng khô cằn làm cho trở nên dịu mát. Vùng sa mạc cát khô cằn vào sáng sớm được tưới phủ thấm ướt bởi lớp sương trời.

Những giọt sương trời ban mai rơi đọng mặt đất hay trên cây cỏ khi ánh sáng mặt trời buổi bình minh xuất hiện, chúng chiếu tỏa ánh sáng óng ánh, như những viên hạt ngọc chiếu tỏa vẻ trong sáng rực rỡ.

Người Hylạp ca ví giọt sương trời ban mai như hình ảnh biểu tượng về tình yêu . Nền văn hóa Batư cho sương trời ban mai là hình ảnh biểu tượng của người trinh nữ.

Hình ảnh biểu tượng tình yêu của sương trời ban mai tưới gội cho miền đất ,cho trái tim khô héo, xơ cứng bắt đầu linh động, phong phú trở lại.

Sương trời ban mai ví tựa như hình ảnh biểu tượng cho người trinh nữ diễn tả vẻ đẹp trong trắng trinh nguyên vẹn tuyền, còn mới khoẻ mạnh không có vết nhơ tỳ vết.

Chúa Giêsu Kitô được sinh ra do người trinh nữ, như sương trời ban mai theo nền văn hóa Batư , là hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh luôn đổi mới và mang đến ơn cứu chuộc của Thiên Chúa.

Thiên Chúa sáng tạo sự khởi đầu trở lại qua sương trời ban mai. Khi sự nóng bức của ban ngày làm cho đời sống trở nên khô cằn tàn héo, thì vào ban đêm Thiên Chúa cho sương trời đổ xuống khiến mọi sự được đổi mới tươi thắm trở lại. Và sự sống mới bừng phát lên.

Với nền văn hóa Do Thái sương trời ban mai là hình ảnh chính Thiên Chúa nuôi dưỡng săn sóc con người. Và sự héo tàn khô cứng nơi con người được trở nên phong phú mầu mỡ do sương trời tình yêu của Ngài ban đổ xuống tưới gội. Nhờ thế, sức sống mới nơi ta bừng phát lên.

Vào buổi sáng sớm mùa hè đi dạo băng qua vùng đồng cỏ còn đọng lớp sương trời ban mai, tuy bàn chân có chút cảm giác hơi lạnh lạnh, nhưng hít thở được không khí trong lành, cùng cảm thấy khoan khoái nhẹ nhàng tươi mát.

Nên vào mùa Vọng đón chờ lễ Chúa Giêsu giáng sinh, toàn thể Giáo hội hát cầu nguyện xin trời đổ sương mai, mây mưa Đấng công chính ( Isaia 454,8) nói lên khát vọng trong ý nghĩa con người đang sống trông mong chờ đợi sương trời ban mai đổ xuống làm cho trái đất, cho đời sống con người không còn bị khô cứng héo tàn, và qua đó được trổ sinh hoa trái sự sống mới trở lại.

Lời cầu khẩn khát vọng trông mong Đấng Công Chính là người chính thực nguyên tuyền, không vướng mắc vào lỗi lầm tội lỗi, không là bản sao phó bản. Đấng đó là vị thủ lãnh dẫn đường đời sống cho con người.

Khát vọng của Dân Do Thái ngày xưa như lời Ngôn Sứ Isaia diễn qua hỉnh ảnh sương trời ban mai về Đấng Cứ Thế đến giải thoát họ khỏi ách nô lệ của tội lỗi, của thống trị đè nặng trên họ.

Ngày nay mỗi năm bốn tuần lễ trước lễ Chúa Giêsu giáng sinh ngày 25. Tháng Mười hai, mùa Vọng mang ý nghĩa thời gian chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ Chúa Giêsu giáng sinh làm người.

Bốn tuần lễ mùa Vọng nhắc nhớ đến bốn ngàn năm dân Thiên Chúa trông mong chờ đợi Đấng Cứu Thế từ khi vườn địa đàng bị đóng cửa cấm ra vào cho tới khi Chúa Giêsu giáng sinh xuống trần gian làm người.

Ngày xưa dân Do Thái cầu xin sương trời ban mai xin vị Cứu tinh đến mang ơn giải thoát.

Ngày nay người tín hữu Chúa Giesu Kito cũng cầu nguyện xin sương trời ban mai là xin ân đức của Thiên Chúa ban bình an cho đời sống còn đang trên đường lữ hành trần gian không bị vướng mắc vào những khó khăn cám dỗ về mọi khía cạnh.

Cầu xin sương trời ban mai đổ xuống là xin ơn tha thứ làm hòa cho thoát khỏi bị hình phạt do tội lỗi khi nay và trong giờ sau cùng của đời sống.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:1099
Hôm qua:8494
Tuần này:9593
Tháng này121693
Số Lượt Truy Cập:25355981
Số khách đang Online 236