Hình ảnh dụ ngôn hạt lúa

985Qúa trình một hạt giống to như hạt lúa, hạt bầu bí, hay nhỏ li ti ti như một hạt cải, khi được gieo xuống nền đất với thời gian cùng điều kiện mưa nắng, sẽ được kích thích biến đổi thành mầm sức sống phát triển lớn lên thành cây có cành lá xanh tươi mang đến hoa trái, là một qúa trình tự nhiên trong thiên nhiên.

Qúa trình này Đấng Tạo Hóa càn khôn đã phú bẩm ký thác vào nơi mỗi giống loại thảo mộc trong công trình thiên nhiên ngay từ lúc vũ trụ được tạo dựng lúc khởi đầu.

Qúa trình phát triển này là hình ảnh diễn tả về sự khởi đầu đổi mới vươn lên trong dòng lịch sử đời sống xưa nay của nhân loại.

Chúa Giêsu Kitô trên bước đường rao giảng nước Thiên Chúa ở trần gian cũng dùng hình ảnh qúa trình này làm dụ ngôn về đời sống thiêng liêng:

Qutht, Ta nói vi các con: Nếu ht lúa mì i xung đt mà không thi đi, thì nó chtrơ tri mt mình, nhưng nếu nó thi đi, thì nó ssinh ra nhiu bông ht” (Ga 12, 24).

Vậy Chúa Giêsu muốn nói đến trong dụ ngôn hạt lúa chất chứa sứ điệp gì?

Chúa Giêsu dùng hình ảnh hạt lúa gieo xuống đất bị biến đổi mục nát rồi mới nẩy mầm thành cây tươi tốt sinh hoa kết trái, có ý hướng nói về sự hy sinh dấn thân chịu đựng đến chết trên cây thập tự của ngài có gía trị mang lại sự sống ơn cứu chuộc cho linh hồn con người thoát ra khỏi hình phạt tội lỗi.

Và Chúa Giêsu còn muốn dùng hình ảnh ngôn ngữ này gửi đi sứ điệp cho đời sống con người nữa: con đường hạt lúa giống.

Đời sống con người ai cũng mong muốn cho mình cùng cầu chúc cho người khác luôn có bình an mạnh khoẻ. Vì bình an sức khoẻ thể xác cùng tinh thần là món qùa tặng châu báu Trời cao ban cho con người.

Nhưng có được như lòng mong ước đó không luôn luôn diễn xảy ra trong đời sống con người. Vì những thử thách, sự cố bất ngờ về bệnh tật sức khỏe thể xác tinh thần tâm trí hầu như ập xẩy đến nhiều. Như lúc này bệnh đại dịch vi trùng Corona lây lan đe doạ sức khoẻ đời sống nhân loại từ hơn năm qua xảy ập đến bất ngờ, vẫn còn đang kéo dài gây hoang mang chao đảo, làm ngưng trệ tê liệt mọi sinh hoạt đời sống!

Vì thế, con người luôn hằng phải chịu đựng và chiến đấu để bảo vệ gìn giữ hạt giống qùa tặng sức khoẻ đời sống của Trời cao ban tặng.

Đạt được thành công cho đời sống về học hành, về nghề nghiệp làm ăn sinh sống là điều ai cũng mong muốn cho mình và cầu chúc cho người khác nữa.

Nhưng để đạt được thành công, buộc phải nỗ lực đầu tư không chỉ thời giờ, mà còn cả sức lực thề xác cũng như tinh thần là điều kiện cần thiết.

Sự nỗ lực đầu tư này đòi hỏi phải luôn cố gắng hy sinh dấn thân đến độ đổ mồi hôi kiên trì từng bước chấm nhỏ, và có khi bằng cả nước mắt đau khổ nữa!

Hạt gìống đời sống mỗi người cũng phải qua qúa trình biến đổi phát triển như một hạt giống trong thiên nhiên nơi nền đất.

Đời sống cha mẹ ngày xưa đã trải qua những hoàn cảnh không mấy thuận lợi tốt đẹp cho đời sống mình. Khi có con cha mẹ nào cũng mong muốn sự tốt đẹp sau này cho con mình. Mong sao chúng không phải gặp , hay ít phải vướng mắc vào điều không thuận lợi, như mình đã vướng mắc vào ngày trước. Vì thế họ nỗ lực hy sinh xây dựng kiến tạo vun xới cho đời sống con cái mình được tốt đẹp thuận lợi như lòng mong muốn.

Đó là điều chan chứa ý hướng tốt đẹp lành thánh hữu ích. Nhưng đời sống mỗi con người trải dài như một con đường lên xuống quanh co, có nhiều uốn khúc trong cũng như đục của một dòng sông, cùng khác nhau. Và không ai có thể ấn định đời sống cho chính mình cùng cho người khác được theo như mong muốn. Những bất ngờ, những bất định lên xuống xảy đến khác nhau cho từng người, cho từng giai đoạn quãng đường đời sống.

Vì thế, từ khi mở mắt chào đời bước chân vào đời sống, mỗi người được Đấng Tạo Hóa ban cho sự sống thân xác cũng như tinh thần khác nào là hạt lúa giống đời sống có những thử thách riêng biệt, những bất ngờ xảy đến, mà không ngờ lường trước được.

Nên đòi hỏi từng giai đoạn phải nỗ lực hy sinh dấn thân chịu đựng để vượt qua. Hạt giống đời sống mà Đấng Tạo Hóa ban cho mỗi người đòi buộc phải được gieo vào nền đất phải biến đổi mới phát triển thành cây tươi tốt mang lại bông hoa trái được.

Đời sống làm người trong chiều tương quan với Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, trong chiều tương quan giữa con người với nhau, và cùng trong chiều tương quan với nhiên nhiên luôn phải trải qua con đường hạt lúa giống được gieo vãi trên nền đất biến đổi phát triển thành cây xanh tốt có bông hoa trái.

„ Cái tôi ca ta ví như nhng ht cây có du. Nếu đưc nghim nát ra, nếu đưc lc sch, cái tôi có th tr thành đu cba bnh, du xc cho thơm, du đ thp sáng.

 

Cái tôi ca ta ví như ht lúa. Nếu chu thi đi, đ góp phn vào nhng hy sinh ca Chúa Giêsu, nó s có phn trong vic m mang Nưc Tri.

 

Nếu con đưng ngưi môn đ là con đưng ht lúa, thì dù bc nào, dù mang chc quyn nào, dù hoàn cnh nào, gía tr thc s ca ta vn phi qui chiếu vào con đưng ht lúa.“ ( Đc giám mc GB. Bùi Tun, Con đưng ht lúa, 19.03.2003).

Đời sống của con người được dệt đan kết thành tựu do bởi chuỗi những cố gắng hy sinh dấn thân chịu đựng.

Hạt giống đời sống đó khi trải qua qúa trình hy sinh dấn thân được biến đổi sẽ nẩy nở phát triển sinh cành lá bông trái tươi tốt mang ích lợi cho đời sống riêng cũng như chung, nhất là cho đời sống tinh thần đạo đức.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:14116
Hôm qua:22897
Tuần này:116489
Tháng này37013
Số Lượt Truy Cập:36729034
Số khách đang Online 552