Nhu cầu nước thiêng liêng

NuocGiengCây cỏ ngoài thiên nhiên, thú động vật và con người luôn cần nước cho sự sống được tồn tại cùng phát triển. Nước là yếu tố, là nhu cầu căn bản cho sự sống.

Nước để ăn uống, để tẩy rửa và để chữa bệnh. Nước mang đến cho đời sống sự phát triển niềm vui hạnh phúc.

Từ khi một hạt giống nhỏ li ti được gieo vãi trong thửa đất, nó cần có nước mới nẩy mầm lớn lên thành cây được. Và trong suốt qúa trình đời sống nó luôn cần có nước mới phát triển vươn lên cao nẩy sinh cành lá hoa qủa.

Nơi hoang vu khô cạn thiếu hay không có nước, không có cây cỏ nào có thể mọc lên được.

Một con thú vật cũng vậy, từ khi chui ra khỏi cung lòng mẹ, nó bắt đầu có nhu cầu cần nước uống hằng ngày. Không có nước, không con thú vật nào có thể sống còn phát triển được.

Con người cũng thế, từ khi mở mắt chào đời và rồi trong suốt dọc đời sống, lúc nào cũng cần có nước cho đời sống cho tới ngày qua đời.

Nước cần thiết là nhu cầu căn bản cho thân thể đời sống con người về ăn uống , tắm rửa, tẩy giặt vệ sinh.

Dẫu vậy khi nhu cầu nước cho thân thể đời sống được đáp ứng đầy đủ, con người vẫn còn khát nước. Họ không khát nước kín múc lấy từ lòng sông, lòng giếng hay nước máy từ ống vòi chẩy ra. Nhưng họ khát nước sự sống tinh thần.

Nhu cầu này ở tận trong thâm sâu lòng con người. Đó là nhu cầu khát dòng nước thiêng liêng vô hình, nên chỉ có thể kín múc đón nhận từ nơi thiêng liêng. Và từ nơi thiêng liêng mới có thể đáp ứng được nhu câu khát nước thiêng liêng cho trái tim tâm hồn con người.

Ngày xưa trên đường giảng đạo buổi trưa Chúa Giêsu gặp nói chuyện với người phụ nữa miền Samarita ra giếng Ông Giacóp kín múc nước về cho nhu cầu ăn uống hằng ngày. Qua câu chuyện trao đổi, người phụ nữ Samarita đã bộc lộ nói lên chị vẫn còn khát nước cho trái tim tâm hồn mình: nhu cầu nước thiêng liêng.

Và chị ta đã nhận ra nơi Chúa Giêsu là nguồn nước thiêng liêng đó mà chị luôn đi tìm kiếm. ( Ga 4,5-26)

 

Giếng nước Giacóp

 

Giếng nước Giacóp ở miền Samria bên nước Do Thái, vùng chân núi Garizim sát gần thánh phố Sichem, ngày nay là thành phố Nablus.

 

Theo Kinh thánh thuật lại Tổ phụ Giacóp mua thửa đất ở Sichem dưới chân núi Garizim ( St 33,19) và trao tặng Joseph, người con Ông yêu qúi, cùng hậu duệ của Joseph với tên Erfraim ( St 48,21-22). Nơi đây Joseph đã qua đời và được an táng tại đây. ( Giosua 24,32).

 

Theo phúc âm Thánh sử Gioan ( Ga 4,5-6) Tổ phụ Giacóp ngày xưa đã đào giếng này để lấy nước cho sinh hoạt. Giếng này không thấy nói tới trong Kinh thánh cựu ước. Sách Đệ nhị luật 33,28 nói Israel như nguồn nước của Giacóp.

„ Israel sống yên hàn, suối Giacóp là dòng suối biệt lập, trong miền đất có lúa mì và rượu mới., ở đó cả trời cũng nhỏ sương.“ (Đnl 33,28).

 

Truyền thống của Chính Thống giáo cho rằng người phụ nữ vô danh nói đến trong kinh thánh ở bên bờ giếng nước Jacobus có tên là Photina.

 

Từ thế kỷ 4. sau Chúa giáng sinh chiếc giếng này được bao trùm trong thánh đường. Có gỉa thuyết cho rằng thánh đường này vào thế kỷ 5. bị phá hủy.

 

Đến thế kỷ 6. dưới thời Justinian I. một thánh đường mới được xây dựng nơi đây và tồn tại đến thế kỷ 9. Về sau ngôi thánh đường ra sao không được biết đến.

 

Một ngôi thánh đường thứ ba theo kiểu tây phương được Đạo binh thập tự xây dựng năm 1175, và sau 12 năm quân đội Hồi Giáo đến đánh chiếm và phá hủy.

 

Năm 1860 Vị thượng phụ giáo chủ thành Jerusalem của Chính thống giáo Hylạp mua tậu vùng này, và xây dựng lại một ngôi thánh đường, nhưng năm 1927 bị sập do trận động đất gây ra.

 

Một ngôi thánh đường do thầy cả Abuna của Chính Thống giáo Hylạp đã xây dựng lại ngôi thánh đường nguy nga có năm cánh. Giếng nước Giacóp từ hàng bao thế kỷ lún sâu xuống, và nằm trong nhà nguyện dưới tầng hầm của thánh đường.

 

Giếng này được đào xây từ lòng đá vôi cứng có vòng rộng 2,3 mét và sâu 23 mét. Trên miệng giếng có cần trục dây kéo cuốn kín múc nước từ dưới đáy sâu lên bằng tay như hồi xưa.

Thế giới chúng ta đang sống trong hoàn cảnh khát nước được gìn giữ che chở chữa lành. Vì bệnh dịch Covid 19 truyền nhiễm nguy hiểm đe dọa sức khoẻ sự sống con người.

Có nhiều phương pháp khuyến cáo giữ vệ sinh phòng ngừa bệnh dịch Covid 19 là thường xuyên rửa tay và uống nước nhiều.

Nước như thế trở nên nhu cầu gìn giữ vệ sinh cho phòng chống ngăn ngừa bệnh dịch lây lan.

Và còn khát nước thiêng liêng. Nhu cầu khát nước thiêng liêng xin được gìn giữ che chở và chữa lành chỉ tìm nhận được từ Thiên Chúa.

Vì thế, một mặt theo dùng những phương thức y tế khoa học thuốc men trị liệu, một mặt dâng lời kinh cầu khấn xin Thiên Chúa ban ân đức

Vì chỉ Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên sự sống và nguồn ơn chữa lành, mới có thể đáp ứng cho nhu cầu nước thiêng liêng của con người.

Đó là đức tin và niềm hy vọng của con người trong đời sống.

Lm.Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:1858
Hôm qua:12134
Tuần này:13992
Tháng này38101
Số Lượt Truy Cập:25272389
Số khách đang Online 588