Hình ảnh Chúa Giêsu là bánh ban sự sống.

Lúa gạo, cơn bánh, rau củ qủa là lương thực căn bản để nuôi dưỡng sức khoẻ thân xác mà con người xưa nay cần có hằng ngày.

 

Nhưng con người còn có nhu cầu lương thực khác hơn thế nữa cho đời sống. Nhu cầu cho đời sống tinh thần tâm linh.

 

Cơm bánh, mà chúng ta cầu xin hằng ngày khi đọc Kinh Lạy Cha: Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày!, còn nhiều hơn là lương thực nuôi sống thân thể cho khỏi bị đói khát.

 

Lương thực còn là hình ảnh biểu tượng diễn tả về tình yêu thương, sự nâng đỡ an ủi, được công nhận đề cao, quê hương xứ sở…Không có những giá trị này, đời sống con người không trọn vẹn hạnh phúc.

 

Con người ngay từ khi còn là một em bé chào đời tuổi thơ, luôn cần không duy chỉ sữa lương thực cho bao tử, cho tay chân gân cốt thân xác khoẻ mạnh phát triển lớn lên, mà còn cần cả mối tương quan tình yêu thương liên đới tràn đầy gía trị qúy báu con người nữa.

 

Phúc âm thuật lại Chúa Giêsu nói Ngài là bánh ban sự sống.( Ga 6, 34).

 

Vậy đâu là hình ảnh biểu tượng ẩn chứa ý nghĩa tâm linh tinh thần trong đó?

 

Ngày xưa dân Do Thái trên đường từ bên Ai cập trở về quê hương đất nước Chúa hứa ban, đi trong sa mạc họ đói vì thiếu bánh lương thực để ăn. Thiên Chúa đã làm phép lạ cho họ có bánh ăn là Manna từ trời rơi xuống làm lương thực ăn cho không còn đói nữa.

 

Mấy ngàn năm sau, Chúa Giêsu đã mạnh dạn nói với dân Do Thái: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ".

 

Với lời qủa quyết này, Chúa Giêsu so sánh ví mình là bánh Manna, mà ngày xưa Thiên Chúa đã nuôi dân Do Thái trong sa mạc. Họ có Manna để ăn cho được no bụng không bị đói nữa về thân xác. Nhưng họ vẫn phải chết.

 

Bánh lương thực Manna là chính Chúa Giêsu từ trời xuống trần gian, bánh sự sống, nếu ai ăn bánh này sẽ không phải chết., nhưng có sự sống đời đời.. Bánh mà Chúa Giêsu cho chính là thân xác người cho sự sống trần gian. ( Ga 6,50- 51) 

 

Ngày xưa dân Do Thái giữa sa mạc hoang vu trong đói khát đã được Thiên Chúa cung cấp Manna cho ăn khỏi bị đói, có sức mà đi tiếp về miền đất hứa.

 

Bây giờ Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa từ trời xuống sa mạc trần gian giữa cảnh sa mạc nghèo nàn tinh thần trống rỗng khô cằn, sa mạc đời sống có nhiều chao đảo bất an nghi nan về tinh thần về cảm quan. Sa mạc bị bỏ rơi thiếu vắng tình yêu thương, sa mạc bị khinh miệt phân biệt tủi hổ, sa mạc sống trong thất vọng thua thiệt… nên lời Chúa Giêsu nói là bánh ban sự sống trở thành bánh lương thực cho con người đang sống trong tình trạng sa mạc như thế.

 

Chúa Giêsu đồng hóa mình với bánh lương thực, khi hy sinh dâng hiến thân xác mạng sống cho trần gian. Ngài trở nên bánh nuôi dưỡng linh hồn con người, khi chịu chết bị đóng đinh treo trên cây thập tự.

Sự hy sinh chịu chết trên thập tự vì tình yêu thương nhân loại không điều kiện đã trở thành bánh lương thực nuôi dưỡng đức tin linh hồn con người.

 

Tấm bánh Thánh Thể Chúa Giêsu là hình ảnh dấu hiệu tình yêu của Ngài cho trần gian, mà khi xưa đã được thực hiện trọn vẹn trên cây thập tự qua sự chết của Ngài.

 

Sự sống Chúa Giêsu ban qua tấm bánh lương thực tình yêu của Ngài là sự chung hợp liên kết giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và con người.

 

Nên khi người tín hữu Chúa Kitô tiếp nhận tấm bánh lương thực tình yêu thần linh Chúa Giêsu, là sống trong mối tương quan liên hệ gặp gỡ với Chúa Giêsu. Như ngày xưa Chúa Giêsu trên bước đường rao giảng nước Thiên Chúa ở trần gian đã gặp gỡ thông thương giao hảo với con người.

 

Cùng qua tấm bánh lương thực tình yêu thần linh Chúa Giêsu họ nhận tìm ra phương hướng cho đời sống hướng về Thiên Chúa, về trời cao.

 

Và như thế cũng cảm nhận ra sự phục sinh sống lại của Chúa Giêsu. Sự chết không còn là điểm chấm hết của đời sống. Nhưng còn có sự sống sau sự chết nữa, mà Chúa Giêsu qua tấm bánh lương thực tình yêu thần linh trao tặng con người niềm hy vọng cùng được dự phần vào sự sống vĩnh cửu mai sau.

 

Niềm hy vọng có được sự sống vĩnh cửu mai sau cho phép con người ngay cuộc sống trên trần gian mơ ước về một tương lai có được sự sống trọn vẹn hạnh phúc nơi biển lòng thương xót của Thiên Chúa. 

 

Mỗi khi người tín hữu Chúa Kitô tham dự dâng thánh lễ Misa tạ ơn Thiên Chúa, và tiếp nhận tấm bánh lương thực Thánh Thể tình yêu Chúa Giêsu, họ không cùng chỉ chia sẻ với nhau một tấm bánh lương thực, nhưng họ còn thông tin cho nhau về hình ảnh mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa nữa, Đấng là sự sống vĩnh cửu mai sau cho con người.

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:9324
Hôm qua:30239
Tuần này:9324
Tháng này87399
Số Lượt Truy Cập:36779420
Số khách đang Online 537