Hình ảnh sa mạc trong đời sống

Theo hình thể địa lý, khí hậu vùng sa mạc ban ngày nóng cháy, nhưng ban đêm lại lạnh, nơi có những đồi cát không có cây cối thảo mộc. Trong sa mạc không có dân cư sinh sống, và chỉ thỉnh thỏang xa xa có vùng nhỏ, nơi có những bụi cây gai, cây chà là mọc phát triển cùng vũng nước chỗ trũng thấp. Vùng chỗ đó được gọi ốc đảo - giữa sa mạc hoang vu.

 

Sa mạc hình thể địa lý với toàn cát nóng cháy, lạnh buốt có nhiều nơi trên thế giới như ở bên Phi Châu, bên vùng Trung Đông, bên Hoa kỳ…

 

Nhưng ngoài ra còn có những sa mạc không theo hìmh thể địa lý ngay trong đời sống con người hầu như khắp nơi vào mọi không gian thời đại. 

 

Đó là những sa mạc gì vậy?

 

Ngày xưa, như Kinh Thánh viết thuật lại nơi sách Các Vua (1 V 19, 4-8),  Ngôn sứ Elija đi trong sa mạc mệt nhọc đói khát, và không muốn sống nữa, chỉ mong muốn cầu xin Thiên Chúa cho được chết.

 

Phải chăng chỉ vì sa mạc hình thể địa lý làm ông mệt mỏi đuối sức chán nản?

 

Có lẽ không chỉ vì như thế. Ngôn sứ Elija được Thiên Chúa trao cho sứ mệnh rao giảng cho dân biết về Thiên Chúa. Elija không chỉ sống trải qua  trong sa mạc hình thể địa lý, nhưng nhiều hơn đã sống trải qua sa mạc nội tâm tinh thần. Ông có nhiệm vụ được trao phó rao giảng về Thiên Chúa cho con người, nhưng không mang lại hiệu qủa tốt. Ông thấy người ta không muốn nghe ông giảng dạy nữa. Họ làm ngơ không tuân giữ lời Thiên Chúa. Nên đến một lúc nào đó Ông cảm thấy sức lực nhuệ khí nơi mình chạm tới mức không thể chịu đựng tiếp tục được nữa…

 

Ông sống trải qua sa mạc trong đời sống ngoại cảnh và nội tâm. Có lẽ vì thế Ông muốn xin với Chúa được rút lui trở về với Ngài!

 

Khi được chọn bầu trở thành Giáo hoàng trong Hội Thánh Công giáo hoàn vũ, Đức thánh cha Benedictô 16. ngày khai mạc sứ vụ mục tử đã có suy tư về trách vụ của Giáo Hội trước cảnh sa mạc trong đời sống của con người ngày hôm nay. 

 

“ Có nhiều sa mạc trong đời sống ngày hôm nay. Và có nhiều thứ loại sa mạc trong đời sống con người: sa mạc nghèo túng khốn cùng, sa mạc đói khát, sa mạc bị bỏ rơi, sa mạc cô đơn, sa mạc tình yêu thương bị đổ vỡ phá hủy, sa mạc sống trong đêm tối thiếu vắng Thiên Chúa niềm tin thần thánh, sa mạc đời sống tâm hồn bị lung lay thành trống rỗng hoài nghi đến kiệt quệ sống không phương hướng. Những sa mạc bên ngoài phát triển trong đời sống xã hội, vì những sa mạc nội tâm đã trở thành lớn mạnh…” ( Vatican, Bài giảng ngày 24.04.2005).

 

Từ gần hai năm nay thế giới sống trải qua tình trạng những thời gian sa mạc. Vì bệnh đại dịch do vi trùng Corona lây lan truyền nhiễm đe dọa sức khoẻ đời sống con người, nên phải sống trong Lockdown trong giới hạn cô lập, cô đơn như trong sa mạc vậy!

 

Hay khi người đó sống trong hoàn cảnh lo âu đau khổ, bị bệnh tật, trong hoàn cảnh bị thua lỗ, mất người thân yêu… họ cũng trải qua thời gian sa mạc trong đời sống.

 

Vướng mắc vào hoàn cảnh như thế, con người cảm thấy trống rỗng, đời sống như khô cằn tàn héo, trống rỗng, mệt mỏi cùng hoài nghi. Sống thiếu vắng như không có viễn tượng tương lai, không có ý tưởng khác mới, để có sức lực có thể tiếp tục đi tiếp…

 

Những lúc hoàn cảnh như thế cần sự khích lệ gây niềm hy vọng cho tinh thần lẫn thể xác sức mạnh chỗi dậy.

 

Ngôn sứ Elija ngày xưa cũng đã sống vướng mắc vào hoàn cảnh sống trong sa mạc thất vọng, và chỉ muốn buông xuống đầu hàng. Nhưng Thiên Chúa không để cho xảy diễn ra như ông muốn. Thiên Chúa sai Thiên Thần đến đánh thức ông, kêu gọi ông chỗi dậy đứng lên, thúc dục ăn uống no đủ cho có sức lực đi tiếp. Vì con đường sa mạc đời sống còn dài. Đời sống là một con đường. Có thể còn có thêm hoàn cảnh con đường sa mạc phía trước nữa…

 

Trong đời sống con người vào thời buổi nào cũng luôn cần đến một Thiên Thần như vậy mang bánh lương thực, nước uống đến đánh thức kêu gọi vực dậy cho tỉnh táo có sức chiến đấu đi tiếp con đường đời sống, những khi vướng mắc vào hoàn cảnh sa mạc tưởng chừng như toàn cát nóng bỏng khô cằn cùng lạnh lẽo.

 

Một vị Sứ gỉa, một tin mừng luôn cần thiết giúp hướng dẫn, cùng thông cảm và đánh thức cho phấn khởi vươn lên trong đời sống con người.

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:9823
Hôm qua:30239
Tuần này:9823
Tháng này87898
Số Lượt Truy Cập:36779919
Số khách đang Online 218