Hình ảnh chữa lành người bị câm điếc

Sức khoẻ là qùa tặng trời cao ban cho thiên nhiên: thảo mộc cây cối, thú động vật và con người. Ai cũng qúy trọng tìm mọi phương cách bảo vệ gìn giữ sức khoẻ cho xanh tốt sống động toàn vẹn như thiên nhiên ban cho. Và chẳng may khi bị vướng lâm vào tình cảnh đau bệnh, xưa nay ai cũng đều tìm phương cách chữa trị cho lành mạnh trở lại.

Hai cơ quan lưỡi và đôi tai, mà Đấng Tạo Hóa tạo dựng ban cho con người để nói và nghe, là thành phần thân thể quan trọng cho đời sống trong giao thương thông tin hiểu nhau. Và cũng cùng cả nơi thú động vật nữa.

Nên khi hai cơ quan này nơi người nào bị trục trặc vướng trở không hoạt động được, là bị lâm vào tình trạng câm và điếc. Đây là nỗi đau thống khổ triền miên trong đời sống cho người bị vướng mắc tình trạng  này, và cùng cho người thân, cho người khác trong xã hội. Vì một bên không nghe, không nói được, nên rất khó khăn, thiếu sự thông hiểu với người khác cùng chung sống.

Họ có cuộc sống gần như biệt lập tách khỏi ngoài đời sống xã hội thông thường. Thật qúa thua thiệt đau khổ cho họ cùng cho thân nhân họ!

Người bị câm điếc chỉ có thể hiểu được người khác qua ngôn ngữ dấu chỉ tay chân hay chữ viết trên giấy, qua nhờ đôi con mắt nhìn thấy được.

Phương thuốc chữa trị cho tình trạng (bệnh) này chưa phát triển tìm ra. Vì thế con người luôn trông mong chờ đợi phép lạ cho người bị (bệnh) được chữa cho lành mạnh nghe cùng nói được như những người khác.

Ngày xưa khi Chúa Giêsu đi rao giảng tình yêu nước Thiên Chúa bên Do Thái, hay tin cùng nhận ra Chúa Giêsu có quyền phép làm phép lạ chữa cho nhiều người lành mạnh khỏi bệnh phần thân xác, như Kinh Thánh thuật lại: „Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ðoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: "Effetha!" (nghĩa là "Hãy mở ra!"), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng.“ ( Mc 7,31-27)

Chúa Giesu chữa trị không theo phương pháp y tế khoa học như ngày nay. Nhưng theo cung cách đụng chạm gần gũi con người.

Từ gần hai năm nay, nhân loại sống trải qua cơn khủng hoảng bênh đại dịch do vi trùng Corona truyền nhiễm đe dọa kinh hoàng sức khoẻ đời sống nhân loại. Nên qui tắc luật lệ y tế đề ra con người không được sát gần đụng chạm vào nhau, phải tránh hết sức ngăn cản không để cho hơi thở thổi truyền sang nhau, nguy hiểm nữa là nước bọt từ người này bắn sang người bên cạnh. Nên phải hết sức tránh.

Đó là qui luật y tế thời sự, nhằm để ngăn ngừa chống bệnh đại dịch lây lan truyền nhiễm lan rộng từ người sang người.

Nhưng thời xưa Chúa Giesu lại có cách xử sự chữa trị khác: Ngài đặt ngón tay vào tai người điếc câm điếc, cùng lấy nước bọt bôi xức vào lưỡi người bệnh!

Như thế có nguy hiểm đe dọa sức khoẻ cùng mất vệ sinh không?

Thông thường theo vệ sinh y tế khoa học thì như thế. Nhưng hành động cách chữa trị của Chúa Giesu theo khía cạnh tâm linh truyền đi hình ảnh ý nghĩa khác hơn.

Người bi câm điếc xưa nay sống trong tình trạng biệt lập, như bị cô lập, tách hẳn ra ngoài đời sống xã hội. Vì họ không nghe được những gì cần nghe cùng muốn nghe, không nói được những gì muốn nói cùng cần phải nói. Người bị tình trạng như thế sống không có tương quan giao thương thông tin trong đời sống xã hội con người.

Nên Chúa Giesu đặt ngón tay vào tai anh ta nói lên chiều kích gần gũi quan tâm tới, không để cho bị lẻ loi một mình. Tôi nghe anh và anh cũng nghe được cả tôi nữa!

Còn gì vui mừng hạnh phúc thần thánh, cùng đẹp hơn nữa, khi người con được mẹ, được cha ôm vào lòng, xoa đầu vuốt trán cùng vành tai đôi má, dù trong lúc bệnh nạn!

Cử chỉ thân ái tình yêu thương này có sức mạnh chữa trị mang đến cho đời sống sự an vui mạnh khoẻ tuôn trào từ trong tâm hồn!

Nước bọt -nước miếng-  là chất nước rất quan trọng nơi cơ thể con người, mà Đấng tạo Hóa đã dựng nên cho cơ quan bộ máy thân thể đời sống con người. Nước bọt giúp tiêu hóa thực phẩm và cũng có sức mạnh giúp chữa trị những vết thương nhỏ ngoài da nơi thân thể con người. Nhưng ai cũng sợ nước bọt người khác. Riêng người mẹ thì lại không sợ hay ái ngại nước bọt con của mình khi chúng còn thơ bé.

Người mẹ nào khi xúc đút cơm cháo cho con mình ăn, chị cũng đều thổi cùng nếm trước xem có còn nóng qúa hay qúa nguội, qúa mặn hay qúa nhạt…, rồi mới cho con ăn. Như thế trong đó có pha lẫn cả hơi thở cùng nước bọt của người mẹ. Em bé ăn ngon no bụng cùng khỏe mạnh mau lớn.

Khi người con còn thơ bé còn nhỏ, người mẹ thường hay thổi hơi cùng lấy chút nước bọt của mình thoa bôi trên vết da trầy thương tích con mình cùng thổi hơi vào đó, thế là vết thương dịu lại, em bé cảm thấy dễ chịu không kêu la đau nữa!

Người mẹ làm theo trực giác tự nhiên. Nhưng lại thể hiện sâu đậm tình yêu thương gắn bó thâm sâu mẹ con.

Quan sát loài chim mẹ tha mồi cho con. Chúng kiếm được mồi ngậm nuốt vào miệng, rồi từ mỏ miệng mình chuyền mớm nhả miếng mồi thực phẩm cho con ăn mau lớn khẻo mạnh. Miếng mồi thực phẩm cho chim con pha lẫn cả nước bọt của chim mẹ mình nữa.

Một cung cách đơn giản theo bản năng trực giác tự nhiên. Nhưng lại chan chứa tình yêu thương cùng mang truyền tiếp sức sống chủng loại sâu đậm thông tin giao hảo hiệu qủa kỳ diệu!

Cử chỉ đặt ngón tay vào tai, và xức nước bọt vào lưỡi người câm điếc của Chúa Giesu cùng với lời như lệnh truyền: „Effata! Hãy mở ra! truyền đi hình ảnh sứ điệp sự gần gũi tình yêu thương con người. Và qua đó mang đến sự an vui cho người bị bệnh có sự thông thương giao hảo với thiên nhiên với con người trong đời sống xã hội trở lại. Từ nay lưỡi mềm trở lại nói năng phát âm được những suy nghĩ từ bên trong tâm hồn, và đôi tai nghe được âm thanh tiếng nói từ bên ngoài. Đời sống không còn bị cô lập vì thiếu thông tin giao hảo.  

Lẽ dĩ nhiên chỉ có Chúa Giesu, Đấng là Thiên Chúa quyền năng mới có thể làm được phép lạ biến sự không có thể thành sự có thể, mà con người tạo vật không thẻ làm nổi cùng hiểu nổi.

Lời Effata – Hãy mở ra! của Chúa Giesu nói với con người :

Hãy mở rộng trái tim tâm hồn cho sống động trước những hoàn cảnh thương tâm đau khổ trong thiên nhiên, mà tai không sao nghe thấu nổi, cùng miệng lưỡi không diễn tả được!

Effata – Hãy mở ra! để cho Thiên Chúa , Đấng Tạo Hoá, biến đổi đời sống làm cho mới trở lại trong những khi thất vọng đau khổ, hoài nghi…

Effa – Hãy mở ra mà ngắm nhìn thiên nhiên, nghe âm thanh phát tỏa trong thiên nhiên, cùng phát tỏa lời ca ngợi thiên nhiên.

Vua David đã cất lời kêu xin:

Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.“ ( Tv 51,17)

Và người tôi tớ Chúa có tâm tình xác tín cậy trông:

„ Sáng sáng Đức Chúa Người đánh thức,

Người đánh thức tôi để tôi lắng tai nghe như một người môn đệ.
ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng đã mở tai tôi,
còn tôi, tôi không cưỡng lại, cũng chẳng tháo lui.“ ( Isaia 50,4-5)

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:8986
Hôm qua:30239
Tuần này:8986
Tháng này87061
Số Lượt Truy Cập:36779082
Số khách đang Online 197