Vòng mạo gai

Trong các thánh đường và ở nhà người tín hữu Công giáo có treo cây thập gía, trên đó có tượng Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh: hai tay giang ra hai bên ngang cây thập gía, hai chân cũng bị đóng đinh vào chiều thẳng đứng cây thập gía, đầu Chúa Giêsu nghiêng gục xuống có vòng mạo gai quấn trên đầu máu nhỏ xuống thành gịot.

Một hình ảnh đau đớn thương tâm. Đó là biến cố đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm trên đồi Golgotha ở thành Giêrusalem bên nước Do Thái. Nhưng với người tín hữu Chúa Kitô đó lại là hình ảnh sự hy sinh mang lại ơn cứu độ của Chúa Giêsu cho con người khỏi hình phạt tội lỗi.

Vòng mạo gai đóng trên đầu Chúa Giêsu truyền đi sứ điệp gì cho người tín hữu?

Gai cây cỏ hay gai bằng sắt thép đều gây ra vết thương đau nhức chảy máu khi chúng đâm vào da thịt con người hay con thú vật. Gai như vậy qúa nguy hiểm, tốt nhất đừng nên đụng chạm vào gai.

Chúa Giêsu sau khi bị thẩm vấn xét xử, đã bị cho đội vòng mạo gai đóng trên đầu.Lẽ tất nhiên đau đớn nhức nhối. Nhưng Chúa Giêsu bị trói không thể cựa quậy có phản ứng gì được. Ngài cam chịu trận. Một người phải chịu đựng đau đớn nhục nhã đến tận cùng vì sự đau khổ của người khác.

Trong Kinh Thánh nói đến lòng Thiên Chúa thương xót con người: "Ta đã thy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai-cập, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Phải, Ta biết các nỗi đau khổ của chúng.“ ( Xh 3,7).

Gai là hình ảnh dấu chỉ sự hiện của Thiên Chúa. Trong sách kinh thánh Xuất Hành thuật lại biến cố Thiên Chúa giải thoát cứu dân Do Thái khỏi cảnh sống nô lệ như bị gai đâm gây ra đau khổ cực nhọc bên Ai Cập. Và Thiên Chúa đã hiện ra với Ngên sứ Mose trong bụi gai không bị ngọn lửa thiêu rụi ( Xh 3,2).

Một ngọn lửa cháy mà không không thiêu rui cây cỏ. Phải chăng đây là hìn ảnh diễn tả về tình yêu? Phải, một ngọn lửa tình yêu có lửa bốc chháy nồng ấm, nhưng không hủy diệt.

Những gai nhọn của vòng mạo gai trên đầu Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập gía, người tôi tớ của Thiên Chúa như Ngôn sứ Isaia nói về ngài, diễn tả cụ thể về tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu của Thiên Chúa như ngọn lửa bừng cháy, nhưng không hủy diệt phá hủy.

Nơi Chúa Giêsu bị đau khổ người tín hữu Chúa Kitô nhận ra ngọn lửa tình yêu của Thiên Chúa. Điều Ngôn sứ Mose nghe Thiên Chúa nói nơi bụi gai cháy, cũng như vậy, khi chúng ta đi tìm nhìn lên Chúa Giêsu bị chết treo trên cây thập gía. Và qua đó cảm nghiệm nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa, đấng đã hạ mình đi xuống, và như ngọn lửa tình yêu trong bụi gai mang lại sự giải thoát và niềm hy vọng.

Chúng ta tôn kính thờ lạy Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá đội mạo gai. Vòng mạo gai trên đầu Chúa Giêsu truyền đi sứ điệp ngọn tình yêu của Thiên Chúa. Ngọn lửa tình yêu đó bừng cháy nơi tâm hồn con người.

Thứ sáu Tuần Tuần 2016

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:10062
Hôm qua:13833
Tuần này:62278
Tháng này576648
Số Lượt Truy Cập:47240967
Số khách đang Online 336