Hình ảnh lễ Chúa Kitô Vua

Lễ mừng kính Chúa Kitô Vua vũ trụ trong nếp sống phụng vụ Giáo hội Công giáo được thành lập năm 1925 dưới thời đức cố giáo hoàng Pio XI.

Như thế lễ mừng kính này trong dòng lịch sử thời gian cho tới hôm nay được 96 năm.

Đâu là hình ảnh ngày lễ mừng kính này?

Vào thời kỳ những năm 20 của thế kỷ 20., sau chiến tranh thế giới thứ nhất, đời sống xã hội nhất là bên Âu Châu, xuất hiện những tan hoang đổ vỡ chao đảo, những cuộc cách mạng, những lý thuyết ý thức hệ mới phá đổ chế độ vua chúa, ý thức hệ cũ. Hệ qủa là sinh ra hoài nghi mất định hướng gây bất ổn trong đời sống không chỉ về kinh tế chính trị, mà còn cả về mặt tinh thần tôn giáo nữa.

Trước tình trạng hoài nghi hỗn loạn mất định hướng như thế, Giáo hội muốn đưa ra một hình ảnh mới chỉ có một Vị Vua, điểm hướng dẫn làm trung tâm cho đời sống tinh thần con người. Vị đó chính là Chúa Kitô Giesu.

Lễ mừng kính tôn vinh Chúa Kitô Giesu Vua vũ trụ muốn gây lòng can đảm an tâm vững chí cho người tín hữu Chúa Kito. Cho dù họ sống trong hoàn cảnh có nhiều chao đảo, nhiều thay đổi bất an giữa lòng xã hội, hãy giữ vững lòng trung thành với đức tin vào Chúa Kitô, Đấng là nguồn sự bình an, là trung tâm định hướng cho đời sống tinh thần con người, và vào Giáo hội Chúa ở trần gian. Như Chúa Kitô đã đoan hứa: Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.

Ngày lễ mừng kính tôn giáo tinh thần này như Chúa Giêsu đã xác quyết trước mặt quan tổng trấn Pontius Pilatus: Tôi là Vua, nhưng nước tôi không thuộc về xã hội trần gian này. ( Ga 18,36...)

Ở giữa trần gian, nhưng nước Chúa Kitô vua không xây dựng trên sức mạnh của vũ khí quyền hành thống trị, mà trên tinh thần hoà bình. Chúa Giesu Kitô đến trong trần gian rao giảng kêu gọi xây dựng hòa bình cho đời sống giữa con người với nhau.

Chúa Kitô là vua sự hòa bình.

Tình yêu và sự tha thứ làm hoà là trung tâm cốt lõi của nước Chúa Kitô vua. Tình yêu và sự tha thứ làm hòa thay thế xóa tan bóng tối sự hận thù ghen ghét.

Chúa Kitô là vua tình yêu và vua lòng tha thứ làm hòa.

Chân lý sự chân thật là con đường trong nước Chúa Kitô vua. Chân lý sự chân thật là thước đo xóa bỏ đẩy xa lùi sự dối trá quanh co.

Chúa Kitô là vua sự chân thật.

Nước Chúa Kitô được xây dựng trên nền tảng sự sống cho con người, cho vũ trụ công trình thiên nhiên. Sự sống là báu vật món qùa tặng cao qúy nhất không có gì hơn nữa, mà Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa ban cho mọi sinh vật trong vũ trụ thiên nhiên.

Chúa Kitô là vua sự sống.

Người tín hữu Chúa Kitô sống là thành viên tham dự vào nước Chúa Kitô vua, cho dù họ có gặp vướng vào những bất trắc tủi ro, những thất vọng, bị khinh chê hay bị loại bỏ nhưng sau cùng cũng là người trên con đường chiến thắng.

Vì nơi đó có Chúa Kitô, điểm trung tâm hướng dẫn đời sống, là vua cho đời sống tinh thần tâm hồn con người.

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

 

 

Khách truy cập

Hôm nay:4505
Hôm qua:12395
Tuần này:16900
Tháng này482863
Số Lượt Truy Cập:42755775
Số khách đang Online 516