Hình ảnh mặt trời

MatTroi1Hằng ngày khi đêm tối qua đi, vạn vật thức giấc và trên nền trời mặt trời lo dạng chiếu ánh sáng, lan toả hơi sức nóng từ trên trời cao xuống cho vạn vật dưới mặt đất. 

Nhờ ánh sáng hơi sức nóng của mặt trời sức sống mọi loài cây cỏ, động vật và con người phát triển bừng vươn lên.

Ngày nào trời sáng rõ không có quầng mây u ám che phủ, ánh sáng mặt trời chiếu tỏa xuống rõ, hơi nóng không khí vui tươi lành mạnh lan tỏa khắp nơi, khí ẩm ướt tan biến, đất trở nên khô ráo. Trái lại ngày nào có mây u ám che khuất bầu trời, ánh sáng mặt trời chiếu tỏa xuống yếu đi nhiều, và hơi lạnh lấn át bao phủ mặt đất. Và vì thế, tâm tính con người cũng bị ảnh hưởng, nét sinh khí nơi tâm trí cùng cả nơi thân thể không tươi tỉnh hăng hái như ngày có ánh sáng mặt trời chiếu tỏa độ nóng ấm.

Ánh sáng mặt trời cần thiết cho sức sống của mọi loài trong công trình sáng tạo thiên nhiên.

Đời sống đức tin vào Thiên Chúa có cần ánh sáng, hơi nóng của mặt trời chiếu tỏa lan xuống không?

Mặt trời là hành tinh to lớn do Thiên Chúa tạo dựng trong công trình thiên nhiên để chiều sáng ban ngày cho vũ trụ vạn vật. ( St. 1, 11-13 ).

Mặt trời từ trên cao chiếu xuống ánh sáng xuống mặt đất, mọi loài trên mặt đất hướng lên cao hứng nhận ánh sáng hơi nóng sức sống từ mặt trời. Mặt trời không xuay quanh trái đất, nhưng trái đất xuay qanh mặt trời.

Hình ảnh này cũng là hình ành đời sống tinh thần tâm linh con người trong chiều hướng thượng lên với Thiên Chúa, đấng Tạo Hóa dựng nên con người. Và cũng là hình ảnh đời sống cầu nguyện con người hướng lên Thiên Chúa, Đấng là Mặt Trời công chính.

Vạn vật vũ trụ cần ánh nắng mặt trời để không bị khô lạnh gía rét. Cũng vậy tâm hồn tinh thần con người cũng cần ánh nắng ấm của Mặt Trời Thiên Chúa để tâm hồn không lâm vướng mắc vào gía lạnh trống rỗng cô đơn. Trái lại tìm nhận được sự an ủi, sự phấn chấn vực dậy vươn lên.

Vầng mây u ám che khuất ánh sáng Mặt Trời Thiên Chúa cho tâm hồn con người những lúc hấp tấp vội vàng, bận rộn không còn nhớ tới Thiên Chúa, Đấng là nguồn đời sống con người. Áng mây bận rộn quên Thiên Chúa

Hay những khi nghĩ tưởng rằng tự sức con người có thể làm được, vượt qua được tất cả mà không cần có sự trợ giúp của Thiên Chúa, Đấng là nguyên ủy nguồn mạch mọi mọi sáng tạo sức lực cho vũ trụ vạn vật. Vầng mây chối bỏ Thiên Chúa.

Hay những khi trong đời sống gặp khó khăn đau khổ hoài nghi tất cả, thành ra thiếu mất lòng trông cậy hy vọng vào Thiên Chúa. Quầng mây chán nản nghi hoặc thất vọng.

Hay khi gập gian nan thử thách, nghĩ tưởng rằng thế là hết, tận cùng. Và quên rằng đàng sau vần mây đó còn có Mặt Trời Thiên Chúa nữa. Tầng mây tiêu cực thiếu niềm tin.

Ánh sáng mặt trời từ trên cao cần thiết cho sự sống mọi tạo vật trong vũ trụ phát triển tồn tại.

Ánh sáng Mặt Trời Thiên Chúa cần thiết cho đời sống tinh thần cùng cả thể xác con người trong mọi hoàn cảnh.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

 

Khách truy cập

Hôm nay: 1800

Hôm qua: 7173

Số Lượt Truy Cập: 22791327

Currently are 52 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions