Con đường đời sống

002Trong thời gian mùa Vọng bốn tuần lễ Hội thánh Công giáo kêu mời mọi người dành thời giờ dọn tâm hồn đón mừng lễ Chúa Giêsu xuống trần gian làm người cách đây hơn hai ngàn năm ở vùng Bethlehem nước Do Thái, bây giờ nằm trong lãnh thổ khu hành chánh của người Palestina.

Mỗi tuần lễ một cây nến được đốt thắp lên loan báo tin mừng Chúa Giêsu Đấng cứu thế tới. Cây nến là hình ảnh Chúa Giêsu, Đấng là ánh sáng trần gian (Gioan 8,12).

Khi cây nến được đốt lên cũng cắt nghĩa về hình ảnh Chúa Giêsu. Chất sáp làm nên cây nến là hình ảnh thân xác con người của Chúa Giêsu. Thân xác con người được Thiên Chúa dựng nên có khởi đầu, có phát triển, có những yếu đuối bệnh tật giới hạn, và sau cùng có cùng tận. Chúa Giêsu xuống trần gian làm người, sống cuộc sống hy sinh của con người như chất sáp bị cháy hao mòn thiêu huỷ.
 
Còn ngọn lửa đốt sáng cây nến là hình ảnh bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu, Đấng là Thiên Chúa và cũng là người, nên ngài có hai bản tính: Thiên Chúa và con người. Ngọn lửa đốt cháy chất sáp và tỏa ra ánh sáng hơi ấm tình yêu cho mọi người.
 
Vào tuần lễ thứ hai mùa Vọng cây nến thứ 2. được đốt thắp sáng lên loan báo sứ điệp: „Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.“ (Phúc âm Thánh Marcô 1,3).

Hình ảnh con đường diễn tả rõ nét về đời sống con người trải dài như một con đường có quãng thẳng ngay ngắn suôn sẻ, và cũng có khúc uốn quanh lên xuống gập ghềnh. Có ngày khởi đầu sinh ra trên trần gian, và cũng có ngày cùng tận chấm dứt đời sống trên trần gian. Mỗi người có con đường đời sống khác biệt nhau về số lượng dài ngắn, cũng như về phẩm chất lượng. Không ai giống ai từ thân xác, các vân nơi ngón tay, tròng con ngươi nơi mắt, mầu da hình hài đến đời sống tính tình khả năng suy nghĩ học hành làm việc. Vì Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa đã phú bẩm tạo dựng nên như thế.

Đó là đời sống thể lý với những biến cố khác nhau trong đời sống mỗi người. Còn về phương diện tinh thần tâm hồn cũng có những quãng lúc như vậy. Mỗi người có suy nghĩ, cảm thức nhận, ý thích khác nhau và cùng tùy thuộc vào giai đoạn đời sống nữa.

Ai cũng mong muốn sống khỏe mạnh có niềm vui hạnh phúc, hạnh thông thành công. Nhưng không phải lúc nào cũng được như thế. Vì những thử thách, những vướng trở như sức khoẻ bệnh tật yếu kém, tuổi tác ngày cao thêm cùng sự cố bất thường xảy ập đến mà không ngờ trước được!

Ai cũng mong muốn sống ngay thẳng công chính, xa tránh sự dữ, điều tội lỗi, nghĩ suy tưởng cùng nói làm việc tốt lành. Nhưng lại luôn có sức lực từ bên trong thâm tâm, cả từ bên ngoài ảnh hưởng lôi léo cám dỗ làm ngược lại. Những điều đó khiến tinh thần trở nên yếu kém nghiêng ngả chiều theo thị hiếu dục vọng. Và như thế đi xa khỏi con đường đời sống tốt lành thánh thiện, xa Thiên Chúa, xa chính mình hình ảnh Thiên Chúa và xa cả người khác nữa.

Cây nến thứ hai mùa Vọng nhắc nhớ đến lời Thánh Gioan tiền hô: „Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa.“ (Phúc âm Thánh Marcô 1,3).

Dọn con đường đời sống tâm hồn trở về với cội nguồn sự tốt lành tình yêu thánh thiện là Thiên Chúa, Đấng tạo dựng ban cho con đường đời sống mà đã có những lúc sống xa Chúa, xa chính bản thân mình cùng xa con người.

Dọn con đường đời sống trở về với ánh sáng của Thiên Chúa, để được soi sáng xa tránh sự dữ, điều tội lỗi.

Cơn bệnh đại dịch Covid 19 đang lây làn truyền nhiễm đe dọa sức khoẻ đời sống con người, gây lo sợ hoang mang làm đình trệ đưa đến bệnh nạn cùng chết chóc khắp nơi trên thế giới.

Chính phủ các quốc gia, các nhà khoa học ngành y khoa luôn hằng đề ra những phương pháp nhằm đề phòng tránh cho bị Covid 19 lây nhiễm để bảo vệ gìn giữ sức khoẻ sự sống con người trong xã hội.

Những biện pháp y tế vệ sinh không chỉ là những luật lệ hay lời kêu gọi, nhưng cũng khác nào như con đường gìn giữ bảo vệ sức khoẻ đời sống cho con người không bị vướng trở vào sự dữ do vi trùng bệnh đại dịch Covid lây lan truyền nhiễm gay ra bệnh tật tử vong, cùng là con đường cứu vớt nền kinh tế đời sống xã hội chung cho không bị rơi vào tình trạng sa sút khánh tận.

Dọn con đường đời sống tâm hồn hướng về Thiên Chúa, hướng về sự tốt lành thánh đức và hướng về công trình bảo vệ thiên nhiên cùng con người đồng loại.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:15838
Hôm qua:12769
Tuần này:169025
Tháng này425047
Số Lượt Truy Cập:44490460
Số khách đang Online 533