Nén hương lòng tưởng nhớ các Linh hồn.

Hằng năm, xưa nay từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp, Giáo hội Công giáo luôn hằng kêu gọi khuyến khích người tín hữu Chúa Giêsu Kitô nhớ đến cầu nguyện cho người đã qua đời.

 

Cung cách sống đức tin như thế biểu lộ niềm hy vọng cho đời sống con người sau khi cuộc sống trên trần gian chấm dứt: có một đời sống ở bên kia sau khi chết. Có một khởi đầu mới sau, khi con đường đời sống trên trần gian đã qua đi.

 

Cung cách sống đức tin liên kết với người đã qua đời qua lời cầu nguyện, qua tưởng nhớ đến họ còn nói lên: đời sống con người không chỉ như cơ hội về sinh vật học, về tâm lý giới hạn thu hẹp trong một không gian và thời gian nào.  Sự chết không là sự chấm dứt căn bản sự sống.

 

Cung cách sống tưởng nhớ đến người qúa cố không căn cứ vào phần mộ của người đã qua đời có hay không còn nữa. Người đã qua đời, dù đã lâu năm hay không còn phần mộ, không biến mất khỏi tâm hồn, khỏi trái tim lòng nhớ nhung, lòng biết ơn nơi người còn sống trên trần gian.

 

Giữa người đã qua đời và người còn sống, như vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em, bạn bè… ngày xưa khi còn chung sống với nhau, sợi dây đời sống tình nghĩa, tình máu mủ ruột thịt gắn liền chặt khăng khít với nhau suốt đời sống rồi. Nên một người tuy đã qua đi, họ vẫn hằng sống động trong tâm hồn trái tim người còn đang sống trên trần gian.

 

Nấm mồ của người qua đời là cái gì cụ thể cho người còn sống trông thấy được. Và ai cũng muốn rằng có nấm mồ người đã qua đời để ra thăm viếng chăm sóc. Nhưng khi nấm mồ không còn, hay không có nữa, hình ảnh người qua đời, công đức tình nghĩa của người đã qua đời đâu có thể vì thế mà không còn hiện diện trong tâm hồn của người còn sống. Trái lại có khi càng hiển thị sâu đậm khăng khít hơn nơi tâm hồn họ. Họ vẫn hằng sống động trong tâm hồn trong trái tim lòng nhớ nhung biết ơn của người còn trên trần gian.

 

Và con người được Thiên Chúa tạo dựng nên không chỉ có thân xác, xương cốt, bắp thịt dòng máu lưu chuyển, nhưng còn có phần tinh thần, phần tinh anh linh hồn nữa. Khi chết thì thân xác xương con người cốt tan rã, nhưng linh hồn, lịch sử đời sống mỗi người trở về với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên mình.

 

Thiên Chúa dựng nên thân xác con người từ hư vô, từ bụi đất. Và ngày sau cùng , như chúng ta tuyên xưng: Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Thiên Chúa cũng sẽ cho người đã chết sống lại với một đời sống mới và khác, do quyền năng của Ngài tạo dựng nên từ hư vô. Và như thế nào con người chúng ta không ai biết được.

 

Hằng năm trong tập tục nếp sống đạo Công giáo, Tháng Mười Một là tháng dành tưởng nhớ cầu nguyện cho các Linh Hồn. Xưa nay có tập tục từ ngày 01. đến 08. Tháng 11., Giáo Hội kêu gọi mọi người tín hữu Công Giáo đi thăm viếng phần mộ người qúa cố, đọc kinh cầu nguyện cho các Linh hồn. Năm nay 2020 vì tình hình bệnh đại dịch do Vi trùng Corona đả cùng đang lây lan truyền nhiễm đe dọa sức khoẻ đời sống con người trên khắp thế giới, nên Giáo Hội có qui định mổ rộng thêm về việc đạo đức bình dân này.

 

“Ơn Toàn Xá đưc ban cho nhng ai viếng nghĩa trang và cu nguyn cho các tín hu đã qua đi, thông thưng ch trong nhng ngày t 1.-8., có th chuyn sang các ngày khác đến hết tháng 11. Nhng ngày này, do mi tín hu t chn, có th tách bit nhau” (không cn các ngày liên tiếp).

 

Bên cnh đó, sc lnh cũng điu chnh vic lãnh nhn Ơn Toàn Xá vào ngày 2.11, ngày l “cu nguyn cho các tín hu qua đi”, khi viếng nhà th hoc nhà nguyn và đc mt Kinh Ly Cha và mt Kinh Tin Kính, có th di không ch vào ngày Chúa Nht trưc hoc sau đó, hoc vào ngày lc Thánh, mà còn có th vào mt ngày nào khác ca tháng 11., do mi tín hu t chn.

 

Thêm vào đó, riêng đi vi nhng ngưi già, ngưi bnh hoc nhng ai vì do nghiêm trng không th ra khi nhà, cũng có th lãnh nhn Ơn Toàn Xá, min là h hip nht thiêng liêng vi các tín hu khác, hoàn toàn xa lánh ti li và vi ý hưng thc hành ba điu kin thông thưng: xưng ti, rưc l và cu nguyn theo ý Đc Giáo Hoàng. H có th làm vic này trưc mt bc nh Chúa Giêsu hay Đc M, đc kinh cu cho nhng ngưi đã qua đi hoc mt bài đc Kinh Thánh vv… đng cho Chúa nhng đau kh và khó khăn ca mình.“ ( Bn tin Vatican)

 

Tưởng nhớ cầu nguyện cho các linh hồn là tập tục nếp sống đạo đức, và cũng là nét đẹp đời sống văn hóa tình nghĩa con người với nhau trong dòng thời gian xã hội xưa nay.

 

Tưởng nhớ cầu nguyện cho các Linh hồn là cung cách thể hiện lòng yêu mến cùng lòng biết ơn ngày xưa họ đã trao tặng làm ơn cho ta.

 

Tưởng nhớ cầu nguyện cho các Linh hồn là cung cách biểu lộ đức tin niềm hy vọng vào đời sống ngày mai: „Tôi trông đợi kẻ chết sống lại. Tôi tin sự sống đời sau. Amen.“( Kinh Tin Kính).

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:10398
Hôm qua:19277
Tuần này:85876
Tháng này214338
Số Lượt Truy Cập:37510532
Số khách đang Online 460