Sứ vụ mục tử.

ps4Khi một đức Gáo Hoàng mới được bầu chọn làm người kế vị Thánh Phero thay mặt Chúa Giêsu ở trần gian cai quản Giáo hội Công giáo hoàn vũ, có buổi lễ long trọng khai mạc sứ vụ mục tử ở đền thờ thánh Phero bên Vatican.

Khi một Đức cha được Tòa Thánh sai về làm Giám mục chính toà một giáo phận, cũng có buổi lễ long trọng nhậm chức khai mạc sứ vụ mục tử của vị giám mục mới ở nhà thờ chánh tòa giáo phận.

Cũng vậy, khi một linh mục được đức Giám mục sai về làm chính xứ một giáo xứ, cũng có ngày lễ nhậm chức ở thánh đường giáo xứ.

Chúa Giêsu Kitô , Vị sáng lập Giáo Hội Chúa ở trần gian cùng là trung tâm căn lõi của đức tin Kitô giáo, lại không có buổi lễ long trọng nào nhậm chức khai mạc sứ vụ mục tử là thủ lãnh.

Không ai và cũng chẳng ai có thẩm quyền bầu chọn Ngài. Nhưng Ngài là Con Thiên Chúa, được chính Đức Chúa Cha sai xuống trần gian sáng lập thi hành sứ vụ mục tử mang ánh sáng đức tin, tình yêu và ơn tha thứ cứu độ cho trần gian thoát ra khỏi vòng hình phạt tội lỗi do Ông Bà Adong-Eva nguyên tổ loài người gây ra.

Chúa Giêsu Kitô ngày xưa cách đây hơn hai ngàn năm đã không có một buổi lễ nào khai mạc sứ vụ mục tử của mình. Nhưng Ngài đã đến xin nhận lãnh phép Rửa của Ông Thánh Gioan tẩy giả ở bờ sông Jordan bên nước Do Thái - khu vực lịch sử đó có tên  Qasr el yahud, và ngày nay được thế giới công nhận là di sản văn hóa , hằng năm có hàng trăm ngàn người đến đây hành hương ôn nhớ lại phép Rửa của Chúa Giêsu và của chính mình nữa.-.

Theo nghiên cứu suy luận của các nhà thần học môn  Kinh Thánh, phép Rửa của Chúa Giêsu do Ông Thánh Gioan làm cho Ngài nói lên bản tính thật của Ngài do chính Thiên Chúa Cha chứng nhận. Và qua đó cũng nói lên ơn kêu gọi cho chính cá nhân Chúa Giêsu:

„ Chúa Giêsu Kitô vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình.11 Lại có tiếng từ trời phán rằng: "Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con.“ ( Phúc âm Thánh Marco 1,10-11)

Ơn Kêu gọi sai đi làm việc mục vụ của Chúa Giêsu mang ý nghĩa đặc biệt vừa trông thấy bằng mắt và nghe thấy được tiếng nói kêu gọi cắt cử phát ra từ trời cao.

Vậy đâu là ơn kêu gọi đặc biệt của Chúa Giêsu?

Ơn kêu gọi mục tử của Chúa Giêsu do chính Thiên Chúa tuyển chọn. Chúa Giêsu Kitô được cắt cửa sai đi làm việc mục vụ. Hình ảnh ơn kêu gọi như vậy đã được Tiên tri Isaia nói đến trong vai trò của người tôi tớ Thiên Chúa( Isaia 42, 1-7): Chấp nhận thi hành sứ vụ tiếng kêu gọi của Thiên Chúa. Từ bỏ đời sống riêng mình cho ơn kêu gọi của Chúa, nhận được sự phù giúp nâng đỡ của Thiên Chúa. Sứ vụ mục tử là loan báo mang đến sự công lý bình an cho con người.

Người được Thiên Chúa kêu gọi làm việc mục vụ không phát đi những âm thanh ồn ào bằng những lời trống rỗng kêu to. Nhưng là người có nếp sống thầm lặng như đứng đàng sau hậu trường nhiều hơn, mà lại chan chứa tình yêu lòng thương cảm với con người. Không bẻ gẫy cây lau sậy dập ngã nghiêng đổ, không dập tắt ngọn đèn cho nỡ tắt đi. Không lợi dụng sự yếu kém khiếm khuyết của người khác làm thành cho lợi ích riêng mình. Không rắc rải muối trên vết thương đau khổ cũng như không phá hủy niềm hy vọng của con người.

Người tôi tớ được Thiên Chúa kêu gọi không lấy sức mạnh uy quyền làm vũ khí. Nhưng dựa trên nền tảng tình yêu Thiên Chúa. Và như thế mang đến bình an cho chính mình và cho con người.

Người tôi tớ được Thiên Chúa kêu gọi tuyển chọn không bỏ Thiên Chúa. Và Thiên Chúa cũng không bỏ rơi người đó.

Hình ảnh người tôi tớ được Thiên Chúa kêu gọi như Tiên tri Isaia nói đến, đã thành hiện thực qua việc mục vụ Chúa Giesu Kitô trên trần gian: Mở mắt cho người không thấy ánh sáng, cứu giúp người bị tù đày, chữa lành vết thương đau khổ tâm hồn con người, mang ánh sáng tha thứ bình an niềm hy vọng cho người đi trong bóng tối tội lỗi sợ hãi.

Mừng lễ phép Rửa của Chúa Giêsu nhắc nhớ đến sứ vụ mục tử của Chúa Giêsu Kitô, và cũng là sứ vụ ơn Kêu gọi của Chúa gieo phát trong lòng Giáo Hội, cùng nơi tâm hồn đời sống con người: Sống làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa giữa đời sống con người trong xã hội.

Lm. Daminh Nguyễn Ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:1385
Hôm qua:22897
Tuần này:103758
Tháng này24282
Số Lượt Truy Cập:36716303
Số khách đang Online 194