Nhịp đập trái tim

Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa , đã tạo dựng trong thân thể mỗi con người cũng như nơi loài thú động vật, một trái tim là cơ quan bộ phận trung tâm quan trọng cho sức sống.

 

Trái tim được thành hình do những cơ bắp bằng thịt như một ống bơm to cỡ bằng nắm tay của riêng mỗi người , nặng chừng 300 gờ- ram. Trái tim đâp nhịp nhành không ngừng nghỉ ngày đêm trong suốt dọc đời sống từ khi thành hình sự sống trong cung lòng mẹ cho đến ngày chấm dứt đời sống trên trần gian, để bơm máu luân chuyển sức sống đi khắp cùng thân thể.

 

Mỗi phút nơi người đàn ông nhịp tim đập từ 60 tới 75 lần, nơi người phụ nữ nhịp tim đập từ 65 tới 85 lần. Mỗi phút trái tim bơm từ 05 tới 06 lít máu vào buồng lá phổi, và 05 tới 06 lít máu đi khắp cùng thân thể đầu mình tứ chi để cho sức sống thân xác cũng nhưp tinh thần được tồn tại phát triển.

 

Trái tim không chỉ là cơ quan bộ phận trọng yếu bộ máy lọc bơm máu sức sống lưu chuyền khắp trong cơ thể con người hay thú vật được tạo thành do những tế bào thần kinh bắp thịt. Nhưng trái tim còn là nơi chốn của tình thương yêu, của đam mê xu hướng nghiêng chiều tình cảm.

 

Như khi người nào đó có cử chỉ đời sống bác ái quảng đại là người có trái tim tốt lành nhân ái. Những câu như „ chân thành cám ơn“, „ thân ái“, „ chân thành chúc mừng!“…nói lên ý nghĩa tinh thần sâu thẳm của trái tim tâm hồn.

 

Trong Kinh Thánh nói đến trái tim lòng Thiên Chúa hướng về dân Do Thái : ĐỨC CHÚA đã đem lòng quyến luyến và chọn anh em.“ ( Ds 7,7).

 

Trong nếp sống đức tin Công giáo, người tín hữu Chúa Kito tôn thờ thánh tâm Chúa Giêsu, như trong kinh cầu trái tim Chúa Giêsu có câu ca tụng“ “ Trái tim Chúa Giêsu là Vua lòng mọi người cùng  là chốn phải hướng về thay thảy“ .

 

Các Giáo phụ đã nhìn nhận máu và nước từ trái tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu Kitô trên thập gía là cửa tuôn trào các ân đức ban cho con người qua các Bí tích trong Giáo hội.

 

Xưa nay trong Giáo hội cung cách sống tôn thờ thánh tâm trái tim Chúa Giêsu là nguồn mạch tình thương yêu ơn tha thứ chữa lành rất thịnh hành sống động. Hằng tháng ngày thứ sáu đầu tháng là ngày dành riêng kính trái tim Chúa Giêsu. Và hằng năm có ngày lễ riêng kính trái tim Chúa Giêsu vào tháng Sáu.

 

Từ mấy chục năm nay phong trào đạo đức lần chuỗi kính lòng Chúa thương xót phổ biến rộng rãi trong nếp sống đức tin Công giáo nói lên khía cạnh tình yêu của trái tim Chúa: „ Trái tim Chúa Giêsu hay ở rộng rãi cùng những kẻ nguyện xin!“ ( Kinh cầu trái tim Chúa Giêsu)

 

Khi nhắc đến nhịp đập của trái tim, và tâm tình cầu nguyện nhớ đến trái tim tình yêu Chúa Giêsu, Thánh Giáo phụ Gregor thành Nizan có suy tư: Chúng ta cần nhớ đến Chúa thường xuyên hơn như chúng ta hít thở!

Lễ kính thánh tâm Chúa Giêsu

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:6311
Hôm qua:17040
Tuần này:116628
Tháng này482822
Số Lượt Truy Cập:36004786
Số khách đang Online 450