Ngôi nhà thiên nhiên

1145Con người xưa nay vào mi thời đại đều ra công nỗ lực xây dng cho mình, cho gia đình có ngôi nhà để sinh sống. Vì đó là nhu cầu đời sống con người

Và chính phquc gia đất nước nào cũng có nhng chương trình kế hoạch làm sao cho người dân có ngôi nhà ở. Vì đó là bổn phn cùng mục đích trong chính sách cai trị.

Thiên Chúa ngay tkhi sáng to vũ trụ đã lập nền tảng căn bản xây dng ngôi nhà sự sống cho mi thế hế, cho mi loài sống trong vũ trụ: Ngôi nhà thiên nhiên.

Ngôi nhà thiên nhiên do Thiên Chúa sáng to có ánh sáng, bu trời, mặt trời, mặt trăng, các vì tinh tú, không khí, đất, nước sông bin, ao hồ, suối thung lũng, núi rng, các loài thú vật bay trên nền trời, thú vật bò chạy trên mặt đất, thú vật bơi lội dưới nước, cây cỏ bông hoa trái tho mộc các thứ loại và con người.

Trong ngôi nhà thiên nhiên to lớn vĩ đại của vũ trụ, Thiên Chúa phú ban cho các loài được tạo dng không chỉ có một ln, nhưng chúng còn có khả năng sinh tồn phát trin ging nòi sự sống của mình tthế hệ nọ sang thế hệ khác nối tiếp liên tục. Vì nơi mỗi loài trong ngôi nhà thiên nhiên do Thiên Chúa tạo dng, ngài đều phú bẩm nơi nó mầm sự sống truyền sinh giống nòi.

Và trải qua bao nhiêu thiên niên kỷ thời đại từ thuở ngôi nhà thiên nhiên được tạo dng vẫn luôn có cây nơi rng tiếp tục mọc lên, vẫn có chim thú vật to nhỏ khác nhau sinh sản trong nước, nơi rng, từ nguồn trong lòng đất, nơi núi rng, ngoài biển nước vẫn luôn tuôn chy mang sự sống đến cho mi loài trong ngôi nhà thiên nhiên. Nước bị vẩn đục chy ra bin có chất muối mặn hòa tan khử trùng, rồi bốc thành hơi nước và tạo thành nước mưa trong lành rơi chy xung vũ trụ trở lại nuôi sống các loài trong đó. Khả năng đó là thay đổi làm mới tươi trẻ sống động li trong thiên nhiên nhng gì đã cũ cằn ci.

Ngôi nhà thiên nhiên đó là một kỳ công diệu vợi mà con người không thể tưởng tượng ra ni. Phải, đó là một phép ldo Đấng To Hoá làm nên.

Thánh Phanxico thành Assi khi ngm nhìn ngôi nhà thiên nhiên đã nói lên tâm tình lòng vui mừng ca ngợi vũ trụ là một mầu nhim thân thương cao vi.

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã biểu lộ lòng xác tínvũ trụ như một bí tích của cộng đoàn, như một phương tiện chia sẻ với Thiên Chúa và tha nhân trong chiều kích vũ trụ. Đó là một xác quyết khiêm tốn, gặp gỡ với điều của Thiên Chúa và nhân loại trong những thành phần nhỏ nhất của trang phục không viền mối sáng tạo của Thiên Chúa, ngay cả trong hạt bụi nhỏ bé nhất của hành tinh chúng ta” ´( Laudato Si Nr. 9) ̣

Ngôi nhà thiên nhiên được Đấng To Hóa trao vào tay con người quản trị cho sự sống của họ. ( St 1, 28-30).

Nhưng trong dòng thi gian tri qua các thế hệ, các thời đại, các mục đích ý thc hệ chính trị cùng kinh tế, con người đã cách này cách khác khai thác lạm dụng phung phí, cùng phá hủy nguồn tài sản cho sự sống được tồn tại cùng pt trin của ngôi nhà thiên nhiên. Mức độ lạm dụng phá hủy ngôi nhà thiên nhiên đã chạm đến lằn ranh báo động đỏ.

Đốt phá rừng cây, bạt núi đồi, ngăn chặn nguồn nước chảy nơi sông, nơi bờ biển, thi rác chất độc xung ao hồ sông bin, thải khí khói độc hại lên bầu tri, chôn vùi nhng cặn bã rác độc hại lâu khó tan biến trong lòng đất…với mục đích kinh tế kiếm lợi nhuận đã và đang gây ra ô nhim phá hủy môi trường sinh thái tận nơi nguồn nước trong lòng đất, nơi biển hồ sông ngòi biển cả, không khí bầu tri.

Những lạm dụng phá hủy ngôi nhà thiên nhiên đó mang đến nhng hu qa nghiêm trọng như xảy ra nạn cháy rng, ng bão mưa ngập lt lội, hạn hán, đất xạt lở, càng ngày càng hiếm nhng con thú vật nơi rng hoang, cá chết ngoài biển, nơi sông h, thiếu không còn nước vệ sinh trong lành, không khí dầy đặc khó t th, nhiệt độ khí hậu tăng nóng thêm lên, tuyết trthành mòn hàng hiếm qúy, vì ngày càng ít tuyết rơi ph, nhng tng băng tuyết đóng tnghìn năm nay ở miền bắc cực, trên đỉnh núi cao đang chảy vỡ tan. Và sau cùng con người thiếu thức ăn rau cỏ cá thịt sạch thiên nhiên cùng mc nhng chng bnh nan y nht là về đường hô hấp, vì thiếu khí trong lành để hít th, thiếu nước vệ sinh để ăn uống…  

„ Sự tàn phá môi trường sinh thái của con người đã rất trầm trọng, vì Thiên Chúa không những trao cho con người trái đất này, nhưng chính sự sống cũng là một quà tặng của Thiên Chúa, con người cần phải bảo vệ nó trước mọi tình trạng sa sút. Mọi cố gắng bảo vệ và kiện toàn trái đất nằm trong điều kiện phải có những thay đổi sâu xa trong “cách sống, các mẫu sản xuất, tiêu thụ và cơ cấu quyền lực, là những thứ đang thống trị xã hội” ( Laudatio Si Nr.5)

Trước nguy cơ như „tự sát“ vì i trường sinh thái đã cùng đang bị phá hủy trm trng tới mức báo động, Chính phủ các nước văn minh tân tiến kỹ nghđã cùng đang kiểm điểm nhìn li nhng khuyết điểm thiếu sót lơ là với môi trường sinh thái thiên nhiên, và tìm phương cách sữa chữa gìn giữ bảo vthiên nhiên cho hôm nay cùng ngày mai.

Nơi xã hội các nước bên Âu Mỹ, môi trường sinh thái càng ngày càng được quan tâm chú trọng nhiều hơn, gần như được đặt lên hàng ưu tiên, hàng quốc sách. Chính phủ đưa ra nhng lut lệ kiểm soát gắt gao nhằm sửa chữa bảo vệ gìn giữ môi trường sinh thái ngôi nhà thiên nhiên.

c nhà sản xut xe hơi, máy móc, động cơ tầu thy, xe la, xe buýt, máy bay…được khuyến khích cùng bt buc theo nhng tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm không được chỉ vì lợi nhun kinh tế mà y ra nhng hu qa phá hủy môi trường thiên nhiên.    

Ở trường học các hc sinh được giáo dục ý thức về ngôi nhà thiên nhiên là tài sản chung của mọi người cho mi thế hế, về cách gìn giữ bảo vệ môi trường sinh thái thiên nhiên.

nhà tư việc dùng tiết kiệm năng lượng và nước được khuyến khích, rác thải được phân chia tng thứ loại có i chốn không được vất bừa bãi.

Đó là theo chiều kích thước hàng ngang đường chân trời con người nhìn vào ngôi nhà thiên nhiên mình đang ở. Còn theo đường thng đứng hướng lên trời cao, Đức giáo hoàng Phanxico có suy tư:

„ Đối với các Kitô hữu, việc tin vào một Thiên Chúa ba ngôi hiệp thông cho thấy rằng Ba Ngôi đã để lại dấu ấn của mình trên mọi tạo vật. Thánh Bonaventure đã đi xa đến mức nói rằng con người nhân loại, trước khi phạm tội, đã có thể thấy được cách mỗi loài thụ tạo “chứng thực rằng Thiên Chúa là ba ngôi”. Việc suy tư về Ba Ngôi là là việc cần phải nhận ra trong thiên nhiên “khi cuốn sách ấy được mở ra cho con người và đôi mắt của chúng ta vẫn chưa trở nên tối tăm”.Vị Thánh dòng Phanxicô dạy chúng ta rằng mỗi loại thụ tạo mang lấy trong chính nó một cấu trúc cụ thể thuộc về Thiên Chúa Ba Ngôi.(Laudato si Nr. 239.).

Lễ Chúa Ba ngôi, 22.05.2016

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:11081
Hôm qua:13833
Tuần này:63297
Tháng này577667
Số Lượt Truy Cập:47241986
Số khách đang Online 474