Hình ảnh „Đức mẹ phù hộ các giáo hữu“

Từ hơn một năm nay ( từ 2020) nhân loai trên khắp thế giới sống trong cơn khủng hoảng lo sợ, vì bị bệnh đại dịch do vị trùng Corona lây lan đe doạ sức khỏe đời sống, khiến mọi sinh hoạt đời sống bị tê liệt đình trệ .

 

Ngoài các chương trình biện pháp luật lệ vệ sinh y tế phải tuân giữ để ngăn ngừa phòng chống vi trùng xâm nhập truyền nhiễm gây bệnh nạn tử vong do chính phủ đề ra, các tôn giáo cũng kêu mời mọi tín hữu đọc kinh cầu nguyện xin Thiên Chúa, xin Thượng Đế, Đấng tối cao, chúc phúc lành ban bằng an hồn xác cho con người mau thoát khỏi cơn khủng hoảng đại dịch lúc này.

 

Người Công gíao cúi đầu chắp đôi tay hướng lên Thiên Chúa, nguồn đời sống cùng sự bình an, với niềm cậy trông xin nhờ lời bầu cử của Đức mẹ Maria, của các Thánh, dủ lòng thương cứu giúp ban ân đức chữa lành cho con người trong hoàn cảnh khủng hoảng lo âu bị đe dọa lúc này.

 

Giáo Hội Công giáo hằng năm có tập tục đạo đức dành tháng Năm, còn gọi là tháng hoa, kính Đức mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa. Xưa nay trong dòng thời gian lịch sử đời sống Giáo hội, nơi các xứ đạo đều có cung cách mừng kính Đức Mẹ tháng Năm tuỳ theo văn hoá tập tục mỗi nơi, mỗi thời đại.

 

Tập tục đạo đức tháng Năm kính Đức Mẹ trong Hội Thánh Công giáo có từ thời Trung cổ. Từ thế kỷ thứ 17. tập tục đạo đức này được phát triển quảng bá rộng rãi khắp Âu châu và sang các châu lục khác.

 

Dựa vào nhịp sống thiên nhiên vào tháng Năm cây cối phát triển hoa lá nở rộ xanh tươi mang lại không khí niềm vui. Nên Đức mẹ Maria được tôn kính là hình ảnh biểu tượng cho tháng Năm.

 

Những nụ hoa và bông hoa nở tươi thắm diễn tả hình ảnh Đức mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa, là người được Thiên Chúa chúc phúc ban cho tràn đầy ân sủng. Vì thế Mẹ Maria được ca tụng hát khen là „ nhánh hoa tươi xinh đẹp „ như lời bài thánh ca diễn tả „ Mùa hoa về rồi muôn hoa xinh con hái dâng Mẹ. Mùa hoa về rồi muôn hương thơm bay trước nhan Mẹ.“( Sơ Trầm Hương)

 

Cung cách lòng sùng kính thể hiện với việc rước kiệu, lần hạt mân côi ca hát làm giờ thánh và dâng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Maria. Đức Thánh giáo hoàng Phaolô VI. ngày 01.05.1965 đã viết thông điệp „ Mense Maio“ kêu mời mọi người tín hữu Chúa Kitô đọc kinh cầu nguyện xin ơn phù trợ giúp đỡ nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ trong cơn khủng hoảng khốn khó bị đe doạ mà thế giới đang vướng phải.

 

Và năm nay 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người trong tháng Năm kính Đức mẹ Maria, đọc kinh lần hạt xin Đức mẹ phù hộ bầu cử cùng Thiên Chúa cho nhân loại mau thoát khỏi cơn khủng hoảng đại dịch do vi trùng Corona gây ra, đang đe dọa tàn phá kinh hoàng sức khoẻ đời sống con người trên thế giới

 

Xưa nay người tín hữu Chúa Kitô ngoài lần hạt đọc kinh mân côi, còn đọc kinh cầu Đức mẹ Maria. Trong kinh cầu có câu ca tụng kêu xin “ Auxilium Christianorum- Đc mphù hc giáo hu“.

 

Đức mẹ Maria là người phù trợ giúp đỡ, và là người mẹ của dân Thiên Chúa. Đức Mẹ Maria, người mẹ đã hạ sinh nuôi dưỡng Chúa Giêsu Kitô khi xưa ở trên  trần gian. Và  Chúa Giêsu từ trên thập gía trước khi qua đời đã nói với Thánh Gioan „ Đây là mẹ con“ đã xác quyết mầu nhiệm này, cùng nhấn mạnh điều này đã thành hiện thực, từ khi Chúa Giêsu nhập thể xuống thế làm người trong cung lòng đức mẹ Maria.

 

Đức mẹ Maria là người mẹ sinh thành nuôi dưỡng Chúa Giêsu Kitô, suốt dọc con đường đời sống Chúa Giêsu Kitô trên trần gian bên nước Do Thái, đức mẹ Maria đã luôn theo sát cùng đồng hành với Chúa Giêsu. Nên bây giờ trên trời cao, Đức mẹ cũng đồng hành trợ giúp theo cung cách tình mẫu tử thiêng liêng cho Giáo hội Chúa, cho người tín hữu Chúa Giêsu Kitô,.

Vì thế trong những giai đoạn đường đời gặp khủng hoảng khốn khó, Giáo Hội và dân Chúa luôn hằng ca tụng tôn vinh kêu xin với tâm tình lòng tin tưởng cậy trông “ Auxilium Christianorum- Đức mẹ phù hộ các giáo hữu- Cầu cho chúng con“.

 

Hằng năm ngày Chúa nhật thứ hai của tháng Năm, theo tập tục văn hóa xã hội của một số quốc gia đất nước trên thế giới, bên Âu châu, là ngày tưởng nhớ đến những người mẹ trần gian, có danh xưng ngày nhớ ơn mẹ hay ngày hiền mẫu.

 

Nhớ đến những người mẹ với tâm tình lòng yêu mến, biết ơn tình mẫu tử công đức sinh thành dưỡng dục, mà người mẹ đã ban tặng cho các người con gia đình.

 

Người mẹ không là người tạo dựng nên sự sống, hình hài thân xác, trí khôn, ý chí con mình. Nhưng người mẹ đã được Thiên Chúa trao ban cho khả năng sinh con, trách nhiệm lo lắng dưỡng dục nuôi người con phần thân xác cũng như đào tạo giáo dục uốn nắn tinh thần con mình.

 

Người mẹ không nặn đúc ra con mình. Nhưng người mẹ đón nhận hình hài thân xác sự sống con mình từ trời cao ban, như ân đức phúc lộc cho người mẹ.

 

Một phần đời sống thân thể cũng như tính tình tập quán của người con có gốc rễ máu mủ từ người mẹ .

 

Một người mẹ, sau quãng đường hành trình trên trần gian, đã ra đi từ gĩa cuộc sống trở về với Thiên Chúa, nguồn đời sống. Bà ra đi để lại khoảng trống nỗi đau buổn thương nhớ cho các con cháu gia đình. Trong dòng nước mắt đau buồn thương nhớ, các người con ngày từ gĩa tiễn đưa mẹ mình, đã có tâm tình bên cỗ áo quan mẹ mình:

 

Thưa Myêu qúi đi chúng con,

Dù trái đt có thay đi hình dng.

Dù cuc đi có hàng vn đau thương.

Dù đi đâu trên khp mi no đưng.

Mmãi là ngưi chúng con và c cháu yêu mến mnhiu lm.

Chúng con và c cháu cám ơn m.

Chúng con và c cháu xin li m…“

 

Cơn khủng hỏang đại dịch đe dọa sức khoẻ đời sống nhân loại từ hơn một năm qua, đã cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên thế giới, mà trong đó có nhiều người mẹ đã sinh thành nuôi dưỡng những người con nên người khôn lớn ở đời.

 

Và trong số những người mẹ đã qua đời đó chắc chắn cũng có nhiều người mẹ xưa nay đã từng với các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở Âu Châu từ 2007- 2019 hằng năm vào „Ngày nhớ ơn mẹ“ cùng chung hành hương đến dòng suối nước Đức mẹ Banneux bên Vương quốc Bỉ, rước kiệu, dâng thánh lễ cầu xin khấn nguyện cho các người con gia đình mình.

 

Giờ đây họ đã theo tiếng Thiên Chúa kêu gọi, sau quãng đường hành trình trên trần gian, trở về quê hương trên trời thành người thiên cổ, thành người nguyện cầu phù hộ trước ngai tòa Chúa cho gia đình con cháu mình còn trên trần gian.

 

Ngày „ Nhớ ơn mẹ“ năm 2020 và năm nay 2021, vì tình trạng đại dịch vi trùng Corona hoành hành đe dọa sức khoẻ đời sống con người, nên chúng ta không thể tiếp tục được tập tục sống đức tin hành hương sang dòng suối nước Đức Mẹ Banneux như những năm trước.

 

Thật rất đau buồn và nhớ nhung mãi. Và hằng cầu xin mong mỏi, khi điều kiện y tế an ninh trở lại bình thường, không còn bị vi trùng bệnh dịch đe dọa nữa, sẽ lại cùng nhau làm sống lại tập tục đạo đức hành

hương sang bên dòng suối nước Đức mẹ Banneux, như đã sống tập tục đạo đức này từ hơn một thập niên qua.

 

Xin dâng lời kinh Vực sâu cầu nguyện tưởng nhớ đến tất cả những người qua đời trong mùa đại dịch vi trùng Corona. Chúng ta không quên họ. Và vong linh hồn họ trên trời cao ở bên kia thế giới cũng không quên chúng ta.

 

Xin tưởng nhớ đến những người mẹ đã đi về thế giới bên kia, với lòng nghẹn ngào đau buồn nhớ thương, cùng lòng ăn năn xin tạ lỗi, vì những lỗi lầm thiếu xót ngày xưa đã làm mẹ đau khổ thất vọng buồn phiền!

 

Xin tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của những người mẹ đang chăm lo việc bổn phận tình mẫu tử cho con cháu trên trần gian, với lòng hiếu thảo biết ơn cùng trong vui mừng hạnh phúc.

 

Xin dâng lên Thiên Chúa nguồn tình yêu thương, nguồn ơn chữa lành, nhờ lời bầu cử của Đức mẹ Banneux lời nguyện cầu xin ơn phù hộ chúc phúc lành cho các người mẹ trần gian được bằng an khoẻ mạnh hồn xác, và niềm vui trong trách nhiệm nuôi dưỡng giáo dục các người con hôm qua, hôm nay và ngày mai.

 

„ Auxilium Christianorum- Đc mphù hc giáo hu“

Cu cho chúng con và các ngưi m!

 

Ngày nhớ ơn mẹ, 09.05.2021

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:13908
Hôm qua:22897
Tuần này:116282
Tháng này36806
Số Lượt Truy Cập:36728826
Số khách đang Online 401