Hình ảnh qùa tặng của ba nhà Chiêm Tinh

3VuaTrong đời sống con người vào mọi thời đại, tặng qùa cho người khác là một niềm vui cùng niềm vinh dự.

Và người được tặng qùa có niềm vui cũng lớn nữa. Vì cảm thấy mình được nhớ chú ý tới, được kính trọng.

Món qùa tặng diễn tả gói ghém tâm tình lòng yêu mến của người trao tặng qùa.  

Kinh Thánh thuật lại : “ Khi Chúa Giêsu sinh ra tại Bethlehem miền Judea, thời vua Herode trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Jerusalem, và hỏi: ” Vua dân Do Thái mới sinh ra , hiện ở đâu” Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”…..trông thấy ngôi sao họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà thấy hài nhi Giesu với thân mẫu Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp lấy Vàng, Nhũ hương và Mộc Dược mà dâng tiến.” ( Mt 2, 1-2 , 11.).

Không có sử sách bút tích nào thuật lại tên tuổi thân thế sự nghiệp của “ các nhà Chiêm Tinh” ngày xưa đã nhìn thấy và được Ngôi sao Bethlehem soi đường dẫn lối tìm đến nơi Hài nhi Giesu sinh ra.

Ngay từ thế kỷ thứ nhất sau Chúa giáng sinh đã có những suy luận giả thuyết nói về họ có bao nhiêu người rồi. Thánh giáo phụ Origines (185-254) đã cho rằng nhóm họ có ba người.

Theo truyền thống suy luận dân gian cho rằng họ là ba nhân vật đại diện cho ba châu lục: Phi Châu, Á Châu và Âu Châu.

Và từ thế kỷ 06. sau Chúa giáng sinh, họ được đặt danh hiệu với tên ba người là Caspar, Melchior và Balthasar.

Họ là ai trong nếp sống xã hội? Điều này cũng không biết rõ. Có suy luận cho rằng họ là những nhà Thiên Văn học, những vị Tư Tế tôn giáo bên đất nước họ thời đó, và họ là những người công dân thuộc đất nước Ba Tư.
Theo Kinh thánh chỉ thuật lại họ là những người đã được Ngôi sao Chúa Giesu sinh ra ở thành Bethlehem soi đường dẫn lối tìm đến hang chuồng xúc vật nơi hài nhi Giesu, Con Thiên Chúa, mở mắt chào đời. Và như thế họ đã được sống trải qua “ giờ phút ánh sáng của ngôi sao” chiếu soi cho cuộc đời họ. Vì thế khi nhìn thấy ánh sáng Ngôi sao dẫn đường họ rất vui mừng.

Nhưng không phải chỉ có thế. Niềm vui mừng của họ còn thể hiện nơi món qùa tặng mà họ mang đến cho Hài nhi Giesu: Vàng, Nhũ Hương và Mộc Dược.

Những món qùa tặng vật họ dâng tiến hài nhi Giesu thể hiện tấm lòng thành kính của họ, cùng diễn tả thâm sâu sứ điệp ngày lễ Chúa giáng sinh.

Qùa tặng chút mẩu Vàng không chỉ nói lên chức vị Hài nhi Giesu là Vua, mà còn diễn tả lòng biết ơn nữa, cho dù Vua Giesu sinh ra là một Hài nhi trong hang chuồng xúc vật ẩm thấp tối tăm, nghèo nàn cùng thiếu thốn mọi sự.

Và nó cũng càng làm nổi bật ý nghĩa dù vào hoàn cảnh nào trong đời sống, sự sống con người không bao giờ bị quên lãng đẩy sang một bên. Nhưng luôn được kính trọng. Con người là báu vật, là tác phẩm cao qúy trong công trình tạo dựng của Thiên Chúa.


Món qùa tặng Nhũ Hương nói lên Thiên Chúa qua hài nhi Giesu tỏ hiện nơi trần gian bộ mặt làm con người trần thế. Thiên Chúa sinh sống làm người cùng chia sẻ nếp sống giữa con người trần gian. Thiên Chúa làm người để con người giữ được địa vị là con Thiên Chúa.

Món qùa tặng Mộc Dược cho hài nhi Giesu diễn tả sự chữa lành vết thương nơi thân xác cùng trong tâm hồn cuộc sống. Con người từ khi Ông Bà nguyên tổ lỗi luật Thiên Chúa, bị án phạt phải chịu bệnh tật đau khổ, nên họ luôn cần đến sự an ủi chữa lành.

Hài nhi Giesu, Con Thiên Chúa, là Mộc Dược mang đến sự chữa lành các đau khổ cho con người.

Nhân loại trong đời sống, và nhất là từ hai năm nay (từ 2019) sống trong tình trạng khủng hoảng. Vì bị vi trùng bệnh đại dịch Covid 19 lây lan truyền nhiễm đe dọa sức khoẻ đời sống. Vì thế luôn cần đến sự chữa lành an ủi của Thiên Chúa từ trời cao cho đời sống thể xác, nhất là cho tinh thần có được bình an, niềm vui.

Món qùa tặng của các nhà Chiêm Tinh trao tặng hài nhi Giesu, Con Thiên Chúa, loan báo hình ảnh sự cao qúy của đời sống con người, cùng ân đức bình an chữa lành cho con người do Hài nhi Giesu mang đến trần gian.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:3515
Hôm qua:13792
Tuần này:60676
Tháng này28239
Số Lượt Truy Cập:42799551
Số khách đang Online 184