Hình ảnh tòa đấng khôn ngoan

Kinh cầu đức mẹ Maria có câu ca ngợi: “Sedes sapientiae – Là tòa Đấng khôn ngoan.”

Điều này diễn tả hình ảnh gì về đức mẹ Maria?

Xưa nay trong mọi nền văn hóa dân gian, con người hằng luôn tìm kiếm sự khôn ngoan, như trong văn chương triết học Hylạp , Roma và Do Thái. Vì con người không muốn bị cho là thấp kém điền rồ dại dột.

Trong nhiều trường hợp của đời sống, nhất là những trường hợp tế nhị tinh tế, con người không chỉ cần có kiến thức hiểu biết để làm việc thực thi cho đúng, cho tốt đạt được thành công, nhưng vẫn không đủ. Mà còn cần sự khôn ngoan nữa

Kinh thánh cựu ước có suy tư đạo đức về sự khôn ngoan: “gía trị qúy báu hơn châu ngọc. ( Sách Châm ngôn 8,11) , và sự khôn ngoan hơn cả vàng bạc. ( Sách Châm ngôn 16,16).

Như vậy sự khôn ngoan không là mớ sách vở kiến thức. Sự hiểu biết tinh thông không là một cuốn sách bách khoa tự điển lưu hành di động. Nhưng sự hiểu biết đặc biệt khác thường luôn luôn gắn liền với sự thực hành điều hiểu biết trong đời sống.

Sự khôn ngoan giúp con người có khả năng trong những hoàn cảnh khác nhau của đời sống hành xử hoàn thành tốt công việc bổn phận được tin tưởng trao cho.

Vua Salomon là hình ảnh mẫu gương về một người chính thực mong ước tìm kiếm sự khôn ngoan, như trong sách 1 Các Vua,3,2-15) viết thuật lại. Nhà vua không xin Thiên Chúa cho được sống lâu dài, không xin sự giầu sang quyền thế. Nhưng xin có được sự khôn ngoan, để cai trị dân nước cách công minh và có quyết định công bình đúng đắn.        

Người nào cầu xin Thiên Chúa sự khôn ngoan là người có lòng tin sâu thẳm, và xác tín rằng sự khôn ngoan bắt nguồn từ Thiên Chúa ( Sách Huấn Ca 1,1).

Sự khôn ngoan là đặc tính cao cả nhất của Thiên Chúa. Vì thế sự khôn ngoan cũng được trình bày như một con người:” Người đã dựng nên tôi trước muôn đời, từ khởi thuỷ” ( Sách Huấn Ca 24,9)

Đức mẹ Maria qua lời Thiên Thần Gabriel truyền tin đã bằng lòng chấp thuận chương trình của Thiên Chúa, để cho Chúa Giesu, con Thiên Chúa, Đấng là sự khôn ngoan, sức mạnh của Thiên Chúa, xuống trần gian làm người trong cung lòng mình.

Cung lòng đức mẹ Maria vì thế trở thành ngôi nhà, nôi ngai tòa cho sự khôn ngoan của Thiên Chúa cư  ngụ. Và đức mẹ Maria trở thành mẹ của Chúa Giêsu trên trần gian. Như vậy sự khôn ngoan của Thiên Chúa trở thành người qua Chúa Giêsu trong cung lòng Maria.

“ Lời ca ngợi trong kinh cầu Maria là “ngai tòa sự khôn ngoan” muốn nói lên Maria không chỉ được đưa lên ngồi vào ngai tòa, nhưng chính Maria là (nôi, ghế) ngai tòa của Lời Thiên Chúa. Điều này vẽ ra hình ảnh, Thiên Chúa không cần đến nôi ghế ngai tòa bằng vật kiệu gỗ đá, sắt…của trần gian. Trần gian do Ngài tạo dựng nên. Và những chất liệu vật thể do con người chế biến làm ra không thể dung chứa dành cho Ngài được. 

Ngai tòa mà Thiên Chúa tìm kiếm và cần có, để có thể thể hiện tình yêu và sự tự do trên trần gian, là nơi con người sẵn lòng tiếp nhận Thiên Chúa.

Đức Mẹ Maria với cung cách chân thành đơn sơ đã bằng lòng để cung lòng trái tim mình trở thành nôi ngai tòa cho Thiên Chúa đến cư ngụ. Và là cánh cổng mở ra cho Con Thiên Chúa, Đấng là sự khôn ngoan, đi vào trần gian.

Và Thánh giáo phụ Augustino đã có những lời suy tư cao đẹp lạ lùng: “ Trước khi Đức mẹ Maria chấp nhận cho Chúa Giesu nhập thể trong cung lòng mình, Maria đã hạ sinh Chúa Giêsu trong trái tim tâm hồn mình rồi. Maria đã có thể đồng thời chỉ là người mẹ về phần thân xác Chúa Giêsu, vì Maria đồng thời đã đặt đời sống mình trong sự yêu cầu của Ngôi Lời Thiên Chúa.” ( Gíao hoàng Benedictô 16.).

Lễ kính Đức mẹ Mân côi   
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:3678
Hôm qua:16063
Tuần này:82804
Tháng này461582
Số Lượt Truy Cập:32697267
Số khách đang Online 408