Hình ảnh những ngón tay cầu nguyện

Trước khi Chúa Giêsu trở về trời đã cầu nguyện cùng Đức Chúa Cha cho các Môn Đệ, cho Hội Thánh những người tin theo Chúa ở trên trần gian.

 

"Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta.“  ( Ga 17,11)

 

Hình ảnh này nhắc nhớ đến sự liên kết gắn bó chăm sóc của Chúa Giêsu cho Hội Thánh, cho con người.

 

Khi cầu nguyện Chúa Giêsu đã hướng mắt tâm hồn lên trời cao, và có lẽ Ngài cũng chắp đôi tay hay giơ đôi tay lên cao!

 

Còn con người chúng ta khi cầu nguyện làm cử chỉ thế nào?

 

Có nhiều cung cách khác nhau tuỳ theo lòng đạo đức của mỗi người, cùng tùy theo nếp sống tình tự văn hóa thời đại nữa. Nhưng một cung cách, mà Đức Thánh Cha đương kim Phanxicô khi xưa lúc còn là Tổng giám mục Buenos Aires bên quê nhà nước Argentina đã có đề nghị cung cách cầu nguyện bằng năm ngón tay.

 

Kinh Thánh đã nói tới công dụng của những ngón tay trong việc gìn giữ phát triển nếp sống đạo đức tâm linh:

 

„Hỡi con, lời thầy, con hãy giữ,

huấn lệnh của thầy, hãy ấp ủ trong tim.

Hãy tuân giữ huấn lệnh của thầy, để cho con được sống,

hãy giữ lời thầy dạy như con ngươi mắt con.

Lời giáo huấn của thầy, hãy đeo vào ngón tay,

ghi khắc trong tâm khảm.“ ( Sách Châm Ngôn 7,1-3)

 

Hình ảnh một em bé chắp đôi tay đi theo cha mẹ đến đứng trước tòa Đức mẹ hay các Thánh ở thánh đường đọc kinh Lạy Cha hay kinh Kính mừng Maria là một hình ảnh tuyệt đẹp sống động chan chứa tâm tình đạo đức hồn nhiên của một lòng trông cậy.

 

Và hình ảnh này cũng thấy nơi nhiều người khi lần chuỗi đọc kinh mân côi, thay vì có cỗ tràng hạt trong tay, họ vừa đọc kinh vừa lần theo 10 ngón tay nơi hai bàn tay. Như thế vừa dễ nhớ mà lại sống động giúp chú ý nhiều hơn.

 

Vậy những ngón tay nói lên công dụng ý nghĩa gì trong đời sống tâm linh đạo đức?

 

Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa đã tạo dựng ban cho con người hai bàn tay, và mỗi bàn tay có năm ngón tay khác nhau, có công dụng khác nhau, có kích thước to nhỏ khác nhau. Và chúng tạo nên sự hài hòa đẹp cùng sức lực mạnh khoẻ cho thân thể con người.

 

- Ngón tay thứ nhất là ngón tay Cái nơi bàn tay bên phải cũng như bên trái là ngón to nhất cùng ngắn, và được sử dụng uyển chuyển nhiều nhất. Nó có sức mạnh khoẻ cứng hơn những ngón tay khác. Với ngón tay cái chúng ta có thể thu góp cầm chắc đồ vật lại.

 

Ngón tay cái này nhắc nhớ đến những người gần gũi thân thiết nhất, những người quan trọng cho cuộc đời chúng ta. Họ là Ông Bà, Cha Mẹ, anh chị em gia đình trong vòng họ hàng thân tộc, và cả bạn bè cùng người hàng xóm thân cận nữa.

 

Xin Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá càn khôn, chúc phúc lành gìn giữ che chở những người thân yêu gia đình mọi ngày trong đời sống. Vì họ là những người quan trọng thứ nhất cùng gắn bó thân thiết cho đời sống như ngón tay cái nơi bàn tay.

 

  • Ngón tay thứ hai nơi bàn tay bên phải cũng như bên trái có tên là ngón Trỏ. Ngón trỏ đứng hàng thứ hai sát bên cạnh ngón tay cá Với ngón tay trỏ dùng để chỉ hướng đường đi, hướng nhìn tới nơi có đồ vật… hay có khi ngón tay trỏ giơ lên cũng có ý cảnh tỉnh nhắc nhở. Khi cầm bút viết hay vật dụng như đũa ăn, dao kéo…ngón tay này được sử dụng cùng với ngón cái giúp cho vật dụng được vững chắc cùng uyển chuyển thuần nhuyễn.

 

Ngón tay trỏ nhắc nhớ đến những người giúp đỡ, những người dậy dỗ khai mở tâm trí chỉ bảo trong đời sống.

 

Kính lạy Thiên Chúa , Đấng Tạo Hoá càn khôn, xin dâng cám ơn đã gửi đến cho đời sống con người những vị làm công việc đào tạo giáo dục. Họ là những người khai tâm mở mang tâm trí cho trẻ em bạn trẻ để phát triển văn hóa nghề nghiệp cho xã hội.

 

Cùng xin dâng lời cám ơn đã cho đời sống những người hy sinh dấn thân giúp đỡ trong xã hội. Họ là những linh mục tu sĩ nam nữ, những giáo lý viên nơi các xứ đạo lo việc phần tâm linh đạo gíao, những binh sĩ, cảnh sát, những người chiến sĩ cứu hỏa phòng chống chữa cháy hỏa hoạn gìn giữ trật tự xã hội bảo vệ quê hương quốc gia đất nước, những Y tá, bác sĩ, cứu thương trong các bệnh viện…Xin Thiên Chúa gìn giữ chúc phúc lành và ban cho họ sức khoẻ bằng an hồn xác trong nhiệm vụ hy sinh dấn thân giúp xã hội cùng con người.

 

- Ngón tay thứ ba ở vị trí trung tâm nơi bàn tay có tên là ngón Giữa nơi bàn tay bên phải cũng như bên trái. Ngón tay này dài nhất trong năm ngón tay.

 

Ngón tay giữa nhắc nhớ đến những người được người dân ủy quyền cho công việc điều hành chính trị đất nước. Họ là những Nghị sĩ Dân biểu, là những Vị trong bộ guồng máy chính phủ hành chánh, những Vị quan tòa thẩm phán, những Vị sáng lập công ty, những người điều hành nhà máy hãng xưởng kiến tạo công ăn việc làm xây dựng nền kinh tế.

 

Họ là những người có trách nhiệm lo cho đời sống xã hội của công có được hoà bình no ấm thịnh vượng không chỉ giới hạn trong một quốc gia đất nước, nhưng còn cho cả thế giới nữa.

 

Xin Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa càn khôn, chúc lành ban cho họ sức khoẻ hồn xác và tài trí sự khôn ngoan cùng sự công chính trong việc kinh bang tế thế cho đời sống con người trong xã hội. 

 

- Ngón tay thứ tư nơi hai bàn tay là ngón tay Đeo nhẫn. Ngón tay này ngắn hơn ngón giữa và gần như dài bằng ngón trỏ, nhưng lại là ngón có sức lực yếu nhất. Người nào chơi dụng cụ nhạc khí như đàn dương cầm có kinh nghiệm này rất nhiều. Vì thế phải cần tập luyện nhiều hơn. Vì ngón tay này nếu một mình nó yếu sức cùng không uyển chuyển được, nhưng phải cùng với những ngón tay khác. Vì thế, ngón tay này  nhắc nhớ đến những người có đời sống yếu kém về thể xác cùng tâm trí, sống trong hoàn cảnh khó khăn về công ăn việc làm về tài chính tiền bạc vật chất. Họ cần được nâng đỡ ủi an vực dậy cho đứng vững.

Xin Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá càn khôn chúc phúc lành ban cho họ sức mạnh để họ có niềm hy vọng vươn lên cho đời sống.

 

- Ngón tay thứ năm là ngón tay cuối cùng nơi hai bàn tay là ngón Út. Ngón tay này nhỏ nhất trong năm ngón tay nhắc nhớ đến những gì bé nhỏ trước mặt Thiên Chúa, và những người sống gần kề bên cạnh gặp hoàn cảnh khó khăn nghèo khổ. Dẫu vậy chính chúng ta cũng phải nghĩ đến chính mình là người bé nhỏ trước mặt Chúa, người cần sự thương xót của Chúa.

 

Ngày xưa chính Chúa Giêsu Kitô đã có đời sống tự hạ từ trời cao xuống trần gian làm con người bé nhỏ hèn hạ.

 

Lạy Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa càn khôn, trong bàn tay Chúa con người được gìn giữ che chở.  Xin dâng lời cám ơn Chúa tất cả những gì tốt đẹp chúng con đã nhận được. Xin Chúa đừng xa chúng con trong những khi gặp cảnh khốn khó lo âu sợ hãi. Xin chúc phúc lành ban sức mạnh nâng đỡ chúng con mọi ngày trong đời sống.

Những ngón tay nơi hai bàn tay không chỉ là cơ quan của thân thể con người có vị trí phận vụ quan trọng thiết yếu cho đời sống như Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa càn khôn đã tạo dựng cùng phú bẩm nên, nhưng chúng còn ẩn chứa hình ảnh tâm linh sâu xa.

 

Những hình ảnh đó giúp sống việc linh cầu nguyện trở nên cụ thể sống động và thân thiết.

 

Lm. Daminh Nguyễn Ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:3120
Hôm qua:12395
Tuần này:15515
Tháng này481478
Số Lượt Truy Cập:42754390
Số khách đang Online 288