Chìa khóa đóng mở cửa

Thời xa xưa, hay vào những thời kỳ còn đơn giản thô sơ, còn an toàn trong  đời sống không cần đến chiếc chìa khóa. Vì cửa ra vào chỉ cần móc cài then lại là đủ, cửa phòng buồng, cửa tủ không cần có ổ khóa. 

 

Nhưng từ khi đời sống tiến triển văn minh tiến bộ rộng thêm ra, sự an ninh giảm kém, chiếc chìa khóa dần trở thành dụng cụ có nhiệm vụ quan trọng. Vì lúc này cửa chính ra vào thành, vào nhà cùng cửa phòng, cửa tủ, cửa xe đều có gắn ổ khóa. Và như thế phải có chiếc chìa khóa mới khóa đóng lại cũng như mở cánh cửa ra được.

 

Chiếc chìa khóa trở thành dụng cụ rất thực dụng trong đời sống hầu như trong mọi lãnh vực. Không có chìa khóa không mở cánh cửa thánh đường đền thờ ra được.

 

Cửa chính đền thờ mộ thánh Chúa Giêsu bên Jerusalem hằng ngày vào mỗi sáng sớm đều có người giữa chìa khóa đến mở khóa cửa ra. Và chiều tối cũng có người đến khóa cửa lại. Và tương tự cũng như vậy ở các đền thờ, các thánh đường trên khắp thế giới.

 

Ngày nay chiếc máy vi tính, điện thoại di động cầm tay cũng cần đến chiếc chìa khóa mở ra. Nhưng chiếc chìa khóa máy vi tính, điện thoại không bằng kim loại hay bất cứ vật liệu gì. Nhưng bằng những chữ hay những  con số nối liền với nhau ấn bấm trên nó. Khi đó các chương trình trong máy vi tính, trong điện thoại mới hiển thị ra.

 

Trong đời sống tinh thần tôn giáo có cần chiếc chìa khóa đóng mở cửa không?

 

Ngay từ khi còn nhỏ thơ bé cha mẹ dần dần theo tuổi tác năm tháng trao vào đời sống, vào tâm hồn con em mình những „chiếc chìa khóa tinh thần“ khác nhau. Một trong những chiếc chìa khóa tình thần đó là sự giáo dục, dạy tập cho con em mình những thói quen căn bản sống làm người. Với chiếc chìa khóa tinh thần thói quen căn bản đó, em bé càng lớn lên, càng mở khám phá ra những chân trời mới hữu ích cho đời sống mình.

Nơi trường học em bé bạn trẻ được nhà trường khai tâm dẫn dắt học tập mẫu tự chữ nghĩa cùng những cách tính toán, như chiếc chìa khóa mở cửa đi tìm tỏi hiểu biết những kiến thức cần thiết giúp đi vào trường đời xây dựng đời sống.

 

Như vậy chiếc chìa khóa mang hai ý nghĩa vừa là một vật thể dụng cụ khóa đóng mở ổ khóa cánh cửa bằng gỗ, bằng kim loại, vừa mang ý nghĩa hình ảnh tinh thần khai tâm phát triển tìm hiểu những kho tàng văn hóa nhân loại.

 

Khi đến sinh sống ở một đất nước xa lạ nào, ai củng phải học ngôn ngữ đất nước đó. Ngôn ngữ là chiếc chìa khóa giúp mở cửa đi vào đời sống sinh hoạt xã hội đất nước cùng sinh sống.

 

Chúa Giêsu trên bước đường rao giảng nước Thiên Chúa đã trao cho Thánh Phero chiếc „chìa khóa tinh thần“

 

„Thầy sẽ trao cho con chìa khoá Nưc Tri: dưới đất, con cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, con tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.“ * Mt 16,  ).

 

Với chiếc chìa khóa nước trời này  Thánh Phero và Giáo Hội Chúa ở trần gian có nhiệm vụ mở cánh cửa đức tin vào Chúa dẫn đưa con người đến với Chúa.

 

Trước đó hằng ngàn năm, Thiên Chúa cũng đã trao cho Thánh Tiên tri Mose „ chìa khóa quyền hành tinh thần“ sứ mạng dẫn đưa dân Israel ra khỏi cảnh nô lệ bên Ai Cập trở về quê hương đất nước Thiên Chúa hứa ban miền nước Do Thái. Và trong dòng lịch sử dân Do Thái, những vị Tư Tế trong dân có nhiệm vụ giữ chiếc chìa khóa tinh thần đạo giáo hướng dẫn cắt nghĩa lề luật truyền thống đạo đức tôn giáo cho dân Chúa.

 

Nhưng Chúa Giêsu đã nhìn thấy những bất cập không theo đúng tinh thần nếp sống đức tin vào Thiên Chúa nơi những vị Tư tế, những vị Thầy thông luật tôn giáo thời Chúa Giêsu bên nước Do Thái. Nên Ngài đã nghiêm khắc nói lời cảnh báo:

"Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá ca shiu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.“ ( Lc 11,52).

 

Giáo hội Chúa ngày nay ở trần gian có nhiệm vụ là người giữa chiếc chìa khóa nước trời mà Chúa đã trao cho.

 

Vì thế Giáo Hội Chúa xưa nay hằng tìm phương cách làm sao giới thiệu Chúa Giêsu cho con người, Đấng  là con đường, là sự chân thật và là sự sống. ( Ga 14,6).

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:14786
Hôm qua:16858
Tuần này:108063
Tháng này474257
Số Lượt Truy Cập:35996221
Số khách đang Online 654