Hình ảnh con đường đời sống chao đảo

Từ cuối năm 2019 con đường đời sống của nhân loại trên thế giới lâm vào cơn khủng hoảng trầm trọng. Vì đại dịch do vi trùng Corana lây lan truyền nhiễm nguy hiểm đe dọa sức khoẻ con người làm cho mọi sinh hoạt kinh tế, xã hội văn hóa, tôn giáo tê liệt ngưng đình trệ.

 

Con đường đời sống của nhân loại không còn trong sáng như trước đại dịch, nhưng giờ có nhiều bóng tối bao phủ, bóng tối đe dọa của vi trùng bệnh dịch lây lan gây ra bệnh nạn, gây ra tử vong.

 

Và trong suốt dọc con đường đời sống của con người xưa nay cũng vẫn luôn gặp khủng hoảng chao đảo, bị tbóng đen tối bao phủ đe dọa.

 

Trong bước đường như thế con người có phản ứng như thế nào?

 

Trong hoàn cảnh khủng hoảng đen tối con người sống trong hoảng sợ lo âu hồ nghi, hầu như chỉ còn biết hướng lòng hy vọng cậy trông vào ơn trên thiêng liêng cứu chữa. Vì thế hằng mong chờ cầu khấn sao cho cơn khủng hoảng mau chấm dứt, để con đường đời sống trở lại bình thường.

 

Và trong cơn khủng hoảng bóng tối chao đảo nhận ra rõ số phận bi thảm, sự hoài nghi, sự đau khổ nguy nan xảy ra không trừ một ai, một dân tộc quốc gia đất nước nào

 

Kinh nghiệm trong đời sống chỉ ra có những trường hợp qúa trái ngược nhau: niềm tin càng to càng mạnh, thì cơn sóng gío khủng hỏang chao đảo, con cám dỗ càng khốc liệt mạnh mẽ hơn!

 

Kinh thánh thuật lại trường hợp con đường đời sống qúa bi thương thảm sầu của Ông Gióp là một ví dụ điển hình.

 

Ông Gíop là người có đời sống công chính, đạo đức tin tưởng sâu thẳm vào Thiên Chúa. Nhưng con đường đời sống của Ông lại gặp qúa nhiều khắc nghiệt đau thương: Ông mất tất cả từ nhà cửa đến gia đình, bạn bè và cả sức khoẻ riêng của mình nữa.

 

Dù trong đau khổ bơ vơ nghi an, Ông vẫn giữ vững lòng tin vào Thiên Chúa. Ông vẫn xác tín rằng ông chỉ còn một mình Thiên Chúa thôi. Thiên Chúa là bến bờ tiên khởi và bến bờ sau cùng con đường đời sống của mình.

 

Với ông con đường đời sống có gặp vướng trở vào trong bóng tối đêm đen, như số phận đời ông, cũng nằm trong chương trình quan phòng của Thiên Chúa.

 

Bấy giờ ông Gióp trỗi dậy, xé áo mình ra, cạo đầu, sấp mình xuống đất, sụp lạy, và nói:

"Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ,

tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng.

ĐỨC CHÚA đã ban cho, ĐỨC CHÚA lại lấy đi:

xin chúc tụng danh ĐỨC CHÚA! „ ( Sách Job 1, 20-21)

 

Mẹ Thánh Terexa thành Calcutta, một người nữ tu được ca ngợi tuyên dương là người có lòng đạo đức bác ái gương mẫu cao qúi của thế kỷ này, đã sống theo khuôn thước của hiến chương nước trời Tám mối phúc thật, quảng đại dấn thân sống cho và sống với những người nghèo khốn khó bị bỏ rơi cùng khổ bên Ấn Độ.

 

Nhưng sau khi Mẹ qua đời, và trước khi Mẹ được tôn phong lên hàng Thánh, những bức thư riêng của Mẹ được công bố cho mọi người đọc tìm hiểu. Trong những thư đó Mẹ viết thuật lại đã sống trải qua con đường đời sống có nhiều bóng tối nghi nan. 

 

Mẹ đã chân nhận niềm tin hoài nghi của mình: “  Bóng tối bao phủ đời sống tôi khắp mọi mặt. Tâm hồn tôi chịu đựng đau khổ. Có lẽ không có Thiên Chúa. Tôi cảm nhận có khát vọng không tận cùng hướng về một Đấng để tin. Nhưng nếu không có Thiên Chúa, không có Trời, thì trống rỗng đó là gì!“

 

Lời kêu cầu cứu giúp của các Tông đồ khi xưa trên sóng nước biển hồ lúc sóng gió nổi lên ập đổ xuống, đã đánh thức Chúa Giêsu:“ Thưa Thầy, sao Thầy không lo gì, chúng ta sắp chết chìm rồi.“ ( Mc 4,35), diễn tả sự căng thẳng lo lắng không chỉ nơi các Ông, mà còn cả nơi nhiều người tin theo Chúa trong cơn khủng hoảng chao đảo bị đe dọa.

 

Kêu cầu Chúa cứu giúp than vãn trong nghi nan nói lên cung cách sống lòng tin tưởng vào Chúa.  Các Tông đồ đánh thức Chúa Giêsu kêu cầu xin cứu giúp. Và Chúa Giêsu đã dùng quyền phép khiến cho sóng yên gió lặng trở lại. Và như thế Ngài đem họ thoát ra khỏi sự sợ hãi nghi nan khủng hoảng chao đảo.

 

Con đường đời sống con người xưa nay luôn hằng có những  khủng hoảng chao đảo đưa đến nghi nan sợ hãi, không chỉ lúc này vì đại dịch lây lan truyền nhiễm.

 

Tin tưởng cậy trông vào Thiên Chúa. Nhưng khủng hoảng chao đảo bóng tối bao phủ con đường đời sống không vì thế mà không có. Như bệnh hoạn tật nguyền phần thể xác và phần tinh thần, như gặp thất bại về công việc buôn bán, sự chết của người thân yêu gia đình, sự đòi hỏi qúa sức về nghề nghiệp làm ăn hay trong đời sống riêng tư, trong gian đình, trong việc giáo dục con cháu, không đạt được kết qủa như mong muốn…

 

Những hoàn cảnh như thế, hình ảnh thái độ sống như của Ông Gíop với lòng tin tưởng„ Trong tất cả những chuyện ấy, ông Gióp không hề phạm tội cũng không buông lời trách móc phạm đến Thiên Chúa.“ ( Sách Gíop 1,22) hiện ra khơi dậy thúc đẩy tâm trí không để bị rơi vào vực thẳm buông xuông.

 

Hay như các Tông đồ kêu xin cùng Chúa: "Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?“, như hướng chỉ dẫn  cho tâm trí có đốm lửa ánh sáng niềm hy vọng.

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:13609
Hôm qua:22897
Tuần này:115982
Tháng này36506
Số Lượt Truy Cập:36728527
Số khách đang Online 396