Xin Thiên Chúa chúc lành cho trần gian

Năm 2020 sắp kết thúc, khi vòng chu kỳ 12 tháng, 365 ngày của năm 2020 đi vào lịch sử dĩ vãng lúc 0.00 giờ đêm ngày 31. Tháng Mười Hai sang ngày mới 01.01.2021.

 

Mỗi người, mỗi dân tộc đất nước có tầm nhìn, cảm nghiệm những sự việc xảy ra trong năm 2020 dưới những góc cạnh khác nhau, dưới những hình ảnh khác biệt. Nhưng hình ảnh đậm nét nổi bật xẩy đến cùng kéo dài trong suốt năm 2020 gây ra khủng hoảng đe dọa sức khoẻ đời sống nhân loại, cùng đưa đến hậu qủa tử vong cho hàng triệu người trên toàn thế giới là hình ảnh bệnh đại dịch vi trùng Corona!

 

Vi trùng bệnh dịch thình lình xuất hiện từ bên Wuhan nước Trung Hoa từ hồi cuối năm 2019, lây lan truyền nhiễm sang Âu châu, Mỹ châu , Phi châu và Đại dương châu. Không có một quốc gia đất nước nào, một quần đảo lớn bé nào ngoài biển cả mà không bị loại vi trùng Corona nguy hiểm này xâm lăng đe dọa gây bệnh nạn cùng đưa đến tử vong.

 

Vi trùng bệnh dịch nguy hiểm Corona như tia chớp từ trời thình lình ập đè xuống gây nên căng thẳng nín hơi ngừng thở, làm ngưng đình trệ tê liệt mọi sinh hoạt đời sống xã hội về mọi phương diện. Bao nhiêu chương trình dự định phải ngưng đình trệ lại hủy bỏ hết cho tới hôm nay ngày cuối năm và có thể còn kéo dài sang cả năm 2021 nữa.

 

Đời sống xã hội các nước lớn cũng như các nước nhỏ đều sống trong chao đảo mất phương hướng. Khắp nơi trên toàn cầu các chính phủ đưa ra những biện pháp Lockdown, Shutdown, giới hạn gặp gỡ gần nhau nơi gia đình, nơi công xưởng, nơi trường học, quán ăn, nơi tập thể thao, cửa hàng buôn bán…

 

Trên mặt đất ngoài đường, ngoài biển khơi cùng trên bầu trời ngưng lại tĩnh mịch lạ thường thưa thớt xe chạy, máy bay hầu như ngưng bay hoạt động không như trước nữa! Đời sống riêng tư và cả tôn giáo cũng không có luật trừ. Tất cả sống trong tình trạng Lockdown chung.

 

Hình ảnh các bệnh viện ngày đêm, như bên vùng Wuhan, bên vùng Bergamo nước Ý, bên Newyork Hoakỳ, bên London, bên Moscow…loan truyền đi những hình ảnh đen tối hãi hùng các bệnh nhân nằm la liệt với máy giúp trợ thở, các nhân viên y tế mặc quần áo phòng chống vi trùng lây lan kín mít từ đầu cho tới chân. Nhiều bệnh viện không còn đủ nhân viên y tế cùng giường chỗ điều trị cho các bệnh nhân. Tất cả hầu như chạm tới mức giới hạn, qúa tải. Vì bệnh nhân bị lây nhiễm nhập viện cần điều trị càng nhiều thêm.

 

Hình ảnh những bệnh viện dã chiến phải xây dựng cấp thời bên thành phố Wuhan cho hàng ngàn bệnh nhân bị vi trùng Corona lây nhiễm truyền  cho có chỗ điều trị, loan đi sứ điệp khẩn trương hoảng loạn giống như trong chiến tranh hay trong thiên tai diễn xảy ra gây cảnh bị thương chết chóc.  

 

Hình ảnh những đoàn xe nhà binh nối đuôi bên Bergamo chở hàng loạt quan tài người qúa cố đến đặt nằm chen sát cạnh nhau nơi các nhà xác, nơi thánh đường hồi tháng Ba mang đến bầu không khí u buồn ảm đạm kinh hoàng giống như thời chiến tranh.

 

Hình ảnh những xe đông lạnh xếp chất chứa thi thể những người qua đời bọc kín trong các túi bao hay quan tài bên New York, nghĩa trang chôn an táng hàng loạt tập thể những quan tài người qua đời bên Nam Mỹ…chiếu trên các kênh truyền hình khắp thế giới là tin tức hãi hùng đen tối u buồn thảm sầu bao phủ đời sống nhân loại.

 

Đức giáo hoàng Phanxico một mình bước đi thiểu não nơi công trường đền thờ Thánh Phero rộng mênh mông không một bóng người dưới trời mưa chiều tối ngày 27.03.2020, để cầu nguyện cử hành nghi thức ban phép lành Urbi et Orbi cho toàn thế giới giữa cơn đại dịch Corona, vẽ ra hình ảnh qúa ảm đạm đen tối cùng nói lên mức độ căng thẳng nguy hiểm đang đè xuống đời sống con người.

 

Hình ảnh này nói lên không chỉ về con thuyền Hội Thánh, nhưng cả về con thuyền đời sống nhân loại nọi chung như đang bị sóng to gío bão lũ lụt vùi dập chao đảo chênh vênh trên sóng nước biển cả! Nền đất dưới chân như đang bị dòng nước cuốn phá hủy làm cho hụt hẫng chới với…  

 

Hình ảnh mọi người khắp nơi trên thế giới phải đeo khẩu trang bịt kín môi miệng, kín cả mũi thở, đứng ngồi giãn cách xa nhau 1,5 mét…không còn có hình ảnh môi miệng làn da mặt ánh mắt tỏ hiện tâm tình từ trong tâm hồn với nhau qua làn da thớ thịt môi miệng trên khuôn mặt nữa. Mọi người như xa lạ nhau, sợ nhau. Vì lo sợ bị vi trùng Corana lây lan truyền nhiễm từ người sang người. Biện pháp y tế vệ sinh khó khăn ngặt như vậy là nhằm bảo vệ sức khoẻ cho chính mỗi người và cùng cho người khác nữa.

 

Ông Bà, cha mẹ phải sống trong cách ly không được tới thăm con cháu, và con cháu cũng không được thăm, ôm hôn mừng rỡ tình thân ái cha mẹ ông bà mình. Hình ảnh này qúa đau buồn thương tâm cho gia đình cha mẹ ông bà con cháu. Họ sống gần nhau, nhưng lại phải xa nhau.

 

Những người qua đời vào mùa đại dịch Corona chết trong cô quạnh một mình. Thân nhân không có cơ hội đến từ biệt người qúa cố theo như tình tự lễ nghi lòng hiếu thảo con người trong văn hóa đạo đức xã hội. Vi trùng bệnh dịch Corona tàn phá gây nên cảnh đau thương tang tóc bi thảm cho đời sống nhân lọai.

 

Khắp nơi các thánh đường, nơi thờ tự trở nên vắng vẻ tẻ nhạt. Vì rất thưa thớt vắng bóng người giáo dân đến đọc kinh, hành hương dâng lễ. Và nếu được phép cũng chỉ có giới hạn về thời giờ, về sống lượng người được tham dự thánh lễ, cùng phải tuân giữ nghiêm ngặt luật y tế vệ sinh.

 

Hình ảnh đau buồn kinh hòang này không ai muốn có, như một người và cũng là suy nghĩ của mọi người nữa: Một năm như năm 2020 với biến cố đen tối kinh hoàng nguy hiểm đe dọa không ai muốn có nữa đâu!

 

Nhân loại muốn những hình ảnh hoàn cảnh nguy hiểm cảnh đen tối của năm 2020 đang đi vào giai đoạn kết thúc, vĩnh viễn đi vào lịch sử dĩ vãng, xin đừng bao giờ tái diễn hoành hành trở lại nữa. Và cầu mong sao năm 2021 mở ra chân trời con đường niềm hy vọng tươi sáng cho đời sống.

 

Chính phủ các nước truyền đi tín hiệu phải cấp thời dập dịch bằng mọi phương thế. Phải có phương pháp kiểm soát bệnh dịch không cho lây lan truyền nhiễm tiếp. Vì hơn khi nào hết sức khoẻ và bệnh nạn, sự sống và sự chết đe dọa con người rất thời sự sát cạnh gần nhau như lúc này, để cầm chừng thời gian chờ có thuốc trị bệnh và thuốc chủng ngừa.

 

Trong cơn khủng hoảng lo sợ đe dọa này, các tôn gíao, các hội đoàn truyền đi sứ điệp tinh thần niềm tin niềm hy vọng vào ngày mai có đốm lửa ánh sáng giúp nhân loại thoát vượt qua ra khỏi con đường hầm đen tối bệnh đại dịch Corona.

 

Và từ tháng 12. 2020 khoa học ngành y khoa đã chế tạo thành công thuốc chủng ngừa bệnh dịch Corona. Đốm lửa ánh sáng đã loé lên ở cuối con đường hầm đen tối, niềm hy vọng bừng lên cho đời sống. Nhưng cho tới khi, theo các nhà khoa học và chính trị khẳng định, đời sống trở lại bình thường, nhân loại còn trải qua một thời gian sống trong kỷ luật giới hạn chịu đựng nữa, khi đại đa số, hay tốt nhất hết mọi người được chích ngừa ngăn không để cho vi trùng Corona có sức hoành hành truyền nhiễm lây lan nữa.

 

Xin thắp sáng ngọn nến đức tin cùng chắp đôi tay cầu nguyện xin ơn bình an chữa lành của Thiên Chúa từ trời cao ban xuống cho toàn thể nhân lọai hôm nay và ngày mai, cho năm mới 2021, mau thoát khỏi con đường đe dọa đen tối do bệnh dịch Corona hoành hành gây ra.

 

Xin thắp ngọn nến niềm cậy trông cầu nguyện tưởng nhớ những người đã qua đời trong thiên tai bệnh dịch thời vi trùng Corona. Họ nhắm mắt xuôi hai tay ra đi về đời sau trong cô đơn buồn tủi. Họ không còn được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, vì họ không còn thở được nữa. Vi trùng Corona đã xâm chiếm phá hủy cơ quan buồng phổi mạch rễ hơi thở sự sống của họ do chính Thiên Chúa ban cho.

 

Họ đã ra đi thành người thiên cổ về phần thân  xác. Nhưng linh hồn thiêng liêng của họ là hình ảnh của Thiên Chúa sống mãi bên Thiên Chúa, nơi là bến bờ quê hương của con người.

 

Lạy Chúa, xin chúc phúc lành cho trần gian nhân loại chúng con là công trình, là con cái tác phẩm do chính Chúa tạo thành. Xin ban cho nhân loại chúng con sự an ủi chữa lành sức khoẻ thể xác và trái tim tâm hồn.

 

Chính Chúa hằng nói với chúng con: Con đừng sợ! Nhưng đức tin của chúng con còn qúa dòn mỏng yếu kém, chao đảo. Nên chúng con hằng lo sợ hoảng loạn.

 

Lạy Chúa là Chúa tể càn khôn, xin đừng để chúng con chìm ngập trong những cơn sóng gió bão táp. Xin cứu giúp chúng con, như ngày xưa Chúa đã cứu giúp các môn đệ thoát khỏi cơn sóng gió ở biển hồ Galileo!( Mt 8,23-26).

 

Ngày cuối năm Dương lịch 2020

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:1545
Hôm qua:22897
Tuần này:103918
Tháng này24442
Số Lượt Truy Cập:36716463
Số khách đang Online 327